Sách » Y Học - Sức Khỏe » Kiến thức nhãn khoa

Điều trị viêm màng bồ đào trước ở trẻ em

Viêm màng bồ đào trước ở trẻ em là một bệnh mắt thường gặp và có thể dẫn đến mù lòa nếu như không được chẩn đoán sớm và điều trị đúng.

Triệu chứng

- Triệu chứng cơ năng: đau nhức mắt, đỏ mắt, sợ ánh sáng, chảy nước mắt, nhìn mờ hay ruồi bay...ở các mức độ khác nhau.

- Triệu chứng thực thể: Khám lâm sàng thấy cương tụ rìa, tủa sau giác mạc, tiền phòng có Tyndall thậm chí mủ tiền phòng, đồng tử co, mống mắt phù nề cương tụ, có thể có các cục trên mống mắt (cục Koeppe, Busacca), dính mống mắt với mặt sau giác mạc hoặc mặt trước thể thuỷ tinh, teo mống mắt, thể thuỷ tinh có thể bị đục… Ngoài ra còn có thể có vẩn đục dịch kính hoặc rối loạn nhãn áp đi kèm.

Điều trị

1. Điều trị nội khoa: Là điều trị triệu chứng kết hợp với điều trị đặc hiệu khi căn nguyên được tìm thấy.

1.1. Chống viêm:

Tại chỗ:

- Tra thuốc giãn đồng tử liệt điều tiết bằng Atropine 1%: tra 1-2 giọt/lần và 1 giờ/lần cho đến khi đồng tử giãn tách dính hoàn toàn sau đó tra duy trì 1-2 lần/ngày để đảm bảo đồng tử giãn trong suốt quá trình điều trị. Trường hợp tra thuốc không có tác dụng có thể tiêm 4 điểm vùng rìa Adrenalin + Atropine để tách dính mống mắt.

- Cocticoid nhỏ mắt: Prednisolone acetate 1% liều tra ban đầu tuỳ thuộc vào mức độ viêm, trường hợp nặng có thể cứ 1-2 giờ/lần sau đó giảm dần liều. Ngoài ra với những trường hợp nặng có thể tăng cường hiệu quả điều trị bằng tiêm Cocticoid dưới kết mạc hoặc cạnh nhãn cầu như: Dexamethasone 12mg hoặc Triamcinolone 40mg.

Điều trị toàn thân:

- Cocticoid toàn thân được chỉ định với các viêm màng bồ đào nặng không đáp ứng với thuốc chống viêm tại chỗ. Prednisolon là thuốc được dùng để qui chiếu. Liều lượng ban đầu là 1-2mg/kg cân nặng/ngày rồi giảm dần tuỳ theo triệu chứng thực thể tại mắt và tiến triển của bệnh.

- Các thuốc ức chế miễn dịch như Methotrexate, Cyclophosphamide, Chlorambucil, Cyclosporine... chỉ định hạn chế với những trường hợp nặng nguy cơ dẫn đến mù như viêm màng bồ đào kháng Cocticoid, viêm màng bồ đào phụ thuộc vào Cocticoid liều cao… Khi đó cần có sự phối hợp chặt chẽ của bác sĩ nội khoa, huyết học.

Thuốc điều trị biến chứng:

Điều trị tăng nhãn áp bằng thuốc rỏ (ò- bloquant): tra mắt 2 lần/ngày và/hoặc Acetazonamide 0,25g uống liều 10-20mg/kg cân nặng/ngày.

1.2. Tìm nguyên nhân để điều trị đặc hiệu:

Hỏi bệnh: tiền sử bệnh, các bệnh lí toàn thân... để có định hướng về nguyên nhân đặc hiệu.

Khám nghiệm bổ sung:

- Khám nội khoa chung, khám chuyên khoa răng-hàm-mặt, tai-mũi họng.

- Chụp X quang hốc mắt, X quang phổi, xoang và ổ răng, khớp cùng chậu, khớp gối...

- Sinh hoá-huyết học: công thức máu, tốc độ mắu lắng. Điện di Protein huyết thanh tìm tự kháng thể, yếu tố khớp, kháng thể kháng nhân và kháng thể đặc hiệu, loại HLA... Các phản ứng VDRL, định lượng men chuyển đổi Angiotensine, phức hợp miễn dịch lưu hành...

- Các khám nghiệm khác như phản ứng da, chọc tiền phòng, chọc dò tuỷ sống, sinh thiết mô tổn thương da, gan...

Điều trị phẫu thuật: Với các biến chứng và di chứng của viêm màng bồ đào như phẫu thuật thể thuỷ tinh, phẫu thuật glôcôm, cắt dịch kính, bong võng mạc... 

BS. Đỗ Quang Ngọc