Sách » Y Học - Sức Khỏe » Kiến thức nhãn khoa

Đau đầu do nguyên nhân từ mắt

Mỗi sáng ngủ dậy, có vẻ tất cả đều ổn thế nhưng sau đó bạn lại có cảm giác đau đầu rõ rệt ở diện trán, thái dương, hoặc mắt. Nó thường xảy ra khi bạn làm việc với máy tính nhưng cũng có thể là khi bạn nằm dài với cuốn tiểu thuyết trong tay. Dạng đau đầu này có nhiều nguyên nhân khả dĩ.

Cơ vận động mắt đã làm việc quá mức:

Chỉ với việc thăm khám trên bình diện chỉnh quang bác sĩ có thể chỉ ra cho bạn ngay những rối loạn bắt nguồn từ việc làm việc quá mức với máy vi tính hoặc do đọc quá nhiều. Bạn có thể nghe thấy cụm từ “ thiểu năng hội tụ”, đó là khi người ta không đạt được mức hội tụ  cần thiết để nhìn gần thật tốt bằng cả hai mắt cùng một lúc. Tình trạng này có thể dẫn đến đau đầu do các cơ vận nhãn không thật khoẻ. Việc điều trị chỉ đơn giản là việc nghỉ ngơi, điều trị bằng một liệu trình chỉnh thị trên cơ sở thoả thuận và thấu hiểu vấn đề giữa bạn, bác sĩ và cơ quan công tác.

Kính của bạn tỏ ra không tương thích:

Rất nhiều tật khúc xạ đã không được hiệu chỉnh đúng mức. Ví dụ như bạn đã đeo kính đọc sách  công xuất quá cao, nó gây ra cưỡng bức  điều tiết quá mưc cần thiết. Chính sự nỗ lực không đáng có trên là nguyên nhân gây đau đầu. Chúng tôi - những bác sĩ nhãn khoa cũng ghi nhận rằng rất nhiều bệnh nhân bị loạn thị, viễn thị đã không đeo kính như giới chuyên môn đã yêu cầu. Chính là việc không tuân thủ trên đã gây ra đau đầu. Vậy thì chúng ta hãy nên thăm khám nghiêm chỉnh tại một cơ sở nhãn khoa để đảm bảo rằng bạn đã có một đôi kính thích hợp  và sau đó hãy đeo nó cho việc sinh hoạt và tác nghiệp. Bạn cũng đừng nên chụi đựng, bỏ qua việc đeo kính khi bạn có cận thị nhẹ.

Đau đầu khi làm việc với máy vi tính:

Để giữ cho con mắt khoẻ mạnh khi phải làm việc lâu dài với máy vi tính cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản của y học lao động.Trước hết phải đảm bảo độ dài khoảng cách  giữa máy tính và mắt của bạn khi làm việc bằng khoảng chiều dài của cánh tay, Màn hình có thể hơi ở trên hoặc ở dưới tầm nhìn của bạn nhưng đừng bao giờ để quá cao. Để tránh sự  căng cơ quá đáng nên tổ chức, sắp xếp chỗ ngồi có khoảng cách hợp lý với tài liệu, lưng luôn được thoải mái. Sau cùng thì bạn luôn có chút nghỉ ngơi sau mỗi 2 h làm việc.

Trên đây chỉ là những nguyên nhân thường gặp, dễ dàng khắc phục của những đau đầu có nguyên nhân từ mắt. Còn rất nhiều căn bênh khác tại mắt cũng gây nên chứng đau đầu nhưng đó là cảm giác đau dai dẳng, dữ dội hơn kèm theo các biểu hiện chức năng khác như đỏ mắt, nhìn mờ... Nếu không may mắc phải thì cách tốt nhất là chúng ta nên đi khám mắt ngay.

5 bài tập thư giãn cho mắt: nên làm những động tác này sau giờ làm việc hoặc trong lúc giải lao. Nên chọn bài tập nào khiến cho bạn thoải mái nhất, nên bắt đầu thật nhẹ nhàng để không gây ra chóng mặt.

- Nhắm mắt và cử động đầu kiểu gật và lắc thật từ tốn

- Chớp mắt và đừng quên nhắm thật chặt và mở thật to cho mỗi lần chớp mắt

- Không cử động đầu, nhìn lên trên - xuống dưới rồi sang phải- trái

- Cử động xoay tròn 2 mắt theo một vòng kín - một chiều rồi theo chiều ngược lại.

- Cầm một cây bút để cố định phía trước mũi bạn, rồi nhìn vào một điểm thật xa trên tường (chiều đi). Sau đó làm ngược lại (chiều về)

Bs. Hoàng Cương