Sách » Y Học - Sức Khỏe » Kiến thức nhãn khoa

Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch

Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch là một bệnh mắt thường gặp ở nam giới trong độ tuổi từ 25 dến 45 tuổi nhưng cũng có khi gặp ở nữ giới với tỉ lệ nữ/nam = 1/10. Những người có tính tình nóng nảy, hay lo lắng, vội vã cũng bị bệnh này nhiều hơn so với người bình thường.

Bệnh nói chung lành tính, có khả năng tự khỏi. thị lực trong phần lớn các trường hợp phục hồi lại như trước nhưng thời gian tiến triển của bệnh kéo dài nhiều tháng, bệnh dễ tái phát và xuất hiện ở mắt còn lại. Trong một số trường hợp bệnh diễn biến mạn tính dẫn tới biến chứng làm biến đổi cấu trúc của võng mạc (võng mạc là lớp màng thần kinh lót ở mặt trong của nhãn cầu có chức năng thu nhận hình ảnh bên ngoài truyền vào con mắt, chuyển thành tín hiệu thần kinh đưa lên não), khiến thị lực giảm sút nặng không có khả năng hồi phục.

Người bệnh thường nhận thấy xuất hiện ở trung tâm hoặc cạnh trung tâm  vùng nhìn thấy của một mắt một bóng mờ màu xám với đậm độ từ rất nhạt tới sẫm. Người bệnh có cảm giác như đang đeo kính râm. Bóng mờ này thấy càng rõ khi người bệnh nhìn vào một nền sáng màu. Qua bóng mờ này, hình ảnh có thể bị thu nhỏ lại so với hình ảnh nhìn thấy được ở mắt lành, cũng có thể ảnh bị biến dạng (ví dụ: hình khung cửa, chấn song cửa sổ trở nên méo mó, cong queo). Thị lực của mắt đó ít khi giảm nhiều, thường ở mức 6/10-7/10 nếu mắt của bệnh nhân trước đó hoàn toàn tốt và không phải đeo kính, khi đeo thêm kính hội tụ 0,5-1,0 điốp thị lực tăng tới 9/10-10/10. Màu sắc qua đấy cũng thay đổi trở nên sẫm màu hơn.

Khám đáy mắt bị bệnh, thầy thuốc thường thấy một bọng dịch là nguyên nhân gây ra bóng mờ được nêu trên.

Khi đưa ra chẩn đoán người bệnh đã mắc bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch, thầy thuốc thường cho dùng những loại thuốc giãn mạch dạng viên uống như TANAKAN, DUXIL, CAVINTON kết hợp với thuốc chống phù nề (ALPHA CHYMOTRYPSINE, AMITASE), có thể kèm theo một số vitamin. Trước đây người ta sử dụng nhiều thuốc giãn mạch DIVASCOL tiêm cạnh hay hậu nhãn cầu, hiện nay ít dùng hơn do phải do bác sĩ chuyên khoa mắt tiêm và khi tiêm cũng có khả năng xảy ra tai biến nặng. Trong khi điều trị người bệnh không nên dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, thuốc lào.

Do tính chất tiến triển chậm  của bệnh nên trong quá trình điều trị người bệnh cũng không nên quá nóng ruột, phải tuân thủ tốt những điều căn dặn của thầy thuốc. Khi bệnh kéo dài 3-4 tháng không đỡ, người bệnh nên đến khám bệnh ở cơ sở chuyên khoa Mắt tuyến tỉnh hoặc trung ương, nếu cần thiết sẽ được cho làm các xét nghiệm về chẩn đoán hình ảnh như chụp mạch huỳnh quang, chụp cắt lớp võng mạc. Truường hợp có chỉ định sẽ được điều trị bằng quang đông laser võng mạc kết hợp với dùng thuốc bệnh sẽ thoái triển nhanh hơn. Không nên dùng các thuốc thuộc nhóm corticoide nếu thực sự không cần thiết vì bệnh dễ chuyển sang hình thái nặng, mạn tính, ảnh hưởng nhiều tới thị lực.

BS. Nguyễn Cảnh Thắng

FileEagle.com - Tải về phần mềm hữu ích cho máy tính của bạn