Sách » Văn Học Trong Nước » Kho tàng lục bát dân gian

“Yêu nhau”

Do một thói quen, tình cờ, tôi lạc vào kho tàng e-cadao.com của nhà văn Hà Phương Hoài. Gõ máy săn tìm hai chữ 'Yêu nhau', thử xem 'người xưa âu yếm ra sao nhỉ'? Màn vi tính vụt hiện lên 58 câu ca dao tình tứ.

Thì ra cổ nhân vẫn không ngại lắm khi nói về đề tài tế nhị này. Thích nhất vẫn là mấy câu quen thuộc đầu môi:

 

 

Yêu nhau cởi áo cho nhau
Về nhà mẹ hỏi, qua cầu gió bay (7181)

 

Tình thì thôi! Nhưng mà ai cởi áo cho ai đây?
Lại nghĩ đến Chử Đồng Tử với cha chung nhau một cái khố vải. Thế nên ngày nàng Tiên Dung tình cờ quây bãi cát tắm chơi, mới hết hồn khi thấy họ Chử. Kể như số trời đã định. Tiên Dung – Chử Đồng Tử nên duyên.

 

Yêu nhau tam tứ núi cũng trèo
Thất bát giang cũng lội, tam thập lục đèo cũng qua (7156)

 

Đúng là thứ tình yêu Platonic. Nhưng chàng hay nàng vượt qua được nhiêu đoạn đường chiến binh thì cũng đành nhìn nhau rồi cười.

 

Yêu nhau đắp điếm mọi bề
Một trăm chỗ lệch cũng kê cho bằng (7298)

 

Hay thật là hay. Lệch vai vế, lệch tiền tài, lệch tuổi? Thì cũng như Mỵ Nương với chàng Trương Chi tội nghiệp. Hạt lệ công nương nhỏ xuống chiếc chén bạch đàn kia phải chăng là một “đòn kê” tuyệt hảo?

 

Yêu nhau anh muốn lại gần
Cầu không tay vịn anh lần anh đi (7183)

 

*
Yêu nhau bốc bải giần sàng
Ghét nhau đũa ngọc mâm vàng chẳng ăn (7182)

*
Yêu nhau chẳng lọ chiếu giường
Dẫu rằng tàu lá che sương cũng tình (7178)

 

Câu này mới thật là tình tứ hết chỗ nói. Người bình dân cũng biết ứng dụng lối dùng chữ ẩn tàng: 'ý tại ngôn ngoại'. Câu trên nói đến 'chiếu giường', mà tầu lá chỉ dùng để 'che sương' thì thật là phí.

 

Yêu nhau xa mấy cũng gần
Ghét nhau cách một bàn chân cũng lìa (7153)

 

Thử gõ 'yêu em' thấy 7 câu,  'yêu anh' có 12 câu. Thật cám ơn nhà văn Hà Phương Hoài đã dụng tâm gom góp được hơn 50 ngàn câu ca dao. Rồi loại bớt những câu trùng lặp để còn lại gần 30 ngàn câu. Thật cám ơn nhà văn Hà Phương Hoài với bằng hữu, đã kiến tạo được một kho tàng ca dao vĩ đại nhất, đầy đủ nhất, chưa từng thấy. Đúng là tiền vô cổ nhân, hậu vô lai giả.