Sách » Thể loại khác » Khám phá những nét đẹp của nền văn hóa Hà Lan

Phần 2

Hà Lan không chỉ nổi tiếng với đất nước của muôn hoa hay những chiếc cối xay gió, mà còn nổi tiếng với những lễ hội đặc sắc.

Dưới đây là tổng hợp một số ngày lễ chính của đất nước Hà Lan

Ngày tháng

Tên tiếng Hà Lan

Tên tiếng Việt

Ghi chú

1 tháng 1

Nieuwjaar

Năm mới

 

Tháng 3/tháng 4

Pasen

Lễ Phục Sinh

Thứ Sáu Tốt Lành (Goede vrijdag); ngày nghỉ cho một số người), Chủ Nhật Phục SinhThứ Hai Phục Sinh

30 tháng 4

Koninginnedag

Ngày Nữ hoàng

Sinh nhật của nguyên nữ hoàng Juliana (mẹ của Beatrix). Lễ Quốc khánh

4 tháng 5

Dodenherdenking

 

Ngày tưởng niệm những người đã chết trong chiến tranh (không phải là ngày nghỉ)

5 tháng 5

Bevrijdingsdag

Ngày Giải phóng

Lễ kỷ niệm quân đội Đức đầu hàng trong Đệ nhị thế chiến (ngày nghỉ cho một số người)

40 ngày sau Lễ Phục Sinh

Hemelvaartsdag

Lễ Thăng Thiên

 

7 tuần sau Lễ Phục Sinh

Pinksteren

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Chủ Nhật và thứ Hai

5 tháng 12

Sinterklaasavond hay Pakjesavond

 

Ngày trẻ em được tặng quà thay vì Lễ Giáng Sinh (không nghỉ)

25 tháng 1226 tháng 12

Kerstmis

Lễ Giáng Sinh

 

31 tháng 12

Oudejaar(sdag)

Giao Thừa

(không nghỉ)

Giáng sinh

Cũng như các quốc gia Tây Âu khác, lễ hội bắt đầu ở Hà Lan vào ngày 25 tháng 12- đêm thánh Nicolas.

Vào thế kỉ thứ 16, ở Hà Lan trẻ em thường đặt những chiếc giầy gỗ của mình bên cạnh lò sưởi với hy vọng là chúng sẽ được thánh Ni-kô-la thết đãi no nệ Theo nghi lễ của Hà Lan, trong ba tuần lễ trước ngày 5/12, trẻ em ở xứ sở hoa tulíp sẽ đặt một chiếc dép vải bên cạnh ống khói mỗi tối. Phụ tá của Sinterklaus là quỷ lùn Black Peter (người Hà Lan gọi là Zwarte Piet), sẽ leo xuống theo đường ống khói và để kẹo đầy vào dép vải, trong khi Thánh Nicholas cùng chú ngựa trắng sẽ đợi trên mái nhà.  Món quà của thánh Nicolas tặng cho ba chị em nghèo khổ qua chiếc ống khói và phong tục treo tất ở ống khói có thể được bắt nguồn từ câu chuyện này. Mỗi năm thánh bổn mạng ở Amstecdam đi thuyền tới thành phố với người cộng sự của mình là Black Peter ăn mặc như một người More. Họ được đón chào nồng nhiệt. Mọi người trao đổi quà với nhau và họ náo nức chuẩn bị cho mùa Giáng Sinh.

Theo tập tục, những người nông dân ở Hà Lan thổi còi dài vào lúc hoàng hôn mỗi buổi tối trong khoảng thời gian Giáng sinh. Các gia đình ăn mừng St Nicholas Eve ở nhà với rất nhiều thực phẩm tốt, sô cô la nóng, và letterbanket một. Đây là một "lá thư bánh" được thực hiện trong hình dạng của chữ cái đầu của tên mới nhất gia đình. Trong một số gia đình, mỗi người được một letterbanket nhỏ với ban đầu của họ đầu tiên.

Trong phần phía đông của Hà Lan, gia đình nông dân thông báo sắp tới của Giáng sinh từ chủ nhật đầu tiên của Mùa Vọng, đó là ngày chủ nhật thứ tư trước lễ Giáng sinh, cho đến khi đêm Giáng sinh bằng cách thổi một sừng làm từ cây rỗng ngành cao tuổi.  Các gia đình đi nhà thờ cùng nhau vào đêm Giáng sinh và sau đó một lần nữa vào buổi sáng Giáng sinh. Họ tụ tập với nhau cho một bữa ăn tối gia đình của thỏ nướng, thịt nai, ngỗng, hoặc gà tây. Sau khi ăn tối, các tụ gia đình trước khi lò sưởi kể chuyện và hát bài hát mừng.

Ngày 26 tháng 12 được gọi là ngày Giáng sinh thứ hai. Thường thì gia đình đi ra ngoài đến một nhà hàng ăn trong ngày đó.  Rất nhiều buổi hòa nhạc, buổi diễn, và biểu diễn âm nhạc khác làm cho ngày Giáng sinh đặc biệt.

Lễ phục sinh

Phục Sinh là một trong những lễ hội quan trọng nhất Kitô giáo tổ chức trên toàn thế giới với lòng nhiệt huyết và sự nhiệt tình tuyệt vời. Ngày này được tổ chức là một trong những ngày thánh nhất của lịch Kitô giáo vì nó là ngày của sự phục sinh của Chúa Giêsu sau khi bị đóng đinh.  Ngày này được cho là một trong những dịp hiếu thảo nhất trong các cộng đồng Kitô giáo. Mặc dù việc cử hành lễ Phục sinh là rất nhiều tương tự như trên toàn thế giới, có nghi thức vài khu vực cụ thể mà làm cho nó hơi khác nhau.

Lễ Phục Sinh ở Hà Lan là rất nhiều như phần còn lại của các nước phương Tây. Tuy nhiên một truyền thống đáng chú ý ở Hà Lan Lễ Phục Sinh là Carnival Phục Sinh. Lễ Phục Sinh ở Hà Lan được đánh dấu bằng carnivals mà tiến hành vào mùa ăn chay trong mùa Chay. Chuẩn bị cho carnivals bắt đầu của năm trước vào ngày 11 của tháng 11, khi một hội đồng của 11 đáp ứng để điều chỉnh kế hoạch lễ hội. Carnivals tính năng lễ kỷ niệm đầy màu sắc với điệu múa, diễu hành và bóng masquerade. Trong thị xã mỗi người một được bầu hoàng tử của Carnival và ông được giao chìa khóa cho thành phố.

Vào ngày chủ nhật Phục sinh thành phố là rất yên tĩnh và mọi người đang bận rộn với quyền Giáo Hội (paasvuren) dịch vụ từ buổi sáng Vào cuối giờ trưa, các bữa ăn trưa Phục sinh được tổ chức tại nhà thờ bao gồm trứng luộc, kho hoặc xào; paasstol (một ổ bánh mì phong phú đầy nho khô, quả hạch và bánh hạnh nhân); bơ pha thêm hương vị thảo mộc, dăm bông, tôm, cá hun khói, đặc biệt là cá hồi hoặc lươn, và đồ ngọt hay sôcôla trong hình dạng của quả trứng hoặc thỏ rừng. Lamb là một lễ Phục sinh độc quyền món ăn vì nó là biểu tượng của cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu.

Ngày Palm Zondag hoặc Palm chủ nhật con sói các trang trại lân cận để thu thập các quả trứng Phục Sinh cho các môn thể thao. Trong khi đặt ra cho nhiệm vụ này, trẻ em mang một trang trí thanh được biết đến như một Palmpaas hoặc Phục sinh "cọ". Thanh này được gắn vào một vòng mà được bao phủ bởi cây hoàng dương và trang trí bằng cờ giấy màu, vỏ trứng, nhẫn đường, cam, nho khô, sung và số liệu bột nướng hoặc thiên nga hay cocks. Họ cũng tham gia vào màu của trứng thật là ẩn của Bunny Phục Sinh. Hunting for that was then carried out with great vigor. Săn bắn cho rằng sau đó đã được thực hiện với sức sống tuyệt vời. Eiertikken, cũng là một lễ Phục sinh phổ biến trò chơi ở Hà Lan trong đó mọi người đập trứng với nhau để xem có vi phạm đầu tiên.

Tại các vùng phía đông của Hà Lan, làng folks ánh sáng một lửa trại Phục Sinh trên một số ngọn đồi hoặc điểm cao. Để có được một khởi đầu, người dân bắt đầu thu thập gỗ cho cháy tuần trước là mỗi khu vực sẽ cố gắng để vượt qua nhau bằng cách xây dựng các pháo hoa lớn nhất. Vào ngày Chúa Nhật Phục Sinh, gia đình tập hợp cho bữa ăn lễ Phục sinh truyền thống. Bảng này được trang trí với trứng màu và hoa mùa xuân và Paasbrood, đó là bánh mì với nho khô ngọt và chua, là một trong những món ăn đặc sản truyền thống phục vụ tại lễ Phục Sinh.

Năm mới

Tại Hà Lan, người dân đốt các cây thông Noel trên đường thành những đám lửa mừng và bắn pháo hoa để chào năm mới, người dân đốt các cây thông Noel và xem đó là cách xua đi những xui rủi của năm cũ.

Năm mới tại Hà Lan là thời gian hoàn hảo để vui chơi và ăn mừng. Những người dân ở Hà Lan chào đón năm mới bằng cách làm sạch nhà cửa của họ. Điều này được tin là có một tuỳ chỉnh tiếp theo là người dân ở Hà Lan để thanh lọc. ngành Juniper đã được thực của người dân ở Hà Lan trong suốt những ngôi nhà và đốt cháy. Điều này đã được thực hiện để loại bỏ bất cứ vi trùng ẩn và bệnh tật. Để làm sạch nhà dân ở Hà Lan thu thập cây bách xù và nước sau khi mặt trời lặn.

Rượu, bổ, pho mát, bánh mì, shortbread, oatcake, nho khô và bánh mì scones là những thực phẩm đặc biệt là người dân Hà Lan thưởng thức có tại năm mới. Cũng giống như ở Anh người dân ở Hà Lan theo một tuỳ chỉnh tương tự móng đầu tiên. Theo phong tục này năm mới là người đầu tiên bước vào ngưỡng cửa của ngôi nhà sẽ quyết định may mắn của gia đình ngày Tết cho phần còn lại của năm. Nếu một người đàn ông tối entenavy hainavy nó biểu may mắn. Bất kỳ khác sẽ là một thảm họa.

Những người dân ở Hà Lan đốt đống lửa vào năm mới. Đây là một tùy chỉnh mà người dân ở Hà Lan theo để bỏ đi năm cũ và chào đón năm mới với những niềm vui. Các trẻ em ở Hà Lan dậy sớm vào năm mới để làm tròn đến hàng xóm và hát các bài hát. Các trẻ em được lần lượt kẹo cho, tiền xu và táo cho ngày Tết. Những người dân ở Hà Lan tin rằng nếu tùy chỉnh này không được hoàn thành vào giữa trưa sau đó các ca sĩ sẽ được gọi là kẻ ngu.

Lễ hội Dickens

Hàng năm vào dịp Giáng Sinh người dân thành phố Deventer, Hà Lan lại háo hức chuẩn bị cho lễ hội Dickens. Đã từ lâu lễ hội Dickens trở thành một truyền thống văn hóa không thể thiếu được của người dân thành phố Deventer để tưởng nhớ và tôn vinh nhà viết tiểu thuyết người Anh, Charles Dickens (1812-1870), nguời được coi là tiểu thuyết gia vĩ đại nhất thời kỳ Victoria của Anh Quốc.

Lễ hội Dickens được tổ chức vào thử Bảy và Chủ Nhật trước ngày lễ Giáng Sinh. Từ sáng sớm, người dân khắp mọi miền của Hà Lan đã đổ về thành phố Deventer để cùng được tận huởng và sống lại những khoảnh khắc vui buồn của thế kỷ 19. Một thập kỷ xã hội phong phú và phức tạp đã từng được cây bút thiên tài Dickens đề cập đến rất nhiều trong các tác phẩm văn học kiệt xuất của ông như Oliver Twist, Mr. Pickwick, Scrooge, Christmas Carol Singers, David Copperfield…

Mặc cho cái rét lạnh buốt của mùa đông quất vào người và mặt, người dân Hà Lan, từ cụ già cho đến trẻ nhỏ, với khuôn mặt hồ hởi, phấn khởi xếp hàng dài vài kilomét, kiên nhẫn chờ đợi hai tiếng đồng hồ ngoài trời rét để đến luợt mình được vào tham quan lễ hội. Cảnh các quí bà và các quí cô thuộc tầng lớp Quí tộc mang trên mình những chếc váy đầm xòe thướt tha và những quí ông với những chiếc áo com lê đuôi tôm dài thượt cùng với nhũng chiếc mũ đen cao ngất. Ngược với những cảnh sống xa hoa đó là cuộc sống khốn cùng của những người lao động, những đứa trẻ mồ côi, những kẻ lang thang đường phố, trộm cắp và đĩ điếm…

Lễ hội hoa Floriade

Hà Lan vốn dĩ được biết đến là một thành phố hoa rực rỡ, vì thế hằng năm nơi đây thường tổ chức những ngày lễ hội hoa đặc sắc, nhằm thu hút khách du lịch cũng như quảng bá ra thị trường thế giới nguồn hoa chất lượng cao của đất nước mình. Nhưng nếu nói đến lễ hội hoa tiêu biểu nhất, có sức lôi cuốn nhất thì không thể nào bỏ qua lễ hội hoa Floriade, 10 năm mới tổ chức một lần. Đây là sự kiện đặc biệt nhất trên hành tinh này.

Lễ hội hoa Floriade được diễn ra tại thành phố Haarlemmermeer của Hà Lan, một thành phố không có sức hút du lịch như Amsterdam hay Rottendam. Tuy nhiên, lễ hội hoa diễn ra tại đây giúp thành phố như có thêm một sức sống mới vì lượng khách du lịch đổ về đây rất đông. Hội chợ hoa được tổ chức trong khuôn viên 65 ha và được chia làm 3 khu vực chính bao gồm bên hồ, trên đồi và trong ống.

Lễ hội Queen’s Day

Mặc dù nổi danh là đất nước vạn hoa, nhưng Hà Lan vẫn có những lễ hội đặc biệt mà không cần hoa vẫn thu hút được rất nhiều khách du lịch tham gia. Một trong số đó chính là lễ hội Queen’s day, một ngày hội đường phố lớn nhất thế giới nhằm tưởng nhớ và tôn vinh vị nữa hoàng nổi tiếng của Hà Lan là nữ hoàng Beatrix.

Lễ hội thường tổ chức vào ngày sinh nhật của vị nữ hoàng này. Lễ hội bắt đầu từ đêm hôm trước và chỉ kết thúc khoảng 1 giờ trước khi mặt trời mọc. Ngày hôm sau sẽ là một ngày cự kì vui nhộn với phần trình diễn âm nhạc trên quảng trường Dam. Đặc biệt hơn, chính trong ngày này thì cảnh sát Hà Lan sẽ nghỉ ngơi toàn bộ không can thiệp vào những sự cố xảy ra thường ngày, mặc sức cho người dânvui chơi và giải trí. Được biết, 30 tháng 4 hằng năm tại Amsterdam chính là ngày tổ chức lễ hội này. Nếu muốn đến Hà Lan nhân dịp vui nhộn như vậy, du khách có thể tự ý sắp xếp tour du lịch theo ý mình.

Lễ hội Sinterklass

Hàng năm cứ đến giữa tháng 11 tại Hà Lan các trẻ em lại háo hức đón chờ lễ hội Thánh Sinterklaas. Lế hội này không chỉ được biết đến va được đón mừng  ở đây mà còn ở nhiều các nước châu Âu khác:  Uxembourg Áo, Pháp, Ðức, Ba Lan, Sloven và Cộng hòa Séc.

Theo truyền thuyết thì ngày 5 tháng 12 là ngày sinh nhật của thánh Sinterklaas. Nhân dịp này, thay vì nhận quà Sinterklaas sẽ chia quà cho tất cả các em bé ngoan. Cũng theo tục lệ từ thế kỷ thứ 15, Sinterklaas đến Hà Lan từ Tây Ban Nha (là nơi ở của ông) trên chiếc tàu thủy cùng với những người giúp việc của mình là Zwart Piet. Những người này là những người da đen ăn mặc những bộ quần áo rất sặc sỡ, chuyên giúp Sint trong việc vác những bao tải quà rất nặng.Kể từ ngày đó trẻ em Hà Lan sẽ để những đôi giầy của mình ở bên cạnh lò sưởi, bên trong có những củ cà rốt hoặc viên đường là quà cho chú ngựa của Sint. Zwart Piet sẽ chui qua ống khói lò sưởi va mang quà đến cho những em bé ngoan, những món quà này thường chỉ là socola hình chữ cái, bánh, kẹo… được làm ra nhân dịp này, còn những món quà thật sự, lớn hơn thì trẻ em phải chờ đến đúng ngày sinh nhật của Sint 5-12.

Những ngày này trên toàn Hà Lan đâu đâu cũng vang lên những bài hát về Lễ hội Sinterklaas. Không một ông bố bà mẹ nào lại không thuộc lòng những bài hát này vì nó đã được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác từ hàng trăm năm nay. Bên trong va bên ngoài bất kỳ các cửa hàng nào, đặc biệt các cửa hàng đồ chơi, bánh kẹo va tất cả các trường học đều được trang tri vui nhộn, sặc sỡ với các hình ảnh của Sint va Zwart Piet. Trong những siêu thị hoặc những khu Trung tâm mua bán luôn có những chú Zwart Piet với những tải quà trên vai đi chia bánh kẹo cho các em. Ðêm ngày 4-12 trẻ em đặc biệt lo để không quên để trong những đôi giầy của mình cà rốt va đường, thậm chí cả những bức tranh tô màu hoặc tranh tự vẽ để làm quà cho Sint đê rồi đến sáng ngày 5-12 dậy thật sớm va chạy đến những đôi giầy của mình xem Sint có đến để lại món quà nào không. Ngày này trẻ con ở Hà Lan không phải đi học, các bậc phụ huynh cũng có rất nhiều người nghỉ làm ở nhà với con.Không chỉ trẻ con mới thích ngày 5-12.

Ngày hội Domino

Hà Lan được mệnh danh là luôn có những lễ hội đặc sắc và hấp dẫn. Ngày hội domino là một sự kiện nổi tiếng tại Hà Lan và ở các quốc gia lân cận, vào ngày hội này, những cánh đồng được xây bằng các thanh cờ domino đầy đủ màu sắc.

Lễ hội domino được diễn ra vào tháng 11 hằng năm tại thị trấn Leeuwarden, Hà Lan. Người ta ước tính là có khoảng 4,5 triệu quân cờ domino được sử dụng để xây dựng các cánh đồng sặc sỡ. Và khi những quân cờ ngã đổ thì sẽ tạo thành bức chân dung của những người nổi tiếng. Du khách rất thích thú khi tận mắt chứng kiến sự biến đổi hình thể từ những quân cờ domino.

Những thắng cảnh nổi tiếng

Bảo tàng hoa Tulip

Hà Lan là một quốc gia nổi tiếng trên thế giới nhờ những chiếc cối xay gió và những bông hoa tulip đặc trưng. Vì thế không có gì ngạc nhiên khi đến Hà Lan, du khách sẽ được gợi ý đi tham quan bảo tàng hoa tulip đen, một nơi để du khách có cơ hội tìm hiểu về lịch sử cũng như các giai đoạn phát triển của giống hoa tulip.

Bảo tàng hoa tulip đen là nơi gìn giữ và phát triển các loại hoa tulip nói chung, đặc biệt là loại hoa tulip có màu đen nổi bật. Tại đây, du khách sẽ được các nhân viên giới thiệu qua những cùng đất thấp thường dùng để trồng hoa tulip, cách gieo trồng các loại hoa tulip, cách chăm sóc cũng như các phương pháp bảo quản thích hợp. Bảo tàng nằm tại thành phố Lisse, là một điểm đến thú vị để thưởng thức hoa tulip, nếu may mắn du khách còn được tham dự những cuộc diễu hành hoa tại vùng này.

Khu vườn Keukenhof – Vườn hoa lớn nhất thế giới

Keukenhof được thế giới công nhận là vườn hoa lớn nhất thế giới, rộng tới 32 hecta, được xây dựng năm 1949 theo sáng kiến của Thị trưởng Lisse - khi đó, với mong muốn dành một địa điểm cho những người trồng hoa khắp Hà Lan và châu Âu tổ chức triển lãm và thưởng lãm hoa. 50 năm sau, Vườn Keukenhof đã trở thành vường hoa Xuân lớn nhất thế giới, nơi tổ chức lễ hội hoa lớn nhất hành tinh – kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Vườn hoa Keukenhof thu hút mỗi năm hơn 700.000 du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Vườn hoa Keukenhof nằm ở trung tâm vùng chuyên canh hoa tulip giữa Amsterdam và The Hague. Chỉ cần đến gần Amsterdam, cái tên Keukenhof bắt đầu xuất hiện liên tục trên các bảng quảng cáo, bảng hướng dẫn. Lisse, thành phố nhỏ có khu vườn danh tiếng này chỉ cách Amsterdam có 30km về hướng Tây Nam, không xa Leiden - một thành phố đại học cổ nơi hoa tulip lần đầu tiên xuất hiện ở Hà Lan.

Nơi đây đã trở thành nơi gieo trồng và chăm sóc khoảng 7 triệu cây hoa, trong đó nhiều nhất và đặc sắc nhất là hoa tulip – loài hoa biểu tượng cho đất nước Hà Lan, với hơn 100 loài muôn màu muôn sắc: từ trắng, hồng, vàng, cam, đỏ, tím cho đến loài tulip đen huyền thoại được mệnh danh là “Nữ hoàng bóng đêm”.

Khu vườn còn trồng rất nhiều loại hoa quý như thủy tiên, dạ lan hương, thu hải đường, anh thảo, loa kèn, đỗ quyên, cẩm tú cầu, lan, hồng, hay cả hoa anh đào của Nhật Bản. Những sắc màu trải ngút tầm mắt.

Vườn hoa Keukenhof được thiết kế theo bảy khu vườn sáng tạo, mỗi khu vườn trang trí hoa với các chủ đề khác nhau như: màu sắc, hương vị, thời kỳ phục hưng, trường phái trừu tượng, dòng nước, những dải đất…

Người dân Hà Lan vốn mê hoa tulip, đã dùng hoa tulip làm biểu tượng cho đất nước mình ngay từ những năm cuối của thế kỷ XVI nên không ngừng tạo ra những giống mới lạ lùng, độc đáo. Có đến hàng trăm loài tulip hiện diện ở đây. Có lẽ chính sự đa dạng này làm cho vườn hoa xuân Keukenhof có sức hấp dẫn đặc biệt. Mỗi vạt hoa đều được ghi đầy đủ tên, giống, loài và khách tham quan có thể mua củ giống hay mua hoa một cách dễ dàng nếu có nhu cầu.

Nhiều hoạt động nghệ thuật cũng được tổ chức trong thời gian lễ hội hoa. Một tuần lễ hoa lan cũng được tổ chức từ đầu tháng 5, thêm một triển lãm cắm hoa tại khu Beatrix. Một cuộc trưng bày hoa loa kèn lớn nhất thế giới cũng sẽ được tổ chức trong tuần lễ từ ngày 14 đến ngày 21-5 tại Willem Alexander Pavilion.

Amsterdam - thành phố của những con kênh

Amsterdam là thủ đô chính thức của Hà Lan, nằm trên các bờ vịnh IJ và sông Amstel.


Thành phố được thành lập vào thế kỷ 12 từ một làng chài nhỏ bên bờ sông Amstel. Ngày nay, đây là thành phố lớn nhất Hà Lan, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Hà Lan với dân số 743.068 người (thời điểm ngày 1 tháng 6 năm 2006). Dân số vùng đô thị Amsterdam là 1,5 triệu người. Amsterdam có một trong những trung tâm phố cổ lớn nhất châu Âu. Dù Amsterdam là thủ đô chính thức của Hà Lan, thành phố này chưa bao giờ (trừ một giai đoạn ngắn từ 1808 đến 1810) là nơi đóng đô của triều đình, đặt trụ sở của Chính phủ hay trụ sở Quốc hội Hà Lan. Và dù mang dáng vẻ cổ kính nhưng Amsterdam vẫn là một trong những hải cảng lớn nhất thế giới. Nơi đây tập trung một số trung tâm thương mại bậc nhất của châu Âu và thế giới.

Amsterdam có tới 1.380 chiếc cầu, 6.800 ngôi nhà cổ được xây dựng từ thế kỷ 16, 17, 18 đã được xếp hạng di tích văn hóa. Những ngôi nhà cổ được xây bằng một trong hai loại gạch đỏ hoặc nâu. Chúng có từ 20 đến 30 chiếc cửa sổ và đặc biệt là chúng không có ban công.

Amsterdam còn là thành phố của những viện bảo tàng với khoảng 70-80 bảo tàng có tên trên bản đồ du lịch. Tại bảo tàng lịch sử Amsterdam, có hơn 700 tác phẩm hội họa và 700 bức thư của danh họa Van Gogh cùng một số tuyệt tác của các họa sĩ trước thế kỷ 19 tại bảo tàng Van Gogh được trưng bày tại đây. Đây còn là nơi được chọn tổ chức nhiều sự kiện, lễ hội, đặc biệt là các buổi hòa nhạc lớn với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới vào mùa hè hằng năm.

Đại lộ Damrak là trục lộ giao thông và thương mại chính của thành phố Amsterdam, nơi mà đoàn xe và đoàn lữ khách bộ hành không ngừng di chuyển từ nhà ga trung tâm Central Station đến quảng trường Dam hay ngược lại. Xưa kia, nơi đây là một bến tàu sầm uất tiếp đón những con tàu biển đi từ hướng biển Baltique đến.

Nhà ga trung tâm Central Station được xây dựng năm 1889 trên ba hòn đảo nhân tạo. Mặt tiền nhà ga ốp gạch đỏ xen trắng là một trong những “dinh thự” quen thuộc nhất của thành phố. Tòa nhà này được xây dựng theo kiểu Tân phục hưng, có 2 ngọn tháp, một ngọn có đồng hồ và ngọn kia có một trục quay gió. Quảng trường Dam tọa lạc ngay trên vị trí con đê ngày xưa đã hình thành nên thành phố này. Từ thế kỷ 13, khi còn là một con đê đất, nơi đây là một phố thị tấp nập. Ngày nay, quảng trường Dam còn tấp nập nhiều hơn, khi nó là nơi giao nhau của 2 đại lộ lớn là Damrak và Rokin. Quảng trường Dam là biểu tượng của Amsterdam không chỉ vì có Hoàng cung Koninklijk mà còn là nơi diễn ra tất cả những lễ hội lớn của thành phố.

Một điểm đến thú vị khác ở Amsterdam là làng quê yên tĩnh, thơ mộng Zaanse Schans nằm ở ngoại ô phía bắc của thành phố. Khu đồng quê Zaanse Schans có những ngôi nhà xinh xắn được xây dựng từ thế kỷ 17, 18, được dời đến từ các vùng lân cận, đặc biệt là từ vùng Zaandam và tái tạo để trở thành một viện bảo tàng sinh thái rất sinh động với những cối xay gió còn hoạt động.

Bảo tàng Heineken

Tuy có bề dày lịch sử khá lớn, nhưng quá trình chinh phục thế giới và xây dựng thương hiệu mang tính toàn cầu của Heineken thì khá ngắn ngủi, bắt đầu từ năm 1977. Trước thời điểm này, tiếng tăm của Heineken mới chỉ giới hạn trong lãnh thổ Hà Lan và một vài nước châu Âu, châu Á.

Để xây dựng được thương hiệu mạnh như hiện nay, theo nhiều nhà phân tích, ngoài chuyện bia phải ngon, chất lượng cao được giới sành điệu “tâm phục khẩu phục”, thì dưới quyền điều hành của Ruys, Heineken đã chi tới hơn 10% tổng doanh thu cho công tác tiếp thị, quảng cáo, cụ thể năm 2002, Heineken chi 14% doanh thu, cao hơn từ 4 đến 5% so với mức chi của các đối thủ cạnh tranh. Hơn thế nữa, Heineken còn nhận được quyền tài trợ và quảng cáo cho nhiều sự kiện thể thao lớn trên thế giới như World Cup, Champions League, các giải quần vợt... mà các đối thủ không sao chen chân vào được, vì thế mà danh đã nổi lại càng nổi hơn.

Để khuyếch trương thương hiệu và thu hút khách du lịch đến thăm Hà Lan, Ruys còn đưa ra các kế hoạch tổ chức các tour cho khách tham quan 2 nhà máy sản xuất bia Heineken “gin” tại Zoeterwoulde và Hertogenbosch (đều cách Amsterdam gần 1 giờ xe chạy). Tại đây, khách sẽ được giới thiệu về lịch sử, quy trình sản xuất bia Heineken và đương nhiên là được thưởng thức thử bia. Do lượng khách đi thăm tour này quá đông, nên hiện nay các đoàn du lịch phải đăng ký trước gần 1 tháng. Đối với những khách du lịch mà thời gian lưu lại ở Hà Lan quá eo hẹp thì ngay tại Thủ đô Amsterdam cũng có 1 viện bảo tàng nhỏ kết hợp giới thiệu bia Heineken, chỉ cần bỏ ra 7,5 euro, khách vừa được xem lại vừa được uống vài cốc bia tươi Heineken. Được biết, ở đây hầu như lúc nào cũng nườm nượp khách.

Cung điện Hoàng gia

Cung điện Hoàng gia Amsterdam nằm ở Hà Lan. Cung điện là một lâu đài hoành tráng, có một bức tượng người-chim ở bên ngoài chỗ cửa vào, hình dáng khổng lồ với kích thước là 29 tấn. Cung điện rất nguy nga, được mệnh danh là một trong số các kỳ quan thứ tám của thế giới. Cung điện được xây dựng vào năm 1913, đến năm 1920, cung điện được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Khu đồng quê Zaanse Schans

Là làng quê yên tĩnh, thơ mộng Zaanse Schans nằm ở ngoại ô phía bắc của thành phố.
Khu đồng quê Zaanse Schans có những ngôi nhà xinh xắn được xây dựng từ thế kỷ 17, 18, được dời đến từ các vùng lân cận, đặc biệt là từ vùng Zaandam và tái tạo để trở thành một viện bảo tàng sinh thái rất sinh động với những cối xay gió còn hoạt động. Đến khu đồng quê Zaanse Schans, du khách còn thăm xưởng làm guốc gỗ thành lập từ năm 1860, chuyên làm những đôi guốc truyền thống bằng phương pháp thủ công trên gỗ cây vuông. Du khách cũng có thể tham quan một xưởng làm phô mai thu nhỏ, trình bày những công đoạn của việc sản xuất hai loại phô mai nổi tiếng của Hà Lan là Edam và Gouda.

Cảng Rotterdam - "Thủ đô" hàng hóa của châu Âu

Với diện tích hơn 104km2, Cảng Rotterdam của Hà Lan thực sự là một thủ đô hàng hoá của Châu Âu. Sau khi hoàn thành một con kênh hàng hải vào năm 1350, Cảng Rotterdam trở thành một điểm trung chuyển chính kết nối nó với vùng đồng bằng rộng lớn của Hà Lan với phía Bắc. Với vị trí nằm trên nhánh của sông Meuse và Rhine, lại tiếp giáp với Biển Bắc, nó là cảng lý tưởng để liên kết với nước Anh và nước Đức. Khi sông Meuse và Rhine bắt đầu bị nghẽn bùn, con đường sông Nieuwe (được hoàn thành vào năm 1872) đã giúp cho Cảng vẫn giữ vi trí thương mại toàn cầu và duy trì vị thế là cảng số một ở châu Âu.

Dự án mở rộng Maasvlakte 2 được phê duyệt vào tháng 10/2006 là dự án mở rộng cảng tiến ra Biển Bắc. Công tác xây dựng sẽ bắt đầu vào năm 2008 với con tàu đầu tiên dự kiến sẽ thả neo tại đây vào năm 2013.

Là một tuyến đường sắt chỉ dành để chuyên chở hàng hoá, nó sẽ không phải cạnh tranh với tàu chở khách và sẽ đạt công suất 7 triệu TEU/năm, giúp cho công tác khai thác container tại Cảng Rotterdam dễ dàng và đáng tin cậy hơn.

Tiếp giáp với nhiều thị trường tiêu thụ lớn là một trong những thế mạnh của Hà Lan. Trong vòng 300 dặm xung quanh Cảng Rotterdam có khoảng 160 triệu người dân sinh sống, nới rộng khoảng cách ra 600 dặm sẽ là 220 triệu dân và vượt ra 800 dặm thì dân số sẽ lên tới 350 triệu – nhiều hơn cả dân số Mỹ. Mỗi một quốc gia đại diện cho một loại thị trường phức tạp. Sự khác nhau về văn hoá cũng là các yếu tố cạnh tranh quan trọng. Trong vòng 1000 dặm quanh Cảng Rotterdam là các thị trường đa dạng như Ai Len, Na Uy, Lithuania, Hungary, Italia và Tây Ban Nha.

Bán kính 600 dặm tính từ Cảng là thị trường tiêu thụ hàng đầu của Liên minh châu Âu bao gồm khu Đông Bắc nước Anh, Bỉ, Hà Lan, Luxembourg, Đức, Ao và Thuỵ Sĩ. Khu vực này vốn được gọi là “quả chuối kinh tế” vì nó dài và hẹp. Ở chóp phía Nam nó tiếp giáp với khu vực kinh tế phát triển gồm Bắc Italia, phía Nam của Pháp rồi mở rộng tới Tây Ban Nha. Vì vậy, với hệ thông giao thông kết hợp giữa sà lan và đường sắt, Cảng Rotterdam đóng vai trò là điểm đầu vào của hàng hoá dành cho các thị trường này.

Hà Lan hiện có 9000 trung tâm phân phối và 9% lực lượng lao động làm việc trong lĩnh vực logistics. Năm 2000, chi tiêu cho logistics của đất nước này lên tới 64,4 tỷ USD, chiếm 12,4% GDP. Mặc dù các quốc gia thành viên mới trong EU đang phát triển rất nhanh nhưng Hà Lan, Pháp, Bỉ và Đức vẫn tiếp tục tập trung phát triển công nghiệp logistics và xem đây như một thế mạnh trọng tâm để đầu tư trong những năm tới.

Ngoài ra, Rotterdam còn có khá nhiều viện bảo tàng. Viện bảo tàng lịch sử Het Schielandshuis được xây dựng lại từ một ngôi nhà có từ thời thế kỷ thứ XVII. Rotterdam còn có viện bảo tàng Hàng hải giới thiệu về quá trình hình thành nên thành phố cảng lớn thứ hai trên thế giới này.