Sách » Tôn Giáo » Đạo Thiên Chúa » Giáo lý Công giáo

Đức tin Công Giáo - Bài 01: Dẫn nhập

     CHƯONG TRÌNH HỌC- TINH THẦN HỌC TẬP

Đây là khóa học nhằm giúp Bạn trưởng thành đức tin dần dần, qua việc kín múc gia sản thiêng liêng của Hội thánh Công giáo. 25 bài chúng tôi gửi đến Bạn gồm có bài học và bài đọc thêm. Mỗi bài học đều có câu hỏi kèm theo, nhằm giúp bạn có cơ hội khám phá Lời Chúa cách riêng tư và cầu nguyện với Ngài. Muốn đạt được kết quả, chúng tôi mạo muội đề nghị cách học như sau:

1. Đọc bài thật kỹ

Đọc đi đọc lại nhiều lần để hiểu xem bài muốn nói gì. Bạn đọc bài đọc thêm. Đọc câu hỏi và nghiền ngẫm nó trước khi đặt bút viết câu trả lời. Câu trả lời của bạn là kết quả của một quá trình suy nghĩ và cầu nguyện với Lời Chúa. Chính Chúa Thánh Thần là thầy dạy. Ngài mở lòng trí bạn ra để bạn hiểu Lời Chúa trong Kinh thánh. Vì vậy cầu nguyện xin ơn Thánh Thần là điều cần thiết trong suốt khóa học. Bạn hãy kiên trì đừng vội bỏ cuộc khi gặp khó. 

2. Cần phải trầm tĩnh lại và nhìn vào chính mình để làm bài cho chính xác

Tài liệu trong chương trình Giáo lý từ xa mà bạn sẽ nhận được không chỉ bạn cách thức để tĩnh lặng. Nhưng để có thể theo chương trình này, bạn cần một chút tĩnh lặng. Một sự tĩnh lặng mà chỉ có một mình bạn làm đuợc khi bạn đối diện với Thiên Chúa trong bối cảnh xã hội ồn ào hôm nay. Vì sao phải tĩnh lặng ?

Thứ nhất, vì chương trình này dựa vào Lời Chúa để soi dẫn. “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đuờng con đi” ( Tv 118, 105). Đây không phải là chương trình học chú giải Kinh thánh, nhưng là một cảm nghiệm từ Thánh kinh được hình thành  bởi sự tĩnh lặng tâm hồn hầu lắng nghe tiếng vang dội từ Lời Chúa nói.

Thứ hai, vì chương trình này đòi hỏi bạn một chút kiên trì, bền bỉ. Nó như thức ăn nhẹ, khô, nhưng phẩm chất của nó thật tuyệt vời, một thức ăn mà trần gian không so sánh được, và nó trở thành lương thực thiêng liêng trong cuộc đời bạn. “Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra “ ( Mt 4,4) .

Vậy Bạn hãy dành nhiều thời gian để đọc Lời Chúa trong bài học và trầm tĩnh lắng nghe tiếng Ngài đang tác động nơi bạn. Sau đó bạn trả lời ngắn gọn, đúng vào trọng tâm câu hỏi và gửi về cho chúng tôi.

3. Áp dụng những điều đã học vào đời sống

Chúng tôi xác tín rằng chính Chúa thu hút bạn đến với chương trình Giáo lý từ xa. Cũng chính Người sẽ dạy bảo bạn, và ban cho bạn những ơn cần thiết để phát triển đức tin trong suốt khóa học. Vậy hãy dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn ngay đầu khóa học này để Người có thể dẫn dắt bạn tiến bước cách trọn vẹn và hoàn tất khóa học cách tốt đẹp.

Chúng tôi là những người đồng hành với bạn trên bước đuờng khám phá đức tin. Chúng tôi sẵn sàng chia sẽ những thắc mắc của bạn trong giới hạn cho phép. Vậy đừng ngần ngại nêu những thắc mắc về niềm tin của bạn, nếu có.

Và như cha ông ta thường nói: ”Học thì phải hành” . Có như vậy, những ơn Chúa ban cho bạn trong khóa học mới sinh sôi phát triễn tốt được.

Lưu ý : Tài liệu cần có

Bạn cần có những sách sau đây để hổ trợ cho việc học của bạn :

  1. Kinh Thánh trọn bộ của Nhóm Phụng vụ Giờ Kinh . Bạn có thể chọn mua cuốn Lời Chúa cho mọi người ( Kinh thánh trọn bộ) mới xuất bản, vì có thêm phần chú giải giúp bạn đọc hiểu dễ dàng hơn.Bạn có thể mua tại nhà sách Đức Mẹ đường Kỳ Đồng Q.3
  1. Giáo Lý Hội Thánh Công giáo của Tòa Tổng Giám mục Sàigòn xuất bản năm 1997.Bán tại phòng sách Tòa Tổng Giám mục. Bạn dùng sách này để tham khảo thêm.

Chúc Bạn thành công