Sách » Tôn Giáo » Đạo Thiên Chúa » Giáo lý Công giáo

Bài 15: Hôn nhân – Mầu nhiệm Tình yêu

 

Ta sẽ lập với ngươi một hôn ước vĩnh cửu,

Ta sẽ lập hôn ước trong ân tình và xót thương;

Ta sẽ lập hôn ước với ngươi trong tín thành,

Và ngươi sẽ được biết Đức Chúa.

                                        (Hô-sê 2, 21-22)

Vì Thiên Chúa là tình yêu, nên Ngài đã giao ước với nhân loại. Sách Thánh đã mô tả giao ước này như một giao ước có tính cá nhân nhiều hơn và không thể phân ly với dân Người:

“Ta sẽ là Thiên Chúa của chúng và chúng sẽ là dân Ta”

Ngay từ sách Sáng thế, quan hệ nam-nữ được mô tả như sự phản chiếu của giao ước này. Thiên Chúa tự nhận mình là người chồng – Người đã chọn Si-on. (xem Is 62, 1-5, 11-12; Hs 1-3 và toàn bộ sách Diễm ca)

Tân ước làm sáng tỏ hơn mầu nhiệm giao ước giữa Thiên Chúa và loài người. Đó là quan hệ trong hôn nhân. Qua việc xuống thế làm người, Con Thiên Chúa đã cưới nhân loại. Ngài “rời bỏ” Chúa Cha và mặc lấy bản tính nhân loại. Đức Giêsu Kitô là Thiên Chúa làm người.

Đời sống Thiên Chúa đến với ta qua Đức Giêsu Kitô. Toàn bộ đời sống của ta được luyện sạch, được biến đổi để ta đến được với Chúa nhờ Đức Giêsu Kitô.

Việc Thiên Chúa kết hôn với nhân loại, được tỏ hiện và hoàn tất trọn vẹn trong Đức Giêsu Kitô. Nơi Ngài, lời ưng thuận sau cùng đã được đóng ấn trong chính máu của Ngài. Ngài đã khơi dậy sự ưng thuận của nhân loại. (2Cr 1, 20)

Như người nữ được tạo dựng từ xương sườn người nam (St 2, 18-25), Giáo Hội cũng được sinh ra từ cạnh sườn bị đâm thâu của Chúa Kitô (Ga 19, 34). Thánh Âu-tinh đã nói: “Chúa Kitô chết để có thể hạ sinh Giáo Hội.”

Qua Giáo Hội, Thiên Chúa tình yêu đề nghị người nam và người nữ trọn đời hiến thân cho nhau trong tình yêu. Họ chấp nhận làm dấu chỉ và sống giao ước của Chúa Kitô với Giáo Hội của Ngài. Họ là bí tích cho nhau, là dấu chỉ hữu hình của bí tích này cho mọi người. Thánh Phaolô đã bày tỏ điều đó trong một bài văn phong phú và nổi tiếng:

Vợ hãy tùng phục chồng như tùng phục Chúa… Chồng hãy yêu thương vợ như chính Đức Kitô đã yêu thương và hiến mình cho Hội Thánh…” (Ep 5, 21-33)

Hôn nhân Kitô giáo là dấu chỉ của: ơn cứu độ đã được thực hiện; giao ước mới vĩnh cửu, sự trung tín hổ tương giữa Thiên Chúa và con người, nghĩa là sự kết hiệp tình yêu giữa Chúa Kitô và Hội Thánh của Ngài.

Có khả năng trung tín không?

Lời cam kết mà đôi vợ chồng trao cho nhau không phải đơn thuần là dấu chỉ của lòng trung tín với nhau, mà cơ bản hơn, nó là dấu chỉ của giao ước bất bíên giữa Thiên Chúa và con người. Giao ước này làm cho đôi vợ chồng có khả năng trung thành với nhau.

Lời ưng thuận đôi vợ chồng trao cho nhau là sức mạnh. Nhưng sức mạnh đó cũng là sự yếu đuối vì nó phát xuất từ thân phận mỏng dòn của con người. Đôi vợ chồng hứa trung tín với nhau nhờ biết ăn rễ sâu vào Đức Giêsu Kitô, Đấng tuyệt đối tín trung.

Trở thành chi thể của Giáo Hội qua phép Rửa, nhờ bí tích Hôn Phối, đôi vợ chồng trở thành hình ảnh sống động của sự hiệp nhất giữa Chúa Kitô và Giáo Hội. Chính vì thế mà hôn nhân Kitô giáo mang tính bất khả phân ly. Người nam không được bỏ vợ cũng như Đức Kitô không thể bỏ nhân loại hay phá vỡ giao ước tình yêu của Ngài với Giáo Hội. Không bao giờ Đức Kitô bỏ Giáo Hội. Mỗi gia đình Kitô Hữu được cấy ghép vào tình yêu không lay chuyển của Đức Kitô dành cho Giáo Hội. Nhưng con người tội lỗi… và đôi khi trong hôn nhân… thất bại xem ra không cứu vãn được.

Chúa xót thương người tội lỗi. Với tội bất trung này, cần dịu dàng và thông cảm nhiều hơn các tội khác, vì chắc chắn không có gì đau xót hơn là bất trung.

Hoa trái của tình yêu

Đứa con được sinh ra từ sự hiệp nhất trong tình yêu của bố mẹ mặc khải tình yêu của Thiên Chúa, Đấng Tạo Thành. Nhưng việc sinh con chưa phải là tất cả của hôn nhân vì cậu bé nhỏ xíu kia phải trở thành một con người tự do… Hoa trái của đời sống hôn nhân không tự giới hạn nơi đứa trẻ.

Cởi mở với tha nhân, sẵn sàng phục vụ trong mọi việc thường nhật, dấn thân trong nghề nghiệp, công đoàn, chính trị: đó là những phương thức mang lại hoa trái theo tin mừng:

“Vì họ yêu thương nhau,

Họ biết rằng sự trìu mến đem lại cho cuộc sống ý nghĩa không ngờ

Và họ vui mừng chia sẻ niềm hạnh phúc có được khi họ biết yêu thương

Bởi vì họ đã nếm cảm hạnh phúc

Họ biết rằng tình yêu mạnh hơn thời gian

Rằng hy vọng bao giờ cũng phát sinh từ khó khăn trở ngại:

Họ bèn đổi mới niềm tin của mình trong sự phục sinh của Con Ngài là Đức Giêsu Kitô.”

                                (Livre de la Prière-Cerf)

Thiên Chúa đã ban tặng vẻ đẹp của Người cho tình yêu nhân loại. Ngài cho nó một ý nghĩa, tất cả ý nghĩa của Người.

CÂU HỎI BÀI SỐ 15

Thánh Phaolô khuyên tín hữu Ephêxô sống đời vợ chồng trong đức tin. Bạn đọc Ep 5, 21-33

1. Rút ra những ý chính về bổn phận của người chồng và người vợ trong đoạn văn này.

2. Ngày nay chúng ta còn sống những lời dạy bảo này không?