Sách » Tôn Giáo » Đạo Thiên Chúa » Giáo lý Công giáo

Bài 12: Làm Linh mục là để phục vụ

Đức Hồng Y Francois Marty, cựu Tổng Giám mục Paris đã từ trần ngày 16-2-1994 do tai nạn ở Villefranche-de-Rouergue (chiếc xe 2CV của Ngài bị va vào xe lửa). Đức Hồng Y 89 tuổi này là một trong những nhân cách lớn của Giáo Hội Pháp hậu bán thế kỷ 20.

Ngày 24-6-1978 trong lễ phong chức cho 5 linh mục trẻ tại nhà thờ Notre Dame de Paris, Đức Hồng Y Marty mời gọi mọi người suy gẫm về thực tại sâu xa của chức linh mục:

“Hôm nay các bạn sẽ là linh mục. Các bạn không phải là người đầu tiên, cũng không phải là người cuối cùng. Cuộc mạo hiểm của Tin Mừng và của Giáo Hội đã diễn ra suốt 20 thế kỷ. Mỗi người vào thời đại của mình, thánh Phaolô, thánh Ignace, thánh Augustinô, Đức Hồng Y Newman, Cha Sở Họ Ars, cha Cardyn, đều phục vụ cùng một Tin mừng, trong cùng một sứ vụ linh mục…

Loan báo Tin mừng để Giáo Hội được sinh ra. Tập họp Giáo Hội để làm cho Giáo Hội sống bằng Thánh Thể. Đó là sứ mạng của chúng ta.

Những Tôi Tớ của Thiên Chúa

“Các linh mục, vì là cộng sự viên của các Giám mục, nên trước tiên có nhiệm vụ loan báo Tin mừng cho mọi người.” (Sắc lệnh về Chức vụ và đời sống các Linh mục số 4)

Đó phải là ưu tư hàng đầu của các bạn.

Con người đánh dấu hỏi về tương lai của mình. Nhiều người trẻ không thỏa mãn với các mục tiêu giới thiệu cho họ. Rất nhiều người trẻ lo lắng cho tương lai…

Đó là một thách thức cho Giáo Hội. Là Kitô hữu, chúng ta không nắm lấy những giải pháp cho các vấn đề xã hội. Nhưng chúng ta nắm lấy niềm hy vọng, chúng ta biết một con đường. Tại sao chúng ta im lặng?

Trách nhiệm của tất cả chúng ta là làm cho mọi người nhận biết và gặp gỡ Đức Kitô. Trách nhiệm của linh mục là làm cho Giáo Hội thành chứng nhân khiêm tốn nhưng can đảm của Thiên Chúa, Đấng làm cho Giáo Hội sống.

Các tôi tớ của Giáo Hội

Các bạn sẽ là những chàng trai của Giáo Hội, trong ý nghĩa đích thực của từ ngữ này. Các bạn sẽ là linh mục trong dân và vì dân. Ngoài Giáo Hội không có linh mục. Các bạn được tấn phong cho Chúa Kitô để phục vụ Giáo Hội của Ngài. Hãy yêu mến Giáo Hội, yêu mến Đấng kế vị thánh Phêrô, yêu mến các đấng kế vị các tông đồ, yêu mến các bạn đồng liêu, yêu mến tất cả mọi người bạn cộng tác, đàn ông hay đàn bà. Phải tránh sa chước cám dỗ tự mình quyết định mọi sự cho mình. Linh mục muốn trở thành chàng trai của Thiên Chúa và của Tin Mừng. Linh mục gầy dựng Giáo Hội thành cộng đoàn. Và Giáo Hội gầy dựng nên linh mục. Giáo Hội gíúp chúng ta biết đỡ đần cho nhau và sống ơn gọi riêng của từng người…

“Giáo Hội là hiệp thông. Mọi sứ vụ trong Giáo Hội phải nhắm đến sự hiệp thông. Giáo Hội được trao cho sự tỉnh thức của bạn, cho lòng bác ái mục vụ của bạn, chính là dân mà Thiên Chúa đã tự tuyển chọn.

Các tôi tớ của Thánh Thể 

“Tôi trao phó cho các bạn Thân Mình Chúa Kitô. Tôi trao cho các bạn Thánh Thể. Chính trong Thánh Thể và nhờ Thánh Thể mà Giáo Hội trở nên viên mãn. Vì lý do này mà Thánh Thể được thiết lập. Bạn đưa cộng đoàn tín hữu vào việc cử hành mầu nhiệm Phục sinh: sự đau khổ của Ngài, sự chết và phục sinh của Ngài. Bằng cách lập lại chính lời nói của Chúa Kitô, làm lại những cử chỉ trong lời nguyện con thảo của Ngài, bạn làm cho hy tế của Ngài thành hiện thực trong phút giây hiện tại.

“Bạn hãy để cho Thánh Thể xây dựng lại đời sống của bạn. Đời sống cho đi, bị nộp cùng với Chúa Giêsu vì sự sống của thế gian. Không ai có thể cử hành bí tích Thánh Thể mà không bị liên lụy vào hy lễ của Người. Không ai được tấn phong để làm tôi tớ hay làm mục tử trong Giáo Hội Chúa Kitô mà không bị dính dấp một cách nào đó vào ơn gọi và số phận của Vị Mục Tử duy nhất, Đấng chăn chiên tốt lành, Người Tôi Tớ của Chúa, Đấng vì yêu thương anh em nên đã hiến cả mạng sống mình.

“Ơn gọi linh mục là như thế. Sứ vụ của các bạn là như thế. Các bạn làm gì, hơn nữa bạn sống như thế nào, tất cả phải tỏ ra cho mọi người quanh bạn sự trung tín không suy suyển của Thiên Chúa. Tôi không hứa các bạn sẽ có một cuộc sống dễ dàng. Tôi cũng không nghĩ các bạn tìm kiếm một cuộc sống khó khăn Nhưng tôi biết các bạn sẽ có một cuộc sống tràn đầy.

Hãy chúc tụng Chúa. Đấng đã kêu gọi chúng ta làm vịêc chung với nhau, Giám mục, linh mục, tu sĩ, và giáo dân để cho nước Ngài hiển trị.”

                                                   (Trích Doc. Catho. 7/1978)

CÂU HỎI BÀI SỐ 12

Bạn đã đọc các bài về chức linh mục. Bạn hãy phác họa sơ nét về người linh mục trong thế giới hôm nay theo cách nghĩ của bạn. Bạn sẽ cộng tác với hàng linh mục thế nào để có thể giữ mãi hình ảnh đẹp đó?


Bài đọc thêm

LINH MỤC

Linh mục chỉ là con người thấp hèn nhưng được Thiên Chúa yêu thương dìu lên thiên chức.

  1. Ý thức sự thấp hèn

Khi đọc lại trình thuật ơn gọi các Ngôn sứ lớn trong Cựu ước sẽ thấy rõ các điều ấy.

- Môisen, người chăn cừu cho nhạc phụ Yethrô. Có một lần ông lùa đàn cừu tận núi Khoreb, bỗng nhiên ông nhìn thấy một quang cảnh hùng vĩ: Bụi gai bốc cháy mà không bị thiêu rụi. Bị cuốn hút trong khung cảnh hùng vĩ ấy, ông chạy đến để nhìn xem. Khi ông tới gần, một tiếng nói uy nghiêm từ bụi gai tuyên phán: Chớ lại gần, cởi dép ra vì đất nơi ngươi đang đứng là Đất Thánh. Chúa gọi Môisen nhưng ông ngại ngùng thoái thác: “Lạy Chúa, tôi là ai mà dám đối đầu với Pharaon – Từ xưa tới giờ, tôi đâu có lợi khẩu, tôi chỉ là một đứa nói cà lăm – vì thế, lạy Chúa, Chúa muốn chọn ai thì chọn, sai ai thì sai, nhưng xin tha cho tôi.” (Xh 3, 11; 4, 13) Chúa thuyết phục Môisen “Cứ yên tâm! Ta sẽ ở với ngươi, cho ngươi làm phép lạ, tài ăn nói và cho cả Aaron nói thay ngươi.” Môisen đã nhận lời nhưng vẫn run sợ sứ vụ cao cả Chúa trao.

- Isaia đã kể lại ơn gọi của mình: Trong một thị kiến đã nhìn thấy Đức Chúa trong một khung cảnh huy hoàng của Đền Thờ. Các Thiên Thần tung hô “Thánh! Thánh! Thánh! ĐỨC CHÚA đạo binh là Đấng Thánh! Cả mặt đất rạng ngời vinh quang Chúa!” Tôi thốt lên với tất cả nỗi kinh sợ: “Khốn cho tôi, tôi chết mất! Vì tôi là một người môi miệng ô uế, tôi ở giữa một dân môi miệng ô uế, thế mà mắt tôi đã thấy Đức Vua là ĐỨC CHÚA các đạo binh!” Một trong các thần Xê-ra-phim bay về phía tôi, tay cầm một hòn than hồng người đã dùng cặp mà gắp từ trên bàn thờ. Người đưa hòn than ấy chạm vào miệng tôi và nói: “Đây, cái này đã chạm đến môi ngươi, ngươi đã được tha lỗi và xá tội.” Bấy giờ tôi nghe tiếng Chúa Thượng phán: “Ta sẽ sai ai đây? Ai sẽ đi cho chúng ta?” Tôi thưa: “Dạ con đây, xin sai con đi.” (Is 6, 1-8) 

- Giêrêmia cũng kể về việc Chúa gọi ông: Có lời ĐỨC CHÚA phán với tôi rằng: “Trước khi cho ngươi thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi; trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hóa ngươi, Ta đặt ngươi làm ngôn sứ cho dân.” Nhưng tôi thưa: “Ôi! Lạy ĐỨC CHÚA là Chúa Thượng, con đây còn quá trẻ, con không biết ăn nói!” ĐỨC CHÚA phán với tôi: “Đừng nói ngươi còn trẻ! Ta sai ngươi đi đâu ngươi cứ đi; Ta truyền cho ngươi nói gì, ngươi cứ nói. Đừng sợ chúng, vì Ta ở với ngươi để giải thoát ngươi.” Rồi ĐỨC CHÚA giơ tay chạm vào miệng tôi và phán: “Đây Ta đặt lời Ta vào miệng ngươi. Coi, hôm nay Ta đặt ngươi đứng đầu các dân các nước, để nhổ, để lật, để hủy, để phá, để xây, để trồng.” (Gr 1, 4-10)

Các Ngôn sứ luôn có tâm trạng kinh hãi đến run sợ trước sứ vụ Thiên Chúa trao. Tại sao phải kinh khiếp và run sợ như vậy? Nỗi run sợ xuất phát từ cảm nhận cùng một lúc sự thánh thiện tuyệt đối của Thiên Chúa và thân phận tội lỗi của mình. Cảm nhận khoảng cách tuyệt đối giữa Thiên Chúa Chí Thánh và con người yếu đuối; giữa sứ vụ trọng đại và thân phận hèn mọn bé bỏng của mình. Ý thức khoảng cách ấy làm cho con người ta run sợ. Cũng như sau này, Thánh Phêrô trước mẻ cá lạ lùng đã sấp mặt dưới chân Đức Giêsu và nói: “Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi!” (Lc 5, 8) 

Trong bút ký “đôi dòng tâm sự đời linh mục”, Đức Cha Bùi Tuần đã cảm nhận: “Hôm dâng lễ mở tay, tôi cùng với giáo dân bứơc vào Nhà Thờ. Mặc ai hát: “Con hân hoan bước lên Bàn Thánh,” riêng tôi, tôi cảm thấy lòng mình e thẹn, sợ hãi. Trong bài giảng hôm đó, một linh mục hùng biện đã lớn tiếng đề cao chức linh mục. Càng nghe, tôi càng cảm thấy mình như bị hành hạ tra tấn. Bởi vì tôi thấy mình quá bất xứng.”

  1. Thiên chức cao cả

Công đồng Vatican II trong “Sắc Lệnh Về Chức Vụ Và Đời Sống Linh Mục” đã nêu lên sự cao cả của thiên chức.

Số 1: Bí tích Truyền Chức đã in dấu đặc biệt khi các ngài được Chúa Thánh Thần xức dầu: như thế các ngài nên giống Chúa Kitô linh mục, đến nỗi có quyền thay mặt Chúa Kitô là Đầu mà hành động. Vì được tham dự chức vụ của các Tông Đồ theo phận vụ mình, nên các Linh Mục được Thiên Chúa ban ân sủng để làm thừa tác viên của Chúa Giêsu Kitô giữa muôn dân, và thi hành chức vụ thánh rao giảng Phúc âm hầu việc dâng hiến muôn dân làm của lễ được chấp nhận và thánh hóa trong Chúa Thánh Thần. Được tuyển chọn từ loài người và được đặt ra cho loài người để lo việc Thiên Chúa, hầu dâng những hiến vật và hy tế đền tội, các Linh Mục sống với người khác như với anh em.

Số 4: Dân Chúa được đoàn tụ trước hết là nhờ Lời Thiên Chúa hằng sống; lời này phải được đặc biệt tìm thấy nơi miệng lưỡi các Linh Mục… Các Linh mục mắc nợ với mọi người về việc thông truyền cho họ chân lý Phúc Âm mà các ngài đã nhận được nơi Chúa.

Số 5: Thiên Chúa là Đấng thánh thiện và là Đấng Thánh Hóa duy nhất đã muốn nhận loài người làm cộng sự viên và trợ tá để họ khiêm tốn giúp vào công việc thánh hóa. Vậy qua tay Đức Giám Mục, các Linh Mục được Thiên Chúa hiến thánh, để khi đã tham dự đặc biệt vào chức Linh Mục của Chúa Kitô, thì trong lúc cử hành các việc thánh, các ngài hành động như những thừa tác viên của Người, Đấng không ngừng thi hành các chức vụ Linh Mục trong Phụng Vụ, nhờ Thánh Thần Người, để mưu ích cho chúng ta.

Số 6: Thi hành chức vụ của Chúa Kitô là Đầu và là Chủ Chăn theo phận vụ mình, các Linh Mục nhân danh Giám Mục, tụ họp gia đình Thiên Chúa như một cộng đoàn huynh đệ duy nhất, và nhờ Chúa Kitô trong Chúa Thánh Thần các ngài dẫn họ đến Chúa Cha.

Số 9: Các Linh Mục Tân Ước bởi bí tích Truyền Chức Thánh, thi hành nhiệm vụ rất cao cả và cần thiết là làm Cha và làm Thầy trong Dân Chúa và cho Dân Chúa, nhưng đồng thời cùng với mọi Kitô Hữu, các ngài cũng là môn đệ Chúa Kitô, được dự phần trong Nước Chúa nhờ ơn gọi của Người. Các Linh Mục được đặt giữa giáo dân để dẫn đưa mọi người về hiệp nhất trong đức ái, hãy “thương yêu nhau với tình bác ái huynh đệ, thi đua tôn trọng lẫn nhau.” (Rm 12, 10)

Bí Tích Truyền Chức đã ghi ấn tín thiêng liêng xác nhận sự tuyển chọn của Thiên Chúa và ân ban cho Linh Mục làm thừa tác viên của Ngài. Qua Bí Tích Truyền Chức con người Linh Mục được thánh hiến cho Chúa, thuộc về Chúa. Linh Mục trở nên môn đệ Chúa Kitô, được tham dự vào chức vụ ngôn sứ, tư tế và chủ chăn của Chúa Kitô. Tất cả ý nghĩa đời Linh Mục chính là Chúa Kitô. Thiên chức ấy đòi hỏi người Linh Mục phải có một đời sống thánh đức hơn mọi người nhưng lại không biến đổi bản tính con người của ngài. Linh Mục phải yêu mọi người nhưng không thể giữ lại riêng ai. Sứ vụ linh mục buộc ngài không được giữ gì cho riêng mình để có thể trở thành mọi sự cho mọi người. Linh Mục phải luôn ban phát nhưng lại không được tìm cách thu về. Linh mục sống giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian.

3. Cần lắm lời cầu nguyện của mọi người

Là con người thấp hèn được Chúa nâng lên nên Linh Mục là một hồng ân và là một huyền nhiệm. Là một hồng ân nên cần phải tạ ơn. Thánh kinh xác nhận: “Không ai tự gán cho mình vinh dự ấy nhưng phải được Thiên Chúa kêu gọi.” (Dt 5, 4). Là một huyền nhiệm nên cần phải khám phá và quý trọng. Huyền nhiệm thì lớn hơn con người. Trước thực tại như thế cần phải cùng với Thánh Phaolô lập lại: “Ôi sự giàu có khôn ngoan và thông suốt của Thiên Chúa sâu thẳm dường nào!” (Rm 11, 33)

Sứ vụ Linh Mục cao đẹp lắm bởi nhận được từ Chúa Kitô, từ Giáo Hội.

Sứ vụ Linh Mục nặng nề lắm bởi vừa phải chu toàn trách vụ riêng vừa phải chăm lo phục vụ Dân Chúa. Sứ vụ càng cao đẹp, Linh Mục càng thấy mình bất xứng. Sứ vụ càng phức tạp, Linh Mục càng thấy mình giới hạn. Sứ vụ càng trường kỳ, Linh Mục càng sợ mình mệt mỏi. Chính vì thế, Linh Mục càng cần đến lời cầu nguyện của hết mọi người.

   Lm Giuse Nguyễn Hữu An