Sách » Tôn Giáo » Đạo Thiên Chúa » Giáo lý Công giáo

Bài 08: Sinh vào sự sống mới

“Nước là một yếu tố khiêm tốn và không thể thiếu cho sự hiện diện của con người. Ta đã biết: những người đi du lịch qua các vùng khô cằn phải trả giá đắt thế nào khi không có nước. Ta cũng biết ta phải trả giá đắt thế nào khi sông ngòi và biển khơi bị đe dọa vì nạn ô nhiễm nước.

Nhưng nước cũng có thể là một đại họa cho chúng ta (lũ lụt, sóng thần … Vì thế, Nước là một dấu chỉ quan trọng về sự sống, về cái chết của con người.” (Trích Fêtes et saisons: “Préparons notre enfant au baptême)

Ngay Kinh Thánh cũng đưa ra cho ta một loạt biểu tượng về nước: Thánh Thần Chúa bay là là trên mặt nước lúc tạo dựng (St 1, 2); nước Biển Đỏ để lộ một lối đi khô ráo cho người Do Thái trốn khỏi Ai Cập. (Xh 17, 1-7); nước Hằng Sống được Đức Giêsu ban cho người phụ nữ xứ Sa-ma-ri (Ga 4, 1-42).

Trong lịch sử dân Chúa, những biến cố này là những lời loan báo về bí tích Rửa tội của người Kitô Hữu.

Đi liền với những dấu chỉ của nước này còn có việc tắm hay dìm trong nước của phép Rửa. Ta gặp thấy trong sách Xuất hành (ch. 29,4): “Ngươi hãy cho Aaron và các con trai ông ấy tiến đến cửa lều hội ngộ và hãy tắm ướt họ…”

Trong đạo Do Thái, phép rửa được nhìn nhận như là một nghi thức gia nhập đạo này.

Vào khoảng năm 30 của thời đại chúng ta “có một người được Thiên Chúa sai đến tên là Gioan” (Ga 1, 6). Gioan Tẩy Giả, vị ngôn sứ cuối cùng của Cựu Ước, mời gọi dân Chúa chịu phép rửa sám hối, đền tội. Phép rửa này là độc nhất và nó chứng tỏ ý của người chịu phép Rửa là muốn thay đổi cách ăn ở trước sự phán xét sẽ tới không tránh khỏi.

“Cái rìu đã để sẵn ở gốc cây…” (Mt 3, 10)

Sự phán xét này chưa phải là phán xét cùng tận, nhưng là vương quốc mới đã gần đến, là sự khai mở thế giới đã được cứu chuộc bởi Đức Giêsu Kitô.

Và rồi Giêsu đến từ Na-da-rét và ông Gioan làm phép rửa cho Người tại sông Giođan. Trong đoạn Kinh thánh mô tả phép Rửa của Đức Giêsu, chúng ta gặp lại những đặc trưng của phép Rửa tội Kitô hữu. Giêsu chịu phép Rửa để xóa bỏ tội lỗi, Người mang trên mình tất cả tội lỗi thế gian: “Đây là Chiên Thiên Chúa Đấng xóa tội trần gian.” (Ga 1, 19).

Đức Giêsu luôn ở trong tương quan với Chúa Cha:  “Đây là Con yêu dấu của Ta…” (Mc 1, 11). Thánh Thần ngự xuống trên Người, Thánh Thần liên kết với sứ mạng tương lai của Người. Tiếp theo đó, Đức Giêsu nói về sự tái sinh, cũng chính là phép Rửa (Ga 3, 5). Sau cái chết và sự Phục sinh, Người trao phó cho Hội Thánh nhiệm vụ: “Hãy đi đến với mọi dân, làm cho họ thành môn đệ Thầy bằng cách rửa tội cho họ nhân danh Cha + và Con + và Thánh Thần.” (Mt 28, 18-19)

Với các Kitô Hữu đầu tiên, phép Rửa giống như một hành vi nhờ đó ta kết hiệp với Đức Kitô và với cộng đoàn tín hữu.

Để trở thành Kitô hữu, cần phải chịu Phép Rửa

Nghi thức thanh tẩy được các Kitô Hữu lấy lại và thánh Phaolô triển khai thêm về mặt thần học (đặc biệt trong thư Roma chương 6). Ta hãy đọc sách Công vụ các Tông Đồ: Cv 2, 37-41; 10, 44-48; 16, 16-33; 19, 3-5; ở đây người ta nói về “Phép Rửa nhân danh Đức Giêsu.” Đối với các Kitô Hữu sơ khai, chịu phép rửa là coi như vào trong bầu khí ảnh hưởng của Chúa Phục Sinh, Con Thiên Chúa, là nhìn nhận trong Thần Khí rằng Đức Giêsu là Chúa.

Vì vậy, Phép Rửa buộc phải có đức tin nơi Chúa, đức tin đón nhận bởi lời rao giảng và chứng từ của các tông đồ. Cho nên, nhờ Phép Rửa, con người được đưa vào trong sự chết và sống lại của Đức Kitô, được gắn liền với mầu nhiệm cứu rỗi để thông ban cho họ, được trở thành Con Thiên Chúa và gia nhập vào cộng đồng Giáo Hội. Mãi đến thế kỷ III, người ta mới nói về việc rửa tội cho trẻ nhỏ.

Đối với chúng ta ngày nay, việc rửa tội cho trẻ nhỏ lại đặt thành vấn đề: phải rửa tội cho chúng ngay hay phải đợi? – có phải là vi phạm tự do của chúng khi rửa tội cho chúng lúc còn quá bé chăng?

Dưới đây là một hướng suy tư và một chứng từ về vấn đề này:

“Chính trong đức tin của Hội Thánh mà trẻ con chịu phép Rửa và cũng chính vì thế mà việc rửa tội cho trẻ em là chính đáng. Đức tin của Hội Thánh bắt đầu bằng việc đón nhận lời Chúa như một Tin Mừng cho mọi người; đức tin ấy đưa đến việc nhìn nhận Đức Giêsu là Đấng Cứu tinh; đức tin ấy biểu lộ qua việc gắn bó với Thiên Chúa là bạn và là Vị Cứu tinh của dân tộc những người tin cũng là những người tuyên xưng tất cả các điều ấy.

Phép Rửa là một cử hành có ý nghĩa đức tin và là sự biểu lộ đức tin của Giáo Hội Chúa Kitô, đang được sống bởi một cộng đoàn địa phương, tụ họp quanh các thừa tác viên của mình.

Để cho phép Rửa trẻ em nhận lãnh mang lại hoa trái thiêng liêng cho chúng, cần phải có đức tin của cha mẹ và của cả cộng đoàn dân Chúa, để đức tin ấy giúp chúng lớn lên trong sự trung thành với phép Rửa của mình. Nhờ ân sủng quý báu là đời sống thần linh,về sau trẻ em mới có bổn phận tự chấp nhận hay từ chối những gì mình đã lãnh nhận. Rửa tội cho trẻ em là mang lấy một trách nhiệm, là dấn thân cung cấp cho trẻ những điều kiện sống sao cho trẻ có thể đạt tới một giai đoạn là tự tuyên xưng đức tin của nó.

“Nếu sau này bé Mai có hỏi chúng tôi tại sao cho bé rửa tội, chúng tôi nghĩ là sẽ trả lời như sau: Ba mẹ đã cho con chịu phép Rửa bởi vì khi sinh con ra, ba mẹ chỉ cho con sự sống loài người mà thôi. Còn một thứ sinh sản khác mà ba mẹ không thể cho con được, và con cũng không tự mình chiếm lấy được, nhưng chính vì sự sống ấy mà ba mẹ cho con chào đời.

Sự sống mà ba mẹ cho con thì rất giới hạn, cùng tận của nó là cái chết. Vậy nếu ba mẹ chấp nhận cho đôi mắt của con một ngày nào đó sẽ thấy sự dữ và sự chết là bởi vì ba mẹ tin rằng, Thánh Thần Thiên Chúa có đủ quyền năng chiến thắng sự dữ và sự chết nơi ta. Giáo Hội bảo chúng ta rằng nhờ phép Rửa con sẽ vượt qua sự chết với Đức Kitô và sẽ sống lại với Người. Bao nhiêu cái chết con sẽ trải qua, trong khi ba mẹ chỉ muốn cho con sự sống và hạnh phúc trước khi con được chìm ngập trong sự sống thật? Nhờ phép Rửa, cùng với toàn thể Hội Thánh, ba mẹ đã nói cho con lời đầu tiên và lời cuối cùng của sự sống. Ba mẹ vén mở cho con biết lời mời gọi lớn lao của Thiên Chúa. Vì lời mời gọi đó mà cuộc sống này đáng sống.”

CÂU HỎI BÀI SỐ 08

  1. Qua ba cách giải thích của Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Rôma

-         Rm 6, 1-4

-         Rm 6, 5-7

-         Rm 6, 8-11

Bạn hiểu thế nào là Phép Rửa?

  1. Thánh Phaolô nói: phép Rửa là “chết và sống lại với Đức Kitô.”

Bạn có thể rút ra từ đấy hệ luận nào cho đời sống Kitô hữu của bạn?