Sách » Thể loại khác » Giáo dục Đại học và Cao đẳng ở Hoa Kỳ

Giới thiệu

XIN CHÀO

Chào mừng các bạn đến với ấn bản điện tử eJournal USA. Cám ơn các bạn đã quan tâm tìm hiểu nền giáo dục đại học ở Hoa Kỳ - một nơi tuyệt vời để học tập và nghiên cứu! Con trai tôi vừa vào đại học mùa thu rồi nên tôi biết, đối với các bạn sinh viên và gia đình, thời điểm này thú vị đến chừng nào. Dù cho các bạn quan tâm đến ngành học nào, các bạn thích học ở một ngôi trường lớn, nhỏ hay vừa, các bạn cũng sẽ thấy có rất nhiều cơ hội để lựa chọn ở Hoa Kỳ. Chúng tôi hy vọng tập san này sẽ giúp các bạn bắt tay vào tìm hiểu.

Cơ hội học tập phong phú chỉ là một lý do khi xem xét việc học ở Hoa Kỳ. Sinh viên ở đây thích sự tự do đòi hỏi về trí tuệ, thảo luận chính trị và bày tỏ quan điểm về tôn giáo và mỹ thuật. Theo học tại các trường ở đây giúp bạn có thêm nhiều bạn bè và sự thông cảm lẫn nhau giữa sinh viên đến từ các nước và các vùng văn hóa khác nhau.

Hầu như tất cả các trường cao đẳng và đại học ở Hoa Kỳ đều hưởng lợi từ sự đóng góp của sinh viên quốc tế. Hơn 565.000 sinh viên từ 190 quốc gia đã theo học ở các trường đại học ở Hoa Kỳ trong năm học 2004-2005. Nhiều trường đại học của Hoa Kỳ còn khuyến khích sinh viên của mình mở rộng tầm mắt và trải nghiệm sự phong phú của các nền văn hóa khác thông qua các chương trình du học ở nước ngoài.

Chúng tôi hy vọng ấn bản điện tử này sẽ giúp các bạn quyết định trở thành một trong những thế hệ sinh viên quốc tế tiếp theo đến học ở Hoa Kỳ - chúng tôi rất mong được đón tiếp các bạn!

Chào thân ái,

Karen Hughes
Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách đối ngoại.

GIỚI THIỆU

Margaret Spellings
Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ

Tôi muốn cám ơn sự quan tâm của các bạn tới hệ thống giáo dục đại học ở Hoa Kỳ. Chúng tôi rất tự hào về hệ thống trường đại học và cao đẳng của mình. Ở đây chúng tôi đang đào tạo thế hệ những nhà lãnh đạo thế giới kế cận.

Hàng năm, hàng trăm ngàn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến Hoa Kỳ để học tập. Sinh viên quốc tế đem đến một cái nhìn mới mẻ, một đời sống sinh viên phong phú cho tất cả các sinh viên.

Giáo dục đại học ở Hoa Kỳ hoạt động khác với hệ thống ở các nước khác. Hoa Kỳ có một hệ thống phân quyền giúp sinh viên có được nhiều sự lựa chọn về việc học hành, từ những trường đại học lớn đến các trường cao đẳng cộng đồng, đến các trường hướng nghiệp và dạy nghề. Mặc dù Bộ Giáo dục Hoa Kỳ hỗ trợ và cấp vốn cho giáo dục đại học, nhưng chúng tôi không đóng vai trò như một cơ quan quản lý trung ương. Các trường đại học và cao đẳng hầu hết đều tự cai quản và có sự độc lập và tự do đáng kể.

Đầu năm nay, con gái lớn của tôi bước vào năm thứ nhất đại học. Tôi rất buồn vì cháu không ở nhà nữa, nhưng đây lại là một trong những khoảnh khắc đáng tự hào nhất trong đời tôi. Tôi mong muốn tất cả các bậc phụ huynh đều có cơ hội cảm nhận được sự tự hào như thế. Ở Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là mở rộng các cơ hội. Chúng tôi phải giúp đỡ sinh viên thực hiện được giấc mơ vào đại học nhiều hơn bằng việc hỗ trợ tài chính cho họ.

Tôi vừa thành lập một hội đồng mới giúp chúng tôi phát triển chiến lược quốc gia nhằm mở rộng cơ hội trong giáo dục đại học. Trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay, những người lành nghề nhất sẽ tìm được những công việc tốt nhất. Khoảng 80% những ngành nghề phát triển nhanh nhất đòi hỏi phải có bằng trên phổ thông. Và kết quả là giáo dục đại học quan trọng hơn bao giờ hết.

Tập san này sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn toàn cảnh các cơ hội để học đại học ở Hoa Kỳ. Tôi hy vọng tập san sẽ giúp ích được cho các bạn, và nếu có thắc mắc gì thêm, xin vui lòng truy cập vào trang web http://educationusa.state.gov.

VỀ ẤN BẢN NÀY

Từ các loại hình trường học phong phú đến mạng lưới vô tận các chương trình và chuyên ngành, các trường đại học, cao đẳng ở Hoa Kỳ phản ánh tính đa dạng, sự dung nạp và tinh thần theo đuổi sự ưu việt, vốn tiêu biểu cho những gì tốt đẹp nhất của đất nước này. Thông qua tập san này, sinh viên quốc tế tương lai cùng với cha mẹ và tư vấn viên của họ sẽ tìm hiểu hệ thống giáo dục đại học Hoa Kỳ và cuộc sống học tập và sinh hoạt tại các trường đại học và cao đẳng ở đây.

Dù sinh viên đang theo học một chương trình của ngành Hóa học đầy khắc nghiệt, hay đang tham gia thực tập để tích lũy kinh nghiệm làm việc, đang học từ xa hoặc tham gia các khóa học mở rộng để làm phong phú kinh nghiệm học tập và nguồn tài nguyên có sẵn từ Internet, hay đang theo đuổi những đỉnh cao nghệ thuật, sinh viên ở Hoa Kỳ đều có thể tìm được chương trình và trường học cho phép họ phát hiện đầy đủ tiềm năng của mình.

Hệ thống giáo dục đại học ở Hoa Kỳ không giống với đa số các hệ thống khác ở chỗ ở đây không hề có hệ thống cấp quốc gia. Hiến pháp Hoa Kỳ quy định các tiểu bang có đầy đủ mọi chức năng quản lý chính phủ dưới cấp quốc gia. Do đó, các tiểu bang chịu trách nhiệm chính trong việc thành lập, quản lý, và điều hành các trường đại học và các cơ sở đào tạo đại học khác.

Tiểu bang cấp phép cho trường đại học, nhưng tiểu bang không kiểm định cũng như bảo đảm chất lượng của các trường này. Thay vào đó, hệ thống kiểm định sẽ do các tổ chức tư nhân, phi lợi nhuận quản lý. Một trong những phần đọc thêm của chúng tôi được dành riêng để nói về chủ đề này.

Tập san này bao gồm phần miêu tả các loại hình trường đại học khác nhau ở Hoa Kỳ, tiếp theo là các bài báo cung cấp thông tin chi tiết hơn về chương trình của từng trường đại học, cũng như các bài viết về khái niệm “chuyên ngành”, cuộc sống sinh viên, và phong cách giảng bài ở Hoa Kỳ. Bên cạnh đó còn có rất nhiều hình ảnh và một băng video minh họa cho phần miêu tả này. Chúng tôi cũng sẽ trình bày thông tin về các nguồn tư liệu nhằm giúp sinh viên đang cần hướng dẫn tìm hiểu cách chọn lựa, đăng ký và các khía cạnh tài chính của hệ thống giáo dục Hoa Kỳ. Các trung tâm tư vấn giáo dục của tổ chức EducationUSA và trang web của họ (http://educationusa.state.gov/) là một trong số những nguồn tư liệu hữu ích nhất. Các sinh viên quốc tế tương lai được khuyên nên bắt đầu quá trình đăng ký ít nhất một năm trước hạn đăng ký để rút và nộp tất cả bảng điểm và thu xếp tham dự các kỳ kiểm tra bắt buộc.

Trong khi biên soạn ấn bản điện tử Xã hội và các giá trị của Mỹ này, chúng tôi luôn ý thức rằng kinh nghiệm ở trường đại học quan trọng như thế nào đối với các bạn sinh viên. Không có một trường hợp ngoại lệ nào, tất cả những người chúng tôi đến nói chuyện đều đề nghị chúng tôi nên nói về trường của họ, hoặc trường mà người thân của họ đã hoặc đang theo học. Thậm chí sau nhiều năm, ý thức về sự liên hệ này là một điều nhắc nhở quan trọng về vai trò trường đại học đã thể hiện trong suốt thời gian hình thành nhân cách, theo đuổi những thách thức trí tuệ và tìm vị trí của mình trong cộng đồng.

Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ nhiệt tình cho dự án này của hàng chục trường đại học, cao đẳng và các tổ chức giáo dục đã cung cấp thông tin, hình ảnh và bài báo để giúp chúng tôi hoàn thành bức tranh khá đầy đủ về giáo dục đại học ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, việc chúng tôi sử dụng các thông tin hoặc hình ảnh của các nơi này không nên hiểu là sự quảng bá cho bất kỳ trường hay tổ chức nào.

Tập san được chuẩn bị nhằm ấn hành đồng thời với Tuần lễ Giáo dục Quốc tế, một sáng kiến chung của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Giáo dục Hoa Kỳ nhằm quảng bá các chương trình chuẩn bị một môi trường toàn cầu cho người dân Hoa Kỳ và thu hút các nhà lãnh đạo tương lai từ các nơi khác đến học tập, nghiên cứu và trao đổi kinh nghiệm. Tuần lễ Giáo dục 2005 diễn ra từ ngày 14-19 tháng 11.

Ban biên tập