Sách » Thể loại khác » Giáo dục Đại học và Cao đẳng ở Hoa Kỳ

Dịch vụ cộng đồng

Robin L. Yeager

Robin Yeager, phóng viên ở Ban Chương trình Thông tin Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, mô tả việc các trường đại học, cao đẳng Mỹ khuyến khích sinh viên phục vụ cộng đồng như thế nào.

Hoa Kỳ có truyền thống lâu đời về các hoạt động tình nguyện. Thanh niên từ khi tuổi còn rất nhỏ đã được khuyến khích tìm cách giúp đỡ cộng đồng của mình. Ở Hoa Kỳ, các trường đại học và cao đẳng luôn tạo cơ hội cho sinh viên tham gia vào các dụ án phục vụ tình nguyện. Đôi khi sinh viên còn lấy được tín chỉ nhờ vào công việc này, nhưng thường phần thưởng của họ đơn giản chỉ là cảm giác hài lòng khi được giúp đỡ một người nào đó – và khi nhận ra được điều đó, họ cũng có thể tạo ra sự khác biệt ngay cả khi còn nhỏ. Quan niệm này được Campus Compact nhân cách hóa lên, được miêu tả trên trang web của mình [http://www.compact.org] là “một liên minh quốc gia gồm hơn 950 hiệu trưởng trường đại học và cao đẳng – đại diện cho khoảng 5 triệu sinh viên – quyết tâm thúc đẩy hơn nữa dịch vụ cộng đồng, cam kết công dân, và mô hình học tập với mục đích phục vụ cộng đồng (service learning) trong giáo dục đại học”.

Kể từ khi được thành lập năm 1992, Văn phòng Học tập với mục đích phục vụ cộng đồng (OCSL) của trường Đại học Tổng hợp miền Nam Mississippi ở Hattlesburg, bang Mississippi, hoạt động như một trung tâm nghiên cứu tình nguyện và trung tâm phục vụ dịch vụ cộng đồng và học tập với mục đích phục vụ cộng đồng cho tất cả thành viên của trường đại học. Hàng năm người ta phục vụ hơn 20.000 giờ trong cộng đồng và trong khu học xá. Tính ưu việt về học thuật, phục vụ cho cộng đồng, và thành công của sinh viên luôn là tâm niệm của dự án này, khuyến khích những người tham gia trở thành một phần của phong trào phục vụ trong địa phương, trên cả nước và toàn cầu. Trường Đại học Tổng hợp miền Nam Mississippi là một trong sáu trường đào tạo ở bậc đại học hợp tác với Trường Đại học Tổng hợp miền Đông Michigan để điều chỉnh mô hình học tập với mục đích phục vụ cộng đồng. Trường cũng là đơn vị chủ trì của Trung tâm Gắn kết Công dân và Cộng đồng bang Mississippi [http://www.usm.edu/ocsl]

Trường Đại học Tổng hợp bang Illinois ở Urbana-Champaign giải thích mô hình học tập với mục đích phục vụ cộng đồng như sau:

Mục đích chủ yếu của nền giáo dục tự do là chuẩn bị bổn phận công dân cho sinh viên. Chúng ta thực hiện việc này theo từng phần bằng cách gắn kết sinh viên vào các kinh nghiệm trong lớp học. Nền giáo dục tự do là nền giáo dục giúp sinh viên trau dồi thái độ - về mặt trí tuệ và xã hội - điều này vừa mang tính thí nghiệm vừa có tính trách nhiệm. Thí nghiệm ở chỗ nó sẵn sàng thí nghiệm với tư tưởng, tưởng tượng ra nhiều thế giới khác nhau, và kháng cự các thói quen tư duy; có trách nhiệm ở mối liên hệ cơ bản của thế giới.

Đó là lý do tại sao việc gắn kết sinh viên với xã hội thông qua cộng đồng quan trọng đến như vậy. Ví dụ, sau hai học kỳ, sinh viên ở một xưởng thiết kế kiến trúc đảm nhiệm một công việc đầy thách thức là thiết kế một ngôi nhà chi phí thấp nhưng tiết kiệm năng lượng cho Môi trường của Nhân loại. Động lực để tạo ra ngôi nhà độc nhất vô nhị này là một tập hợp phức tạp các giá trị và lựa chọn bắt nguồn từ trách nhiệm công dân để làm ra những ngôi nhà cho các giá đình có thu nhập thấp và còn phải sử dụng công nghệ đủ tinh tế để bảo đảm tiết kiệm năng lượng.

Ở vùng New England, Đại học Dartmouth, Đại học Tổng hợp Vermont, Đại học St. Michael, Đại học Tổng hợp Norwich, Đại học Champlain, và Đại học công lập Castleton liên kết với vô số cơ quan chính phủ và phi chính phủ ở địa phương để sáng lập ra dự án DREAM (Quản lý thông qua Giải trí, Giáo dục, Phiêu lưu, và Tư vấn), giới thiệu các tư vấn viên giàu kinh nghiệm cho trẻ em nghèo xung quanh. Dự án bắt đầu ở Dartmouth vào năm 1999 và hiện nay có cơ sở và dịch vụ trên toàn tiểu bang, phục vụ cho trẻ em ở nhiều cộng đồng. Dự án kết hợp các nguyên tắc phát triển thanh niên và phát triển cộng đồng với nhau, họp đều đặn hàng tuần với các tư vấn viền đầy kinh nghiệm, và giải trí, bao gồm dã ngoại, thể thao, cắm trại mùa hè, và giao lưu với các anh hùng thể thao và nhà lãnh đạo địa phương. Những người tham gia gồm có chính quyền địa phương, Nữ Hướng đạo, và công ty Kem Ben&Jerry [http://www.dreamprogram.org/]

Đại học Tổng hợp Seattle ở Seattle, bang Washington, chủ trì hội nghị quốc gia về tình trạng vô gia cư vào tháng 11 năm 2005. Họ được mời chủ trì hội nghị hàng năm lần thứ năm này vì vào tháng 2 năm 2005 trường đã chủ trì Tent City 3, nhà ở tạm di động cho 100 người vô gia cư trong một tháng. Đại học Tổng hợp Seattle là trường đại học đầu tiên lập ra một cộng đồng cho người vô gia cư theo cách này. Hội nghị quốc gia này do sinh viên trường Đại học Tổng hợp Seattle và thành viên của Campus Compact Washington tổ chức, đây là sự liên kết trên cả nước do hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng thành lập nhằm thúc đẩy trách nhiệm công dân ở bậc giáo dục đại học. Để biết thêm thông tin về hội nghị, vui lòng tham khảo tại http://www.studentsagainsthunger.org.

Một dự án cấp quốc gia khác là ở Đại học Tổng hợp Furman ở Greenville, bang Nam Carolina. Theo thông tin dành cho các sinh viên tương lai trên trang web của họ:

“Nhiều lớp học của chúng tôi kết hợp chặt chẽ việc học tập nhằm mục đích phục vụ cộng đồng vào thẳng trong giáo trình các môn tôn giáo, giáo dục, nghệ thuật, triết học, xã hội học, và khoa học chính trị. Dù đó là việc dạy môn đọc cho các bạn trẻ chịu nhiều thiệt thòi, lên kế hoạch tiếp thị cho một tổ chức phi lợi nhuận ở địa phương hay giúp đỡ một doanh nghiệp lên kế hoạch kinh doanh, bạn cũng sẽ cảm thấy bạn đang giúp đỡ cộng đồng trong nhiều lớp học của mình”.

Học tập nhằm mục đích phục vụ cộng đồng không chỉ giới hạn ở lớp học. Hàng năm 800 sinh viên tình nguyện của trường Furman thông qua Đoàn Phục vụ Giáo dục đại học Max và Trude Heller do sinh viên quản lý, giúp đỡ 45 cơ sở ở Greenvill, có thể kể từ Đội quân Cứu tế và Trung tâm Meyer dành cho trẻ em đặc biệt đến các vấn đề của người nói tiếng Tây Ban Nha và các nữ hướng đạo [http://www.furman.edu/main/community.htm]

Gần bên là trường Đại học Wofford, ở Spartamburg, bang Nam Carolina, cũng có dự án học tập nhằm mục đích phục vụ cộng đồng. Sinh viên của trường khoa học xã hội nhỏ này chọn cách tình nguyện cho các dự án hoặc trực tiếp hoặc thông qua một cơ quan hay tổ chức ở địa phương. Một số sinh viên thích trở thành tình nguyện viên độc lập, một số khác đăng ký là thành viên của các nhóm trong khu học xá như câu lạc bộ hoặc các tổ chức anh em. Sinh viên trường Wofford phục vụ tại các bếp ăn từ thiện (chuẩn bị và phục vụ thức ăn cho những người đói khát) và nhà cho những người vô gia cư. Họ còn là gia sư cho các trường học và làm việc tại phòng khám y khoa miễn phí ở địa phương. Họ tặng quà cho trẻ em nghèo vào dịp Giáng sinh và giúp đỡ các chương trình làm đẹp trường và cộng đồng của mình [http://www.wofford.edu/serviceLearning/default.asp].

Tất cả loại hình trường học đều có các chương trình học tập nhằm mục đích phục vụ cộng đồng. Theo Hiệp hội các trường Cao đẳng Cộng đồng Hoa Kỳ (AACC), hơn nửa các trường cao đẳng cộng đồng ở Mỹ đều liên kết chặt chẽ một số mức độ học tập nhằm mục đích phục vụ cộng đồng vào chương trình đào tạo của mình. AACC phát hành một số ấn phẩm về đề tài này; hai cuốn đáng quan tâm là Duy trì mô hình học tập với mục đích phục vụ cộng đồng: Vai trò của các trưởng phòng đào tạo dài 8 trang và cuốn Hướng dẫn thiết thực cách tích hợp trách nhiệm công dân vào giáo trình giảng dạy dài 86 trang. Bạn có thể tìm hai cuốn này trên trang web http://www.aacc.nche.edu/Content/NavigationMenu/
ResourceCenter/Projects_Partnerships/Current/
HorizonsServiceLearningProject/Publications/Publications.htm.

Viện Kỹ thuật và Hướng nghiệp Albuquerque (ATVI) ở bang New Mexico cũng đưa ra một ví dụ nổi bật về học tập nhằm mục đích phục vụ cộng đồng ở cấp cộng đồng-trường học. Trường được nhận Trợ cấp của Liên đoàn Dịch vụ cộng đồng và quốc gia, cũng như giải thưởng quốc gia Bellwether năm 1999 và giải thưởng của Trung tâm gắn kết mô hình học tập với mục đích phục vụ cộng đồng với cam kết công dân của các trường cao đẳng cộng đồng quốc gia năm 2004. Ở hơn 50 cơ quan địa phương, sinh viên ATVI có thể chọn làm việc với các dự án thanh niên, dịch vụ sức khỏe, Uỷ ban Olympics đặc biệt, hai cơ quan quốc hội hoặc hội nhân đạo [http://planet.tvi.cc.nm.us/experimentallearning].

Ý kiến trình bày trong bài này không nhất thiết phản ánh quan điểm hoặc chính sách của Chính phủ Hoa Kỳ.