Sách » Thể loại khác » Giáo dục Đại học và Cao đẳng ở Hoa Kỳ

Các nguồn hỗ trợ tài chính phù hợp

Martina Schulze

Một chuyên gia gợi ý những địa chỉ nơi sinh viên quốc tế, đặc biệt là nghiên cứu sinh, có thể tìm nguồn hỗ trợ tài chính, và bà đưa ra những lời khuyên giúp đăng ký thành công. Martina Schulze là chuyên gia các vấn đề về văn hóa ở Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ, tại Hamburg, Đức, và là cộng tác viên tư vấn giáo dục ở Amerikazentrum, Hamburg.

Hàng năm, hơn 500.000 sinh viên quốc tế đăng ký thành công vào các trường đại học, cao đẳng Hoa Kỳ. Theo Viện Giáo dục Quốc tế, khoảng 67% số sinh viên này dựa vào ngân sách gia đình để theo đuổi việc học. Nhưng đối với nhiều sinh viên, tìm một suất hỗ trợ tài chính thích hợp trở thành một phần quan trọng trong quá trình đăng ký của họ. Trung bình, sinh viên quốc tế phải trả khoảng $16.000 đến $46.500 cho khoản học phí và chi phí sinh hoạt cho một năm học ở Hoa Kỳ.

Sinh viên quốc tế nhận hỗ trợ tài chính ở đâu?

Nguồn hỗ trợ tài chính chủ yếu ngoài ngân sách cá nhân thường ở chính các trường đại học, cao đẳng Hoa Kỳ, với 23% các trường có hỗ trợ tài chính, theo sau là của chính quyền hoặc trường đại học nước bạn với tỉ lệ 2,4%. Mặc dù vậy, bức tranh toàn cảnh sẽ thay đổi nếu so sánh giữa sinh viên đại học và nghiên cứu sinh: trong khi chỉ khoảng 10% tất cả sinh viên quốc tế đang học đại học được nhận hỗ trợ tài chính từ trường sở tại thì có đến 41% nghiên cứu sinh được các trường hỗ trợ. Nhiều người trong số này nghiên cứu và phụ giảng ở các viện nghiên cứu và đào tạo tiến sĩ. Ngoài ra, các nguồn tài trợ cho bậc tiến sĩ nhiều hơn thạc sĩ, cũng như các ngành khoa học cơ bản có nhiều nguồn tài trợ hơn các ngành khoa học xã hội và nhân văn. Và nói chung sinh viên quốc tế đăng ký các chương trình học thuật có nhiều nguồn tài trợ hơn các sinh viên đăng ký chương trình dạy nghề. Tiện đây cũng xin nói rằng, cơ hội để nhận hỗ trợ tài chính từ các trường sở tại sẽ tăng lên trong năm học thứ hai.

Ở Hoa Kỳ có thể kiếm được những nguồn hỗ trợ tài chính nào?

Sinh viên quốc tế đang học đại học có thể đăng ký tìm học bổng bán phần, chủ yếu của các trường tư thục; họ cũng có thể chọn các học bổng thể thao và có thể đăng ký xin vay ngân hàng. Nghiên cứu sinh có thể đăng ký xin đi dạy, làm nghiên cứu, và trợ lý hành chính, cũng như xin học bổng nghiên cứu sinh của các trường công lập và tư thục. Nghiên cứu sinh cũng có thể làm đơn vay ngân hàng.

Làm thế nào để xin học bổng thành công?

Phải bắt đầu quá trình chuẩn bị và nghiên cứu của bạn sớm, có thể là 15 đến 18 tháng trước khi nhập học. Hãy tìm hiểu về học bổng do trường và chính quyền của nước bạn cấp, và đăng ký sớm.

Hãy tự mình nghiên cứu: Tham quan một trung tâm tư vấn do EducationUSA hỗ trợ, và nghiên cứu các tài liệu tham khảo chuyên sâu về các trường đại học, cao đẳng ở Hoa Kỳ và các khoa nhiều triển vọng, trong đó có đăng thông tin về các nguồn hỗ trợ tài chính có thể tìm được. Bạn cũng có thể sử dụng Internet để tìm hiểu càng nhiều thông tin càng tốt về bốn hoặc sáu trường bạn định đăng ký. Nếu bạn là nghiên cứu sinh, hãy tìm trên các công cụ tìm kiếm và tìm hiểu về các giáo sư trước khi bạn đăng ký. Họ là những người sẽ quyết định chọn nghiên cứu sinh mới, và họ phải lắng nghe bạn trước khi xem xét đến hồ sơ đăng ký của bạn.

Đừng e ngại khi yêu cầu hỗ trợ tài chính. Nếu đơn đăng ký xin hỗ trợ bị loại thì hãy gởi lại lần hai, và gởi đến một người cụ thể nào đó trong khoa, hoặc văn phòng tiếp nhận. Nếu lần đầu bạn không thành công, hãy gọi điện tìm hiểu tại sao đơn đăng ký của bạn không được chấp thuận, và đăng ký lại lần nữa với lời lẽ thuyết phục hơn vào năm sau.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là các nguồn hỗ trợ tài chính rất hạn chế do đó phải cạnh tranh gay gắt. Cho nên, để tăng cơ hội thành công của mình, bạn phải chứng minh rằng mọi bằng cấp học tập của bạn đều ở hạng cao nhất; học thật chăm để đạt điểm TOEFL, SAT, GMAT, hoặc GRE cao; chứng minh được bạn có một số quỹ riêng, hoặc cho biết nhu cầu tài chính của bạn; và đơn đăng ký phải gọn gàng, đầy đủ và được nghiên cứu cẩn thận.

Ý kiến trình bày trong bài này không nhất thiết phản ánh quan điểm hoặc chính sách của Chính phủ Hoa Kỳ.