Sách » Thể loại khác » Giáo dục Đại học và Cao đẳng ở Hoa Kỳ

Bảy hình ảnh: Một ví dụ tiêu biểu về cơ hội giáo dục

Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ thuê nhân viên nước ngoài làm việc để hỗ trợ họ trong nhiều khía cạnh công việc, trong đó bao gồm thiết kế các chương trình quản lý giáo dục và văn hóa làm tăng sự thông hiểu lẫn nhau. Vào tháng 4 năm 2005, Bộ Ngoại giao gửi 18 nhân viên này sang Hoa Kỳ đào tạo, và đồng thời thăm một số trường đại học ở Charlotte và vùng phụ cận, bang Bắc Carolina để quan sát những trải nghiệm của sinh viên quốc tế ở các trường này. Bái báo này tóm tắt báo cáo của nhóm và nêu lên một ý tưởng về tính đa dạng của các cơ hội giáo dục ở Hoa Kỳ.

Người ta chọn Charlotte vì đây là trung tâm ngân hàng, truyền thông, thương mại, văn hóa và vận tải của vùng Đông Nam và là nơi tọa lạc của rất nhiều trường danh tiếng. 18 người tham gia được chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm tham quan một trường để gặp gỡ sinh viên, quan sát lớp, thảo luận các vấn đề về tài nguyên và thách thức của sinh viên khi theo học tại các trường này, và cảm nhận về sự trải nghiệm của sinh viên quốc tế. Tất cả các trường này rất quan tâm đến việc thu hút sinh viên quốc tế và họ duy trì các trang web được cập nhật liên tục và dễ sử dụng để sinh viên quốc tế truy cập. Một đoạn trích trên trang web của trường Đại học Davidson là thí dụ tiêu biểu cho mối quan tâm chung của các trường đại học đối với sinh viên quốc tế:

Mối quan tâm và nhận thức quốc tế về các vấn đề toàn cầu là một phần quan trọng trong quá trình đào tạo của trường Davidson. Là một sinh viên phải sống và học tập trong môi trường quốc tế, bạn có nhiều điều để chia sẻ với các thành viên khác trong trường của mình. Chúng tôi mong được biết thêm nhiều về bạn và kinh nghiệm của bạn thông qua quá trình nộp đơn xin học.

Bảy trường

Trường Cao đẳng của Tu viện Belmont là một trường khoa học xã hội nhỏ với 1.000 sinh viên, nổi tiếng nhờ môi trường “hướng về gia đình” và những cống hiến nhằm phát triển toàn bộ con người – trí tuệ, thể chất và tâm hồn. Trường nằm ở Belmont, bang Bắc Carolina, chỉ cách Charlotte vài phút về hướng Tây, và liên kết với Tu viện Belmont, một tu viện theo dòng thánh Benedict.

Cao đẳng Cộng đồng Central Piedmont (CPCC) là trường cao đẳng cộng đồng rộng lớn nhất bang Bắc Carolina, với hơn 70.000 sinh viên theo học hơn 100 chương trình ở nhiều cơ sở khác nhau. Tổng thống George W. Bush chọn Cao đẳng cộng đồng Central Piedmont là nơi công bố các sáng kiến phát triển lực lượng lao động vào ngày 5 tháng 4 năm 2005. Trường rất tự hào đón nhận sinh viên quốc tế từ hơn 100 quốc gia [http://www.cpcc.edu].

Trường Đại học Davidson nằm ở Davidson, bang Bắc Carolina, cách Charlotte 30 phút về hướng Bắc; dân số 8.000 người. Đây là một trường khoa học xã hội độc lập với 1.600 sinh viên. Kể từ khi được các tín đồ Giáo hội Trưởng lão thành lập vào năm 1837, trường đã đào tạo 23 Học giả Rhodes. Dự án Nghiên cứu Quốc tế Dean Rusk, được thành lập cách đây 20 năm và đặt theo tên một cựu sinh viên trường Davidson từng là thứ trưởng ngoại giao, chỉ là một trong những chương trình nổi bật nhất. Được xây dựng là một trường dành cho nam sinh, Davidson ngày nay có số sinh viên nam và nữ gần như bằng nhau [http://www.davidson.edu]

Đại học Tổng hợp Johnson và Wales tự cho mình là “Trường đại học chuyên nghiệp của Hoa Kỳ”. Trường có cơ sở ở bốn tiểu bang; cơ sở ở Charlotte khánh thành năm 2004. Trường có các chương trình đào tạo liên kết (hai năm) và cử nhân (4 năm); với các chuyên ngành thương mại, quản trị khách sạn (khách sạn và nhà hàng) và nghệ thuật ẩm thực. Trang web đăng thông tin theo 17 thứ tiếng [http://www.jwu.edu/charlotte].

Đại học Tổng hợp Johnson C. Smith là trường dành cho người da đen. 1.400 sinh viên ở đây rất thích khu ký túc xá rộng rãi của trường, chỉ cách trung tâm Charlotte 1 dặm, và bầu không khí thân thiện khuyến khích và ủng hộ sinh viên đóng góp và quan tâm đến giảng viên và nhân viên của trường. Trường yêu cầu sinh viên phải tham gia phục vụ cộng đồng mới được cấp bằng tốt nghiệp, và trường còn giới thiệu cơ hội học tập ở nước ngoài ở chín quốc gia và các chương trình thực tập hoặc kinh nghiệm đào tạo thực tế liên kết với hơn 90 công ty [http:www.jctu.edu/].

Đại học Tổng hợp Queens ở Charlotte khởi đầu là một trường dòng chỉ dành cho nữ. Ngày nay, sinh viên nam chiếm khoảng 30% trong chương trình đào tạo cử nhân của trường khoa học xã hội tư thục ở cấp thạc sĩ này, liên kết với Giáo hội trưởng lão. Tọa lạc trong một khu dân cư xinh xắn của thành phố, Trường Queens đào tạo chủ yếu các ngành khoa học xã hội trong đó chương trình cử nhân đào tạo 24 chuyên ngành. Trường Queens tuyển khoảng 2.200 sinh viên và tỉ lệ sinh viên - giảng viên là 13:1 [http://www.queens.edu]

Đại học Tổng hợp Bắc Carolina ở Charlotte (UNCC) có hơn 19.500 sinh viên và cấp bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Trường được xây dựng trên một khu học xá hiện đại cách trung tâm Charlotte10 dặm và trở thành trung tâm thương mại và nghiên cứu quan trọng của vùng. Sinh viên đến với UNCC từ khắp nơi ở Hoa Kỳ và khoảng 80 quốc gia khác [http://www/uncc.edu/].

Kết quả

Nhập học và đăng ký. Các yêu cầu tiếp nhận đa dạng. Hai trường Davidson và Queens tự mô tả mình là đòi hỏi rất cao. Tu viện Belmont tập trung vào phát triển học thuật và tinh thần, và Johnson C. Smith rất quan tâm đến tính cách và cá tính của người xin học, cũng như điểm số của họ. Central Piedmont có những chương trình dành cho hầu hết mọi đối tượng, nhưng không phải người nào cũng phù hợp với mọi chương trình. Hai trường lớn nhất, UNCC và CPCC, đều có những ngành học rất lớn nhưng ở một chừng mực nào đó có thể gây ngại ngùng cho người đăng ký. Quả đúng là nếu chọn được ngành học thích hợp sẽ tạo ra sự khác biệt trong quá trình đăng ký và trong kết quả học tập của sinh viên cũng như sự hài lòng của các cá nhân sau khi được tuyển chọn. Mỗi trường đều có trang web đăng những thông tin về thủ tục nhập học, hỗ trợ tài chính, và trong hầu hết mọi trường hợp, cung cấp các chi tiết cho sinh viên quốc tế.

Nhà ở, thức ăn, nguồn tư liệu, sức khỏe và an ninh. Trường Central Piedmont không có ký túc xá, nhưng những trường khác đề cập ở trên đều có, và họ có thể cung cấp cho sinh viên thông tin để xin vào trường. Các chương trình thức ăn và bữa ăn, cũng như loại nhà ở khác nhau từ ký túc xá này đến ký túc xá khác, nhưng hầu hết đều đưa ra rất nhiều sự chọn lựa, nhất là sau năm thứ nhất. Tất cả các trường đều có thư viện và máy tính cho sinh viên truy cập, và tất cả đều đăng thông tin về tình hình an ninh khu học xá. Tất cả các trường đều đòi hỏi sinh viên mua bảo hiểm sức khỏe, nhưng trường nào cũng có dịch vụ sức khoẻ cho sinh viên. Sinh viên cũng có thể nhờ tư vấn để điều chỉnh cuộc sống ở đại học của mình. Chi phí và chính sách giữa các trường cũng khác nhau. Kế hoạch học tập của mỗi trường cũng khác nhau và thay đổi từ năm này sang năm khác, vì thế các sinh viên tương lai nên kiểm tra trang web hoặc các nguồn thông tin khác để biết chính xác ngày khai giảng lớp, hạn nộp bài, và các kỳ nghỉ.

Hỗ trợ học hành. Nhiều trường giúp sinh viên thông qua việc dạy thêm tiếng Anh hoặc các chương trình luyện môn viết. Hầu hết các thư viện đều giúp sinh viên học cách sử dụng các nguồn tư liệu và làm thế nào để tiến hành nghiên cứu. Các trường đều giúp tổ chức hội chợ việc làm hoặc các dịch vụ tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Dịch vụ và tổ chức của sinh viên quốc tế. Các trường có văn phòng tổ chức sự kiện và/hoặc các hiệp hội và câu lạc bộ giúp sinh viên quốc tế gần nhau hơn, hoặc những sinh viên nước ngoài và sinh viên Mỹ có tư tưởng quốc tế. Một số trường có các tổ chức do sinh viên địa phương và sắc tộc thành lập. Nhiều dịch vụ sinh viên quốc tế còn giúp gắn kết sinh viên nước ngoài với sinh viên và gia đình ở địa phương, nhất là trong những kỳ nghỉ. Trong một số trường hợp, sinh viên đến từ nhiều trường khác nhau sẽ được kết hợp vào một nhóm địa phương, ví dụ như Nhà Quốc tế của Charlotte, một tổ chức phi lợi nhuận ở địa phương tạo cơ hội cho họ gặp gỡ những người khác trong thành phố.

Tôn giáo. Khi những khách mời của Bộ Ngoại giao hỏi về tôn giáo, họ được sinh viên, tư vấn viên chuyên về sinh viên quốc tế cam đoan rằng sinh viên thuộc mọi tôn giáo đều được đón chào và tôn trọng tại tất cả các trường, dù là công lập, tư thục hay trường tôn giáo.

Kết luận

Các thành viên của nhóm thấy rằng một chuyến viếng thăm ngắn ngủi đã giúp họ làm sáng tỏ được nhiều điều họ được đọc hoặc nghe trước đây, nhưng giờ đã hiểu đầy đủ hơn. Bài học quan trọng nhất là có nhiều con đường khác nhau nhưng rất rộng lớn để học tập tại Hoa Kỳ.

Các cộng tác viên bao gồm Mohamed Ahmed Abdalla Ahmed, Doha, Qatar; Vivian Abdallah, Jerusalem; Nada A. Al-Soze, Baghdad, Iraq; Majka Brzostek, Krakow, Ba Lan; Borie Bendezu-Velez, Lima, Peru; Josita Ekouevi-Amavi, Lome, Togo; Alejandra Escobosa, Hermosillo, Mexico; Usawadee Katpichai, Bangkok, Thái Lan; Pamela Kuwali, Lilongwe, Malawi; Ratna Mukherjee, Chennai, Ấn Độ; Maria Paola Pierini, Rome, Italy; Dana Polcikova, Bratislava, Cộng hòa Séc; Karin Rosnizek, Munich, Đức; Luisa Maria Viau, Thành phố Guatemala; Guatemala; Beatrice GP Vilain, Port-Au-Prine, Haiti; Cornelia Vlaicu, Bucharest, Rumani; Và Zhou Hong, Quảng Châu, Trung Quốc.

Ý kiến trình bày trong bài này không nhất thiết phản ánh quan điểm hoặc chính sách của Chính phủ Hoa Kỳ.