Sách » Thể loại khác » Định hướng nghề nghiệp

Làm công việc bạn yêu thích

Nếu được làm công việc bạn yêu thích, bạn sẽ yêu thích công việc bạn làm. Bạn sẽ cảm thấy thanh thản, thoải mái hơn dù có thể bạn không kiếm được nhiều tiền. Được làm công việc yêu thích, bạn sẽ yêu cả những khó khăn do công việc đặt ra.

Chính sự khó khăn mới tạo lý thú nên có thể kích thích thêm lòng yêu nghề, khiến ta hứng thú học hỏi, chuẩn bị kỹ tư tưởng, kiến thức, kỹ năng. Ngược lại, lao động có tính miễn cưỡng, làm vì buộc phải làm, thì cảm xúc này sẽ ức chế mọi hoạt động, suy nghĩ, làm ta chóng mệt mỏi và tất nhiên sẽ kém năng suất, sáng tạo. 

Nhiều người coi nghề nghiệp chỉ là phương tiện kiếm sống, sáng đến chiều về với tâm trạng mong thì giờ trôi nhanh, chóng qua, chưa làm đã thấy mệt và càng mệt hơn vào cuối buổi. Tâm lý này dẫn đến căng thẳng thần kinh và rất dễ gây stress. 

Có người cố xoay sở tìm một công việc càng nhàn rỗi càng tốt. Đầu óc họ lười biếng, trống rỗng nhưng họ lại bị gò bó vào khuôn khổ chung, phải ngồi đủ tám giờ hành chính như những người lao động tích cực khác. Chính tình trạng này gây trạng thái xung đột tâm lý, dẫn đến bệnh tật. 

Theo đuổi công việc yêu thích gồm các bước sau đây: 

- Hãy tự hỏi bạn có thực sự hạnh phúc trong lựa chọn nghề nghiệp hay công việc của bạn đang làm hay không. Thực sự hạnh phúc ở đây có nghĩa là bạn cảm thấy bắt tay vào việc một cách hào hứng, thoải mái. Nhờ đó khi lao động, bạn sẽ dồn hết tâm trí, sức lực vào công việc. Ngược lại, công việc có tính áp đặt sẽ gây cho bạn cảm giác tẻ nhạt, nhàm chán, mệt mỏi vì tinh thần bị ức chế. 

- Lập một danh sách về công việc hay nghề nghiệp bạn mơ ước cho dù chúng có vẻ vớ vẩn hoặc không tưởng. bạn muốn trở thành vũ sư trong khi bạn đang là nhân viên tiếp thị cho một công ty? Bạn ấp ủ ý muốn là một kỹ sư thiết kế, chế tạo máy – tại sao không? Hoặc khiêm tốn hơn, bạn cũng có thể mơ trở thành một bà nội trợ với trách nhiệm quán xuyến mọi việc trong gia đình. 

- Hãy đánh giá nghề nghiệp hay công việc bạn đang theo đuổi. Bạn không ưa chuộng, say mê công việc bạn đang làm ư? Nếu thế đừng ngần ngại thay đổi, can đảm tìm một việc làm khác, dù phải chuyển đến sống ở một tỉnh hay thành phố xa hơn. Trường hợp bạn ghét trọng trách lãnh đạo của mình, bạn có thể chu toàn nhiệm vụ tốt hơn trong vai trò của một người thi hành hơn là ra lệnh. 

- Hãy trò chuyện, bàn thảo chân tình với những thành viên trong gia đình bạn và tranh thủ sự hậu thuẫn của họ trong việc tìm kiếm một công việc khác. Nếu được họ tán thành, hỗ trợ thì đây quả là một ân huệ lớn cho chính bạn bởi vì bạn sẽ có sự thay đổi tích cực trong cuộc sống.