Sách » Thể loại khác » Định hướng nghề nghiệp

10 điều đừng bỏ quên khi chọn nghề

1. Tuổi 18, đã đến lúc phải trả lời câu hỏi: Ta muốn là ai ? ta muốn làm nghề gì ? Ta sẽ chuẩn bị gì cho tương lai ?

2. Trong đời ta có thể không chỉ làm một nghề duy nhất. Trong thời đại công nghiệp và hội nhập quốc tế mạnh mẽ, việc thay đổi nghề nghiệp là khả năng phổ biến

3. Muốn có nghề phải học, không có nghề nào tự dưng mà có, không học mà thành

4. Có nhiều loại nghề (chân tay, trí óc), loại việc (nhân viên, quản lý, tự do) nhưng nghề nào cũng quý, nếu đem lại thu nhập, hứng thú cho cá nhân và đóng góp có ích cho xã hội.

5. Khi chọn nghề có thể nghĩ ngay đến điều mình hứng thú nhất nhưng sau đấy còn phải tính đến khả năng bản thân, hoàn cảnh gia đình & xã hội.

6. Phân biệt sở thích (thích gì nhất ?), sở trường (làm được gì giỏi nhất?) và năng khiếu (có hiểu biết, có khả năng thực hiện ngay từ nhiều năm trước). Tự hỏi xem mình có không và có như thế nào?

7. Nên đặt ra 3 - 5 nghề mình có thể theo đuổi. Đặt thứ tự theo ngành nghề nào mình thích nhất đồng thời có thể theo đuổi được.

8. Chủ động tìm thông tin về nghề nghiệp và nơi đào tạo qua sách báo, truyền hình, Internet, nhà tư vấn, trường học.

9. Hỏi chuyện, tham khảo ý kiến cha me, thầy cô, bạn bè, nhà tư vấn.

10. Thích nghề nào rồi thì hãy thử xây dựng một "kế hoạch vàng" theo đuổi nghề đó bao gồm học hành, làm việc và mục tiêu muốn đạt được qua các giai đoạn: 18 - 22, 22 -25, 25 - 30 tuổi và xa hơn. Hàng năm, hàng quý đọc lại kế hoạch này để kiểm tra, bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với thực tế.