Sách » Thể loại khác » Danh mục các giống chó

Tibetan Mastiff - Giống chó quí Tây Tạng

Tây Tạng, một nơi rất lạnh ,biệt lập và cách tỉnh gần nhất là 500.000 dặm. Nằm giữa Ấn Độ và Nêpal với độ cao 12000 feet so với mực nước biển vẩt ít người biết đến, bị cô lập với thế giới bên ngoài bởi những dãy núi hùng vĩ, hiện nay dưới sự cai quản của Đảng cộng sản Trung Hoa từ 1965. Đây chính là vương quốc của giống chó Tibetan Mastiff.

Với bộ lông dày, nó có thể đáp ứng mọi thời tiết khắc nghiệt nhất.Tuy nhiên cần phải chăm sóc bộ lông rất chu đáo, cần chải thường xuyên ít nhất 30phút mỗi ngày, đặc biệt vào kì thay lông.

Nhu cầu về những bài tập ko cần nhiều,cho đi dạo 2 lần/ngày là đủ và có sân rộng là tốt nhất.

CHỨC NĂNG

Tibetan khá phù hợp với công việc trông giữ kho tàng .Đã từ lâu tibetan đã được dạy và huấn luyện để bảo vệ gia súc và bảo vệ cuộc sống của những người dân bản địa trên vùng núi Tây Tạng khỏi những con thú hoang.Với sự thông minh ưu việt và rất nghe lời, cộng sự chỉ bảo của người nuôi thì ta sẽ có 1 chú chó tuyệt vời.Sự bền bỉ và luôn hết mình luôn cho kết quả tốt trong việc huấn luyện, nếu ta dùng cực hình để dạy thì thật sự sẽ ko bao giờ đạt được kết quả tốt như ý. Dẫn đên chú chó của mình bị đánh đau, rất đáng thương nhưng cũng đồng thời sẽ bướng bỉnh hơn, phớt lờ những gì mà ta cố gắng dạy nó.

NGUỒN GỐC

Có khả năng TM là tổ tiên của 1 số giống Mastiff ngày nay,Tibetan là 1 giống chó to lớn và nổi tiếng trên TG.Tính cách của nó xứng đáng với nơi nó đã sinh ra .Sự trung thành và đáng tin cậy là điểm nổi bật mà nó có. Đây cũng là 1 giống chó cổ xưa, có thể coi là giống chó cổ nhất được biết đến. Chúng cũng trưởng thành rất chậm.Con cái thường bắt đầu chu kì sinh sản từ 3-4 năm tuổi còn con đực có khả năng phát dục và giao phối cũng phải từ 3-5 năm.

BẢN NĂNG

 Vài thế kỉ trước thì Tibetan được nuôi để canh giữ kho tàng và nông trại.Còn đối với người dân Tây tạng thì thì nó như 1 người lính báo vệ buôn làng và những đàn gia súc của họ trên những vùng núi cao khỏi sự đe dọa của chó sói và hổ, gấu. Nó luôn đáp ứng được những gì mà họ yêu cầu và bản năng này đang được phát triển 1 cách tự nhiên.

HÌNH DÁNG

Cao 71 cm là thấp nhất đối với chó đực. Nặng 64-82kg. Với phần lông ở cổ đặc trưng và thể hện được tình trạng sức khỏe của nó. Nó khác với 1 số giống Mastiff khác là bộ lông 2 lớp có thể chịu đựoc điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Lớp lông ngoài mềm và dài còn lớp lông trong bông như len.

Chúng có màu đen, đen -nâu, đen -vàng ,xám hoặc vàng. Đuôi luôn cuộn cao trên lưng. Đầu phẳng, ko có nếp nhăn. Hình thế tạo lên sự cân đối và oai vệ.