Sách » Thể loại khác » Danh mục các giống chó

Pharaoh Hound - Loài chó săn của các vị vua Ai Cập

 

 

Tên gọi: Pharaoh Hound (Đọc là Fair-o Hound)

Nguồn gốc

Là giống chó có nguồn gốc cổ xưa nhất trên trái đất (khoảng từ 3 – 4 nghìn năm trước Công nguyên). Tổ tiên của chúgn bắt đầu từ thời Ai cập cổ đại, từng phục vụ các vị vua Pharaon. Trong 2000 năm tiếp theo, đảo Malta là nơi có công gìn giữ và phát triển loài chó quí này. Chủ yếu dùng vào việc săn bắn và bảo vệ. Được nhập khẩu vào UK và Mỹ vào những năm 60.
 

 

 

 

Mô tả

Là loài chó săn có vẻ đẹp rất duyên dáng. Hệ cơ bắp mềm mại và uyển chuyển. Đầu hình chữ V, trán phẳng, mõm dài và thanh thoát. Mắt nhỏ có màu hổ phách hoặc nâu sáng. Tai rất to và luôn dựng đứng. Mũi nâu hơi ngả sang hồng. Răng chắc khỏe và vô cùng sắc bén. Hàm rất khỏe. Cổ dài và hơi uốn cong. Ức sâu và nở. Đuôi có hình dáng giống chiếc roi, nhỏ dần đều đến chóp, luôn buông thõng. Hai chân trước thẳng. Móng treo có thể giữ lại hoặc bỏ đi tuỳ theo yêu cầu. Bộ lông ngắn bóng mượt có màu đỏ hoặc nâu sẫm, thường có điểm vết trắng. Những cá thể có đốm trắng trên đuôi thường được đánh giá cao. Ngôi sao trắng trên ngực, bàn chân trắng hay vệt trắng nhỏ trên giữa mặt cũng được chấp nhận. Các vết trắng trên các phần khác của cơ thể bị coi là phạm qui.
 

 

 

 

Tính cách

Tương đối độc lập và là một trong những loài chó có tính cách dễ chịu nhất. Rất ôn hoà trong khuôn viên của gia chủ, thích chơi đùa, dũng cảm, kiên nhẫn, trung thành và yêu quí chủ nhân. Không ồn ào, thông minh và luôn cư xử đẹp một cách bẩm sinh cũng là đặc tính nổi trội của loài chó này. Chúgn rất yêu quí trẻ con, nhưng cũng luôn cảnh giác đối với người lạ. Khi bị kích động, tai và mũi chuyển sang màu đỏ hồng sẫm. Giống chó này tương đối dễ huấn luyện. Người dạy cần có hiểu biết sâu về tính cách của chúng để tìm cách tiếp cận thích hợp. Việc tiếp xúc với các loài vật khác từ bé sẽ giúp cho chúng trở nên hoà đồng hơn khi trưởng thành. Nói chung tỏ ra hoà thuận với các chú chó khác, tuy nhiên thích tỏ ra chèn ép các cá thể đực. Rất nhanh nhẹn và thích săn đuổi. Là một thợ săn thượng hạng nên cần đề phòng cho các con vật nhỏ khác như mèo, thỏ…. Cần đeo rọ mõm khi ra ngoài.
 

 

 

 

Chiều cao, cân nặng

Cao: 23 - 25 inches (59 – 63 cm). Cân nặng: 45 – 55 pounds (20 - 25kg).

Chó cái cao: 21 - 24 inches (53 - 61 cm).

Các bệnh có thể gặp

Đây là giống chó rất mạnh khoẻ và cứng cáp. Tuy vậy cần chú ý rằng chúgn khá nhạy cảm đối với côn trùng và các loại hoá chất.

Điều kiện sống

Có thể sống trong điều kiện căn hộ nếu đủ điều kiện để hoạt động. Tương đối thụ động trong nhà và có thể sống tốt nhất khi có sân vườn. Rất sợ lạnh nên không thể ngủ ngoài nhà, nói chung là thích ngủ trong nhà cùng với chủ nhân. Nó có thể chạy theo săn đuổi một vật gì đó theo bản năng còn sót lại. Có thể nhảy rất cao nên cần có hàng rào cao bao quanh sân vườn của bạn.

Nhu cầu vận động

Luôn tận dụng mọi cơ hội để tập luyện những chiếc chân thanh mảnh của chúng. Vì vậy nên tạo điều kiện cho chúng bằng những cuộc dạo chơi bằng xe đạp mỗi ngày.

Sống lâu: Khoảng 11 -14 năm.
 

 

 

 

Chăm sóc cho bộ lông

Không đòi hỏi nhiều cho việc chăm sóc bộ lông. Chỉ cần chải lông cho chúng bằng lược cao su. Chỉ tắm khi cần thiết. là loài chó rất sạch sẽ, không có mùi hôi. Thuộc loài rụng lông vừa phải.

Nhóm: Southern, AKC Hound

Recognition: CKC, FCI, AKC, UKC, KCGB, CKC, ANKC, NKC, NZKC, APRI, ACR.