Sách » Thể loại khác » Danh mục các giống chó

Great Dane - Vị thần chiến thắng

 

 
Nguồn gốc xuất xứ

Trên một số đồng tiền Hy lạp cổ từ năm 36 trước Công nguyên đã thấy xuất hiện hình ảnh một loại chó rất giống với loài Great Dane (GD) ngày nay. GD còn được biết đến như là thần Apollo của các loài chó (đẹp trai nhất!!!). Vào năm 407 sau Công nguyên, vùng Gaul của Đức, một phần nước Ý và Tây ban Nha ngày nay bị xâm lăng bởi tộc người Alan đến từ châu Á. Họ có mang theo những con chó to lớn và mạnh mẽ giống như loại Mastiff. Đặc biệt là ở Đức, nơi mà những con chó khổng lồ này đã chiến thắng cả gấu và lợn lòi, thì chúng đặc biệt được ngưỡng mộ. Và người ta đã tìm cách lai tạo chúng với loài chó săn của Ireland. Kết quả là loài người đã thu được một giống chó khổng lồ cực đẹp, thanh thoát, dũng cảm với cái tên là chó Đan Mạch. Mặc dù có tên như vậy (trong tiếng Anh) nhưng chúng lại không hề có liên hệ gì đến đất nước Bắc Âu này. Các năng khiếu chính của chúng là bảo vệ, kéo xe và truy tìm dấu vết.
 

 
Mô tả

Great Dane là giống chó khổng lồ có sự kết hợp rất hài hòa giữa sự cường tráng với vẻ trang nhã. Chúng có cái đầu thuôn dài, trán gồ và mũi lớn. Cổ dài, đầy cơ bắp. Hai chân trước của loài chó này thẳng gần như tuyệt đối. Chúng có bắp đùi cuồn cuộn gân guốc, bàn chân tròn có các móng chân ngắn sẫm màu. Đuôi của chúng có độ dài vừa phải, kéo đến khoeo chân sau. GD có đôi mắt to tròn, thông thường là có màu sẫm trông rất thông minh, lanh lợi. Tai có thể để buông thõng tự nhiên hoặc cắt nhọn lại thành dựng đứng lên. Hàm răng trắng nhởn, rất khỏe và vô cùng sắc bén. Tất cả GD đều có bộ lông ngắn, dày và bóng mượt. Màu của lông chó GD có các loại nâu vàng, đen, xanh blue, vện, đa sắc pha nhiều màu và thậm chí còn có màu cổ vịt. Tuy màu cổ vịt là kết quả lai tạo từ những con chó có màu lông đa sắc, nhưng màu này lại không được các tổ chức uy tín công nhận
 

 
Tính cách

Great Dane là giống chó khổng lồ nhưng lại khá dịu dàng. Trang nhã, ân cần, tình cảm, chúng luôn tỏ ra kiên nhẫn và thích chơi đùa với trẻ con. Chúng yêu quí tất cả mọi người và rất cần có sự hiện diện của con người trong đời sống của chúng. Giống chó này ít khi sủa và chỉ trở nên hung dữ khi thật cần thiết. Đây là loại chó bản lĩnh, có tính trách nhiệm và tự chủ cao. Dũng cảm và trung thành nên chúng là nhưng con chó bảo vệ lý tưởng. Bởi vì có thân hình đồ sộ nên GD cần được dạy dỗ huấn luyện kỹ lưỡng từ lúc nhỏ, nhất là trong cách đối xử với trẻ nhỏ. Một số cá thể có thể hung dữ, đặc biệt là với các con chó khác cùng giới tính. Vì vậy cũng cần phải cho chúng hòa đồng với xung quanh từ lúc nhỏ. Đôi lúc giống chó này có thể tỏ ra không nghe lời.
 

 
Cao: chó đực 30-34 inches (76-86 cm), chó cái 28-32 inches (71-81 cm).

Cân nặng: chó đực 120-200 pounds (54-90 kg), chó cái 100-130 pounds (45-59 kg).

Chó Great Dane có chiều cao và cân nặng càng lớn thì càng được khuyến khích.

Sức khỏe
Là giống chó sống không lâu. Cần thận trọng khi mua chó con, chỉ nên mua ở những cơ sở uy tín. Có thể mắc chứng loạn sản, bệnh phổi, bệnh tim, và chấn thương đuôi. Không nên cho chúng chạy bộ trước 1 tuổi.

Điều kiện sống
Có thể sống trong điều kiện căn hộ nếu được tập luyện đầy đủ. Tương đối thụ động trong không gian chật hẹp. Tốt nhất khi được sống trong không gian rộng như sân vườn.
 

 
Tập luyện: Great Dane cần cho tập luyện nhiều và đều đặn, thích hợp với các cuộc chạy dài hàng ngày.

Tuổi thọ: Thông thường ít hơn 10 năm, tuy nhiên đôi khi có thể đến 12 – 13 năm.

Chăm sóc bộ lông: Bộ lông ngắn và mượt rất dễ chăm sóc. Chải lông cho chúng bằng các bàn chải chuyên dụng và tắm bằng shampoo khô chỉ khi cần thiết. Móng chân cần được cắt ngắn thường xuyên. Thuộc loại có mức độ rụng lông vừa phải.

Group: Mastiff, AKC Working

Recognition: CKC, FCI, AKC, UKC, KCGB, CKC, ANKC, NKC, NZKC, CCR.