Sách » Tôn Giáo » Đạo Thiên Chúa » Cựu Ước bằng tranh

Ông Giacóp Lập nghiệp (Tập 1)

01. Trên đường xa, một đêm nọ Giacóp nằm ngủ mơ màng thấy một cái thang bắt từ đất lên tới trời. Vô số thiên thần lên xuống cầu thang. Một cảnh nguy nga tráng lệ phía trên. Tại đó có Đức Chúa Trời ngự, Người phán cùng Giacóp...

02. Ta là Chúa Abraham và Êgiác, cha ông ngươi thờ phượng ta. Ngươi ở đất này ta sẽ cho ngươi làm vua, con cháu ngươi ngày sau sẽ sanh ra nhiều như bụi đất. Thiên hạ sẽ được phước bởi Chúa Cứu Thế ngày sau sẽ sanh ra trong dòng dõi ngươi.

03....Ngươi đi đàng nào, Ta cũng sẽ đi đàng ấy cho mau đến nơi. Bao giờ ngươi trở về thì ta sẽ cho ngươi được mọi sự lành như lời ta hứa. Đến đây, ông Giacóp giật mình thức dậy, ông nhìn ngơ ngác và trong lòng vẫn còn sợ hãi.

04. Ông kinh hoàng nói thầm rằng: "Chốn này rất oai nghi linh thiêng! Đức Chúa Trời ngự đây mà tôi không biết". Sáng hôm đó, Giacóp lấy hòn đá gối đầu khi hôm dựng làm bia kỷ niệm để dành ngày sau lập bàn thờ tế lễ Chúa.

05. Sau đó, hướng về phía đông, Giacóp đi đến đất Haran. Đến bờ giếng kia thấy các kẻ chăn chiên đang hội họp với nhau, ông liền hỏi: "này, các anh! đây là đâu vậy?" Các kẻ chăn chiên trả lời: "Đây là xứ Haran!" Giacóp mừng rỡ hỏi tiếp...

06.... Các anh có biết ông Laban con ông Nakô chăng? Những kẻ chăn chiên liền chỉ Raken, một thiếu nữ xinh đẹp, đang dẫn đàn chiên đến mà bảo: Kìa! Raken con gái ông ấy!" Giacóp liền chạy đến tự xưng mình là anh em trong họ.

07. Raken mừng rỡ chạy về nhà báo tin cho cha là Laban. Ông ấy liền ra đến tận nơi đón Giacóp và đưa về nhà. Giacóp liền kể lại sự tình, nguyên do chuyến đi và các tin tức của cha mẹ cho cậu nghe rồi ở lại với cậu.

08. Sau một tháng giúp việc, ông Laban bảo Giacóp: "Vì tình cháu đã giúp việc cho cậu lâu ngày, cậu không biết tính sao? Vậy cháu muốn công sá như thế nào cháu cho cậu biết!" Giacóp ngẫm nghĩ thân mình trôi lạc cô độc nên không biết trả lời như thế nào. Có điều...

09. Từ ngày sang ở nhà cậu, Giacóp đã yêu Raken lắm mà không dám nói ra (ngày xưa anh em bà con được phép cưới nhau). Nay sẵn dịp này, Giacóp bạo gan thưa: "xin cậu cho con ở rể 7 năm để được cưới em Raken". Ông liền vui vẻ ưng thuận.

10. nhưng đến ngày cưới, ông Laban lại gả Lia là chị của Raken cho Giacóp, viện lý là theo phong tục phải gả chị rồi mới gả em. Cô Lia có đôi mắt xếch, xấu hơn Raken, Giacóp đành phải xin ở rể bảy năm nữa để cho được cưới Raken.

11. Chúa thấy Giacóp yêu quý Raken hơn Lia thì cho Lia sinh được nhiều con; còn Raken mãi mấy năm sau mới sinh Giuse và Bengiamin. Sau 14 năm ở rể, Giacóp được Chúa phù hộ cho mọi sự lành trở nên giàu có phú quý.