Sách » Thể loại khác » Chuyện về hoa lan

Nicole Valentine, châu về hợp phố


 

Thân tặng các bạn yêu lan
Mười lăm năm trước đây, nhân dip lễ tình nhân Valentine, bỗng dưng tôi có ý muốn mua một món quà tặng cho người vợ hiền yêu quý. Thực ra trong suốt 50 chung sống, dù rằng đã ở đất nước Hoa Kỳ trên 20 năm qua, tôi chẳng bao giờ để ý đến chuyện tặng quà vào dịp lễ này.

Chẳng phải là tôi không còn thương yêu người bạn đời năm cũ, mà tôi cũng chẳng phải là người vô tình vô nghĩa. Rất giản dị chúng tôi là những người thực tế, coi chuyện mua hoa hay tặng quà trong ngày lễ này chỉ nên dành riêng cho lớp người còn trẻ. Chúng tôi là những người đã vào cái tuổi cổ lai hy, đâu còn còn tình tứ lãng mạn như xưa. Vả lại vợ tôi là người không thích ba cái chuyện vặt vãnh, lẻ tẻ này. Nàng có 3 sở nguyện: Thứ nhất nhà lầu mái ngói đỏ, hãy còn mới tinh khôi chưa có ai ở, nên không sợ có ma. Thứ hai: xe hơi, nàng rất dễ tính, hiệu nào cũng được, nhưng phải là mới tinh chưa có ai ngồi vào cái chỗ bên cạnh ông tài xế. Thứ ba nàng thich kim cương nhưng ít ra cũng là nước F với độ trong VVS mà phải đủ cả nhẫn, bông tai, giây chuyền và vòng tay, đặc biệt hơn cả tối thiểu cũng phải là 6 ly và nếu một hay hai ca-ra thi càng tốt hơn.

Do đó điều thứ nhất tôi không thể nào kham nổi đành phải nhờ các con tôi thực hiện, tôi chỉ đủ sức lo cái điều thứ hai và phần đầu của điều 3 mà thôi. Còn những việc quà cáp lặt vặt như quần áo, giầy ví, nước hoa, son phấn đã đầy tủ, đầy bàn mà ít khi được chủ nhân đụng tới. Nàng không thích tiệc tùng, hội họp hay những chốn đông người và do đó nhiều bộ quần áo, giầy dép còn nguyên nhãn hiệu và giá tiền đã bi bỏ quên trong tủ áo cho tới khi bà chủ qua đời.

Từ khi tôi mê say việc nuôi trồng hoa lan, nàng cũng theo tôi yêu chuộng loài hoa vương giả này. Tôi nghĩ đó cũng là một trong cá tính tốt đẹp của nàng: Hòa đồng với người khác, từ việc bếp núc, sơn nhà, cắt cỏ ngoài vườn đều có nàng tham dự. Vì vậy không có một hội hoa lan nào trong vòng 200 miles, từ Santa Barbara đổ xuống San Diego mà vắng mặt chúng tôi.

Tự nhiên không hiểu tại sao tôi lại nẩy sinh ra cái chuyện mua quà tặng vào dịp này.

Chuyện mua lan nói là để tặng vợ cũng đã quá nhàm. Nhiều khi nàng còn nói mát:
Ông mua cho ông chứ đâu phải là để tặng cho tôi?

Nàng thường phàn nàn về chuyện tôi mua lan, nhưng thực ra khi cơn nghiền đã lên, vợ tôi còn mua nhiều hơn tôi nữa. Lan quá nhiều từ vài ba trăm đã nhẩy vọt lên ngàn ba rồi ngàn tư. Nhưng đối với những người ham chuộng hoa lan, một vài ngàn cây đâu có phải là nhiều. Nếu nói là nhiều phải kể hàng vài chục ngàn có lẽ cũng còn là ít. Nào là lan đất, lan Úc, lan Mễ tây cơ, lan Nam Mỹ, Thái Lan và còn phải có những cây lan Việt Nam nữa chứ.

Ngọc Điểm, Long tu, Nhất điểm hồng, Mặc lan, Hạc đính, Kim diệp, Giáng hương, Dã hạc v.v… Nếu thiếu những loại lan này chùng tôi cảm thấy có lỗi với quê hương cố cựu. Chúng tôi muốn có nhiều cây lan quê nhà hơn nữa nhưng trong nhà kính, vườn sau, hai bên hông nhà không còn chỗ chứa. Vợ chồng tôi đành lòng phải nằm nhà mỗi khi có các hội lan mở ra. Những cuốn danh mục hoa lan của các vườn lan từ Virginia, Minnesota, Hawaii, Florida gửi đến đều bị liệng ngay vào thùng rác. Mấy cuốn nguyệt san Orchids, Orchids Advocate, Orchids Digest v.v... đã được đình chỉ. Những hội hoa lan địa phương cũng vắng mặt tôi để tránh khỏi mọi sư cám dỗ. Riêng ngày hội Fascination of Orchid International Show tôi bắt buộc phải đến vì đã bao năm ở trong ban tổ chức nay không tiện thôi việc.

Nghĩ cho cùng, cuộc đời còn có bao năm mà có một thú vui tao nhã cũng phải bỏ qua rất uổng. Không đi, đâu có phải là ngại túi tiền mà vì tính nết vốn dĩ quá tham lam. Ở nhà không sao, mà đi thế nào cũng mua, tuy rằng lòng tự nhủ rằng chỉ mua vài ba cây thôi nhé. Rút cục vẫn tay xách nách mang mà không phải là những cây chưa có, mà có khi đã 3-4 cây rồi vẫn còn thích thú mua thêm. Vợ tôi thường nói đùa:
Sông bao nhiêu nước chưa vừa, còn ông thì bao nhiêu cô lan… vẫn chưa thỏa lòng.

Mùa xuân của những năm cuối cùng thế kỷ 20, vợ chồng tôi cùng nhau ngồi thay chậu liền trong 2-3 tháng. Ngày nào cũng từ 9 giờ sáng đến 12 giò trưa, rồi lại từ 2 đến 5 giờ chiều, một đôi khi làm ngày không đủ, tranh thủ làm thêm vào 6-7 giờ tối. Chúng tôi nhất định không mua nữa, nhưng chứng nào vẫn tật đó. Thế mới biết hoa lan có một mãnh lực quyến rũ mạnh mẽ biết là chừng nào.

Trong các loại hoa lan, có lẽ chẳng riêng gì vợ tôi mà mọi người đều thích những giống lan hoa thơm và lâu tàn. Trong số lan đất chúng tội có cây Cymbidium sinense tên Việt: Mặc lan, hoa nhỏ mầu nâu sẫm tuy chẳng bắt mắt, nhưng hương thơm mùi hoa cau, thật là tuyệt vời. Khi hoa nở mang lại cho chúng tôi cảm giác đang ngồi dưới hàng cau cao vút của quê nhà. Một cây khác cũng đẹp và thơm, đó là Cymbidium Glady’s Whitesell “The Charmer” đã được không biết bao nhiêu là giải, nào là của hội hoa Lan Hoa Kỳ, hội hoa lan Nhật Bản và giải của hội hoa lan Thế giới nữa. Hoa mầu trắng ngà, nhị vàng có đốm nâu sẫm. Cây này có đặc điểm là dò hoa cong vòng (arching) trông khá đẹp mang theo rất nhiều hoa, hương thơm ngát lại lâu bên hơn 2 tháng. Nhưng có một yếu điểm là dò hoa khi còn non rất dễ gẫy, chỉ cần một cơn gió mạnh, dò hoa đã vội lìa cành, cho nên phải cột vào que tre để giữ.

Từ năm 1993 một giống Cymbidium mới xuất hiện trên thị trường, đó là loại lan hoa rũ (Cymbidium cascade). Vợ tôi ưa nhất là loại hoa có những bông mầu đỏ, lúc bấy giờ khá hiếm và khá đắt. Biết rằng vườn lan Mariposa ở vùng Artesia có bán, tôi lên mua được 2 chậu Cymbidium Fifi Harry và Cymbidium Nicole Valentine (Ruby eyes x Flame hawk) đang có hoa và may thay lại vào đúng ngày lễ tình nhân năm đó. Đặc biệt là cây lan lại mang chữ VALENTINE đầy ý nghĩa này.

Vợ tôi thực sự vui ra mặt và quý 2 cây này còn hơn vàng vì mỗi cây một dáng dấp khác biệt. Fifi Harry một giống lan lai, cây cao lớn, lá dài, hoa xanh môi vàng nhạt, hương thơm ngát và dò hoa dài một thước mang theo trên 30 bông. Cây Nicole Valentine dáng dấp nhỏ hơn, dò hoa trên 50 phân có khoảng chừng 25-30 hoa, cánh mầu xác pháo đỏ thẫm môi mầu hồng có những đốm mầu tím sẫm.

Khi mới mua mỗi cây chỉ có 3 nhánh, nhưng vài năm sau đã tăng trưởng mau lẹ. Cây Fifi Harry trở thành một khóm lớn trồng trong chậu 15 gallons. Tháng 4 năm 1997 cây này ra 13 dò hoa mang theo tất cả 634 hoa, dò hoa dài nhất trên 50 inches và có 52 hoa. Hương lan tỏa ra thơm ngát cả khu vườn sau nhà. Những người bạn Hoa kỳ trong hội hoa lan Orange County Orchid Society và Southern of California Orchid Species yêu cầu tôi mang dự thi lấy giải của Hội Hoa Lan Hoa Kỳ. Tôi từ chối, thực tình chơi lan đối với tôi chỉ là tìm một thú vui và muốn chia sẻ niềm vui nho nhỏ với những người đồng điệu chứ không phải là muốn nổi danh hay buôn bán để kiếm lời. Hơn nữa muốn dự giải phải kiếm một chiếc xe lớn chuyên chở cây này xuống tận Long Beach vào buổi tối, rồi lại còn phải chầu chực cho ban Giám Khảo chấm thi, tôi cảm thấy không hứng thú chút nào và quá ngại ngùng. Nhưng không muốn phụ lòng các bạn yêu hoa, tôi mở một buổi tiếp tân tại nhà (open house) để mọi người thưởng lãm.

Hôm đó có khoảng 70 người tới dự. Đang ngắm hoa và trò chuyện, bỗng dưng tôi thấy choáng váng, mắt tối sầm và sụm xuống. Bà bạn Hoa Kỳ đứng bên cạnh vội đỡ tôi dậy và mọi người đổ sô đến hỏi han, nhưng sư việc đó xẩy ra trong khoảnh khắc rồi tôi trở lại bình thường. Nhưng sau đó, chứng bệnh tối tăm mặt mũi xẩy ra thường xuyên, mới đầu hàng tuần rồi hàng ngày. Gần một tháng sau mới tìm ra được nguyên nhân. Các bác sĩ thuộc khoa tim mạch cho biết trong tâm thất của tôi phát sinh ra những giòng điện làm rối loạn hệ thống tuần hoàn, tăng tới 186 nhip đập trong một phút. Tôi phải tới nhà thương ở Los Angeles để họ luồn giây qua động mạch vào trong tâm thất và dùng làn sóng siêu âm (micro wave) đốt những nơi phát sinh ra giòng điện. Kết quả tốt đẹp và từ đó đến nay, tôi trở lại trạng thái bình thường.

Không biết có phải là điềm gở báo trước hay không, cây Fifi Harry bỗng dưng có triệu chứng chẳng lành. Lá úa vàng, củ bị thối nhũn. Lấy cây ra khỏi chậu. Ôi thôi! toàn bộ ở vào trong tình trạng 95% bị thối rễ, thối gốc kết quả của việc 4-5 năm không thay giá thể. Điều này không phải do tôi lơ đãng hay làm biếng mà do người vợ yêu mến của tôi đã bao lần khăng khăng không chịu cho tôi đụng đến cây lan quý của nàng. Xẻ cây ra từng khóm nhỏ, cắt hết rễ và củ thối đi, ngâm vào thuốc trừ nấm, để cho ráo nước, rắc bột diêm sinh rồi đem trồng lại. Trong 5 chậu nhỏ chỉ còn một chậu sống sót, nhưng trong tình trạng èo ọt như đứa trẻ bị sài bị đẹn, sống nhưng tăng trưởng rất chậm, 3 năm sau mới có một dò hoa ngắn ngủn, hoa nhỏ và rất ít.

Nhận được bài học chua cay, từ đó vợ tôi bằng lòng cho tôi thay chậu Cymbidium Nicole Valentine. Mặc cho những người thân quen nài nỉ, nàng không cho, không bán và cuối cùng nghĩ ra sách lược ra giá thật cao để làm nản lòng người. Một người quen thân ở Ontario cũng muốn có cây này, chúng tôi tặng cho anh mấy củ già không còn lá (back bulb). Cây còn lại, chúng tôi xẻ làm 2 và hai cây lan này năm nào cũng thi nhau đoạt giải nhất và giải Best of the Section tại hội Fascination of International Orchid Show vì mầu đỏ tuyệt đẹp và dò hoa rất dài. Vợ tôi rất hãnh diện về chuyện này.

Chẳng may vợ tôi bi chứng ung thư phổi cấp tính và qua đời vào cuối năm 2002. Tôi buồn bã chẳng thèm ngó ngàng đến những cây lan và cây trái vợ tôi hằng yêu thich. Trong bài Hồn hoa tôi kể lại chuyện những cây đã chết theo người vợ của tôi, trong đó có 2 cây Cymbidium Nicole Valentine và cả những cây con mọc từ củ già ở tận Ontario cũng bị chết nốt. Vì thương tiếc người bạn trăm năm, buồn vì tuổi già cô quạnh, tôi bỏ mặc vườn lan, giá vẽ vùi đầu vào computer ghi lại những kỷ niệm khi xưa, những kỷ niệm vụn vặt về ngày tháng còn sống bên nhau tại quê hương cũ và quê hương mới. Tôi không đến các hội lan mà cũng chẳng ra khỏi nhà ngoại trừ việc đến thăm mộ phần trên nghĩa trang vắng lặng.

Thế rồi chuyện buồn cũng theo ngày tháng nguôi ngoai đi và dù buồn dù chán đến đâu tôi biết rằng tôi vẫn còn phải sống. Tôi lại để mắt đến đám lan tuy rằng chẳng còn say mê như trước. Bán bớt đi một số cho đỡ bận tấm thân già, nhưng rồi lại mua vào một số khác. Tôi có ý tìm lại cây Nicole Valentine. Tôi đến các vườn lan quen thuộc, hỏi các bạn bè và lên internet tìm kiếm, nhưng hoàn toàn thất vọng. Hỏi anh Phạm Cường người chịu khó tìm kiếm những cây lan đất hoa đẹp và hiếm quý. Anh nói rằng anh cũng đang tìm kiếm cây đó mà không ra bởi vì cây này được ghép giống giữa cây Cym Ruby Eyes 4N và cây Cym. Flame Hawk 2N cho nên không thể cấy giống được.

Thế rồi năm tháng qua đi, khi tôi không còn hy vọng tìm được, bỗng dưng người quen mang đến cho tôi một cây. Lạ lùng chưa, cây lan đó lại mang theo chiếc bảng tên mà khi nhìn kỹ, đó chính là chữ viết của tôi bằng bút chì trên miếng nhựa trắng. Hỏi ra, một cô tên Nguyêt, vài năm trước đến thăm vườn lan của tôi và nài nỉ mua cây Nicole Valentine. Vợ tôi nhất đinh không bán, nhưng thấy cô Nguyệt yêu thích cây này nên tôi tặng cô vài củ già vừa tách ra. Mấy củ này không còn chiếc lá nào cả, da nhăn nheo như bà già 90. Mang về nhà, cô Nguyệt vất vào xó vườn cả năm sau mới ra được một mầm nhỏ nhưng quặt quẹo không lớn nổi. Do đó cô chẳng thèm để ý đến nữa vả lại trong vườn lan của cô có nhiều cây khác khỏe mạnh và nhiều hoa hơn. Khi nghe nói, tôi muốn tìm lại cây này cô bèn tặng lại.

Cây lan này như châu về hợp phố mà cũng chẳng thay đổi bao nhiêu. Có lẽ bà chủ đã qua đời, cho nên nó cũng buồn bã lặng lẽ sống qua ngày mặc dầu tôi đã tưới thêm phân bón và Super thrive, hay thuốc ngừa thai và để trong nhà kính cho đầy đủ điều kiện, nhưng cây lan cũng vẫn giữ nguyên thước tấc.

Giai đoạn cư tang 3 năm của tôi đã qua, cây lan bỗng dưng ra thêm mầm mới tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Năm ngoái cây này ra được một dò hoa hình như báo cho tôi biết nỗi buồn rồi cũng phai nhạt đi theo giòng đời buồn tẻ. Bà chủ tuy đã khuất bóng nhưng nó và tôi vẫn còn phải tồn tại trên cõi đời này. Chúng tôi có lẽ hãy còn nhiều tháng năm để sống trong niềm thương nỗi nhớ...

Năm nay cây lan Nicole Valentine ra được 3 dò hoa đẹp đẽ. Người vợ hiền năm cũ của tôi chẳng còn diễm phúc được nhìn thấy bông hoa nàng hằng quý mến, lưu lạc giang hồ bao nhiêu năm, nay đã hoàn về cố chủ. Tôi muốn đem chuyện này và hình ảnh cây lan thân thương ra tặng những người bạn mới, những người bạn trong Hội Hoa Lan Việt Nam, những người đồng sở thích với tôi. Xin hãy coi đây là món quà Valentine dù rằng hơi trễ vì phải đợi khi cây lan mãn khai mới có tấm hình dưới đây để tặng các bạn.
 
Placentia 3-07
BÙI XUÂN ĐÁNG