Sách » Thể loại khác » Chuyện về hoa lan

Hài và Lan Hài

 

 
Tạo hóa sáng tạo ra muôn vẻ đẹp, chỉ nói về vẻ đẹp của lan, đã là muôn mầu, muồn sắc. Chúng ta may mắn là những người biết nhận thức, khai thác và hưởng thụ được vẻ đẹp huy hoàng nầy.

Không hiểu tại sao, lan hài lại có sức thu hút tâm trí tôi. Trước khi được nghe và thấy lan hài, tôi đã được thấy khá nhiều loài hoa. Thật tình là tôi mới được thấy hình ảnh lan hài chỉ gần đây thôi.

Với tôi, khi nhìn ngắm những loài hoa sắc nước hương trời, những loài lan kỳ lạ về hình dạng, thọat tiên chúng gây cho tôi sự ngạc nhiên, thán phục trước vẻ đẹp, hương thơm của chúng, nhưng chỉ thoáng chốc, chúng lại tan biến trong tâm trí tôi.

Hương thì có lẽ hơi hiếm, sắc thì lan hài cũng khá là đẹp. Nhưng nếu lấy hình dáng mà so sánh, thì có lẽ không loài hoa nào có thể gây ấn tượng mạnh bằng lan hài.

Lan hài gây ấn tượng mạnh, sâu sắc trong tâm hồn của chúng ta, có lẽ, nó liên quan đến hành vi thông thường hằng ngày của chúng ta, đó là xỏ chân vào giày, nhìn thấy giày và mang giày. Hành vi nầy thường xuyên đập vào mắt của chúng ta, cho nên lan hài có được ấn tượng mạnh trong tâm tư cũng không có gì lạ.

Chỉ cần nhìn thoáng qua, chúng ta đã nhận ra sự sang trọng, quý phái của nó. Từ chúng toát ra vẻ thanh tao, đặc điểm nầy, có lẽ không có loài lan nào có thể so sánh được.

Những đôi giày, đôi ủng, có lẽ đã ra đời trước hài. Thọat tiên, chúng ta tạo ra giày, không phải vì đẹp, mà là để đối phó với những trở ngại từ thiên nhiên.

Những đôi giày ngày xưa, thọat tiên, chúng chỉ là những miếng da dầy, to. Chúng được cột, bó vào bàn chân để đi. Muốn bảo vệ được đôi chân, giày phải kín, cao cổ, càng dầy càng tốt, càng bền. Hẳn nhiên là chúng rất thô kệch.

Đôi hài lại khác. Chúng mềm mại, uyển chuyễn, trống trải hơn. Hình dáng của chúng cho thấy cái đẹp đã xuất hiện. Với hình dạng nầy, chúng hoàn tòan không thể thích hợp với những công việc mang tính mạnh bạo. Chúng được sinh ra để phục vụ cho cái đẹp là chính, chức năng công cụ chỉ là phụ.

Đôi hài chúng ta hiện đang xử dụng, dứt khoát không thể là sản phẩm của trí tưởng tượng. Chúng phải là sản phẩm của kiến thức phỏng sinh vật học.

Đôi hài cũng không phải là sản phẩm của trí tưởng tượng tầm thường. Chúng phải bắt nguồn từ giới thượng lưu, quý tộc hoặc từ giới văn nhân tao nhã, hài làm bằng cỏ là một ví dụ.

Hài là hiện thân của cái đẹp, cái duyên dáng dịu dàng, đài các. Từ thủa xa xưa, chúng đã hiện diện khắp nơi, từ cung đình cho đến miếu mạo, đền đài. Có thể nói, những đôi chân ngà ngọc ngày xưa không thể thiếu chúng.

Theo quan niệm của hầu hết mọi người, những thứ càng nhỏ thì sự thân thương, trìu mến của chúng ta dành cho chúng càng cao. Một đôi hài lớn, dù cho nó có được trang điểm lộng lẩy đến bao đi nữa, nếu đặt chúng gần những đôi hài trẻ em thì chúng cũng bị giãm đi sự trìu mến của mọi người.

Vì lý do nầy, không biết bao nhiêu là người đẹp ngày xưa, đều muốn có được những đôi chân nhỏ. Để thực hiện được điều nầy, họ sẳn sàng hy sinh sự tiến hóa của đôi bàn chân bị bó. Nếu nhìn qua quang tuyến X, xương bàn chân dường như bị bẻ cụp lại và xương bị biến dạng đi.

Tôi có được xem một đoạn phim trình bày về nghệ thuật ngắm đôi bàn chân nầy. Người đẹp THƯỢNG HẢI ngồi trên xe có người đẩy, đưa hai bàn chân cho khách thưởng ngọan xem. Khách trầm trồ khen ngợi và thậm chí có thể được nâng niu bàn chân.

Kính thưa quý vị. Theo tôi, đôi bàn chân nhỏ không thôi, cũng chưa hẳn được gọi là đẹp. Cái đẹp phải là cái hài hòa, toàn diện của đôi bàn chân. Đôi bàn chân đẹp phải hồng hào, thon thả, đầy đặn. Nhất là những cái ngón chân, chúng phải mum múp, trắng, nằm săm sắp, đều đặn. Móng chân phải hơi ngắn, có thể sơn màu dịu, để có thể nhìn thấy phần thịt dưới đầu ngón chân thì mới toàn hảo.

Có lẽ, vì tế nhị. Người xưa họ biết, bàn chân đẹp toàn diện thì không nhiều nên họ tạo ra đôi hài đầu kín chăng?Ngày nay đã có hài cải tiến, đầu hài đã được mở trống. Lưng hài được bố trí thêm đôi cánh bướm. Những bé gái nhỏ, áo dài thướt tha, mang đôi hài bướm nầy, chạy tung tăng trên cỏ, trông như đôi cánh bướm vờn nhau.

Tôi là người luôn cổ vũ cho hài. Tôi muốn hài luôn được phái đẹp mến chuộng. Tôi muốn hài là biểu tượng văn hóa của CHÂU Á chúng ta. Nhưng có một điều nầy, những người thiết kế hài nên quan tâm, là có một số ít người đẹp không thiết tha đến hài, họ chuộng giày cao gót hơn, bởi vì họ thiếu… chiều cao!

Nếu có dịp nhìn dáng đi của những người mẫu thời trang mang giày cao gót. Tướng đi của họ không được tự nhiên, mất thăng bằng, siêu vẹo. Đôi hài lại khác. Khi được kết hợp với những tà áo dài, tướng đi đằm thắm hơn, dịu dàng hơn. Chúng bộc lộ vẻ duyên dáng đầy nữ tính

Lúc ta còn sống, hài và áo dài thường đi chung với nhau. Chúng là một cặp tình nhân trên dương gian. Lúc ta chết, chúng cũng chẳng rời nhau.

Mẹ tôi có một chiếc áo dài nhung và một đôi hài gấm xanh biếc . Bà rất quý trọng chúng. Hầu như bà chỉ dùng chúng có vài lần trong đời, bà chỉ dùng đến khi có chuyện quan trọng. Thời gian còn lại, chúng được cất giữ kỹ . Bà đã mặc chiếc áo dài nhung và mang đôi hài gấm nầy đi vào nơi chín suối.

Hài, muôn đời vẫn là người tình chung thủy của những đôi chân ngà ngọc.

 

11//2007
Trần Văn Lợi