Sách » Việt Nam » Chợ Việt Nam

Tp. HCM - Chợ hoa đêm Đầm Sen

Chợ hoa đêm Đầm Sen

Chợ nằm ở số 39, đường Nguyễn Văn Phú (Quận 11) Thành phố Hồ Chí Minh. Khu chợ hoa Đầm Sen là một mái nhà rộng lớn như xưởng thợ, có tất cả 62 sạp hoa lớn, nhỏ, chia làm 2 dãy, ở giữa chừa những lối đi rộng. Nguồn hoa từ thành phố hoa Đà Lạt cung cấp cho chợ hoa Đầm Sen chiếm tỷ lệ lớn, trong đó chủ yếu là của Công ty Hasfarm, nuôi trồng hoa theo công nghệ hiện đại.

Do vậy, ở chợ hoa Đầm Sen, có các loại hoa đặc biệt của Hà Lan do Hasfarm nuôi trồng như hoa tulipe; các loài hoa hiếm quý khó trồng khác như hoa thiên điểu, hoa cát tường, hoa thủy tiên, hoa lys…; các loài hoa của xứ Bắc, hoa của miền Tây Nam bộ và cả hoa của Pháp, Đài Loan, Nhật Bản…

Bắt đầu khoảng nửa đêm, xe tải chở hoa từ Hà Nội, từ Đà Lạt và các tỉnh miền Tây lần lượt xuống hàng ở chợ hoa Đầm Sen. Rồi các xe hơi lớn nhỏ, xe scooter, xe gắn máy… cũng lần lượt xuất hiện, lấy sỉ các loại hoa từ chợ hoa Đầm Sen. Gọi nôm na, chợ hoa Đầm Sen là chợ hoa đầu mối lớn nhất nước, cung cấp cho các đại lý lớn tại Sài Gòn, các tỉnh đồng bằng Nam bộ và một vài nơi trên đất nước bạn Cam-pu-chia.

Mỗi ngày chợ hoa Đầm Sen cung cấp cho các nơi khoảng 40 tấn hoa tươi. Vào dịp lễ, Tết, lượng hoa được chợ hoa Đầm Sen cung cấp có thể lên tới hàng trăm tấn,

Mua hoa ở chợ hoa Đầm Sen những ngày bình thường thật thong thả, tha hồ ngắm, lựa bởi nơi đây như một rừng hoa. Những ngày lễ, Tết thì phải chen chúc nhau trong rừng hoa ấy. Người ở gần chợ hoa Đầm Sen nhận xét: Các chủ sạp hoa tại đây vui vẻ, luôn nở những nụ cười “tươi như hoa” nên dù gặp ngày đông đảo, người ta cũng vui lòng chen chân vào chợ hoa Đầm Sen để mua hoa. Hơn nữa, hoa bán lẻ ở chợ hoa Đầm Sen luôn được chăm chút cắt tỉa đàng hoàng, bó sẵn từng bó lớn nhỏ với giá cả ổn định, không nói thách, nói thử.

Các chủ sạp hoa còn nhận mang hoa tới tận chùa, cơ quan và các nhà theo yêu cầu. Chợ họp từ lúc trời chưa sáng, đến khoảng 7 giờ các sạp mới hết hoa nên người ta còn gọi chợ hoa Đầm Sen là chợ hoa đêm.