Sách » Việt Nam » Chợ Việt Nam

Lào Cai - Chợ đầu non Simacai

Chợ đầu non Simacai
 

Chợ Simacai là ngôi chợ vùng cao thuộc huyện Simacai, tỉnh Lào Cai, sát biên giới Việt Nam-Trung Quốc. Chợ phiên Simacai ngày trước được gọi là chợ Ngựa Mới, sáu ngày họp một lần.

So với chợ Sa Pa, Bắc Hà thì chợ phiên Simacai vẫn còn giữ nguyên được sắc thái riêng của nó, nghĩa là chưa bị tính thị trường chi phối nhiều. Các ngõ chợ vẫn được giữ nguyên làm nơi buộc ngựa. Số lượng lò rèn móng ngựa, lưỡi cuốc, dao rựa không còn nhiều nhưng luôn đông đúc.

Trong khu chợ, các dãy hàng được sắp xếp đúng kiểu truyền thống chợ vùng cao Tây Bắc: hàng nông lâm sản như mía, chuối hột, vải rừng, rau cải, gia vị... được bố trí ưu tiên ở mặt tiền. Tiếp theo đó là hàng lương thực, thổ cẩm. Lợn, gà, vịt, ngan, trâu bò... được bán ở một góc riêng. Phía sau hai dãy hàng dọc theo trục đường là các quán ăn mà chủ lực là món thắng cố, một thứ súp gạo nấu bằng thịt ngựa.

Chợ phiên Simacai hiện nay vẫn còn giữ được nhiều nét nguyên sơ của một ngôi chợ dân tộc vùng cao và sắc thái văn hóa các dân tộc được phản ánh đậm nét ở chợ phiên này.