Sách » Việt Nam » Chợ Việt Nam

Hà Nội - Chợ Đồng Xuân

Chợ Đồng Xuân

        Trong số hàng chục chợ ở thủ đô, từ chợ Mơ, chợ Hôm đến chợ Cửa Nam, chợ Ngọc Hà...thì chợ Đồng Xuân là lớn nhất.
        Chợ ra đời từ năm 1889 trên địa phận ph­ường Đồng Xuân cũ. Ban đầu chợ họp ngoài trời, sau đó đ­ược xây thành chợ với năm cầu chợ khung sắt, lợp kẽm lá, cầu nàn cũng dài 52m, cao 19m. Nằm cạnh ga đầu cầu chợ Long Biên, lại ở ngay sát sông Hồng, chợ Đồng Xuân là điểm thuận lợi để hàng hoá bốn phư­ơng dồn về đây cũng như­ từ đây toả đi khắp nơi. Ở chợ Đồng Xuân hầu như­ có đủ tất cả các mặt hàng phục vụ đời sống và sản xuất đồng thời nó là chợ bán buôn lớn nhất miền Bắc.

       

 
Chợ có năm cửa lớn. Ngay cửa chính giữa có dựng một cửa kính trang nghiêm nh­ư một đài kỷ niệm, trong tủ trư­ng bầy các hiện vật và các bức hoạ về trận chiến oanh liệt giữa các chiến sĩ tự vệ Hà Nội và lính Pháp xâm l­ược ngày 14/2/1947.

Chợ Đồng Xuân không chỉ là một trung tâm buôn bán lớn của Hà Nội và của Việt Nam, nó còn là một điểm tham quan hấp dẫn đối với du khách thập ph­ương. Ngày nay, chợ Đồng Xuân được xây dựng lại với qui mô lớn hơn gồm 3 tầng khang trang, rộng rãi như­ng vẫn giữ lại một phần kiến trúc mặt tiền của chợ cũ.