Sách » Tâm Lý » Câu chuyện ứng xử

Xin đừng nói thêm

Khách lên xe buýt không đông, chỗ ngồi trong xe cũng vừa hết. Một thanh niên tay xách một túi vải, mắt nhìn vào tấm bản đồ mang theo, chốc chốc lộ vẻ lo lắng. Anh ta do dự mãi, cuối cùng cũng đành hỏi cô nhân viên bán vé: “Đến Di Hòa Viên thì xuống bên xe nào nhỉ?”. Cô nhân viên bán vé ngước mắt nìn, nói: “Anh đi nhầm hướng rồi, đến bến tới quay lại”.

Thực ra như thế cũng không sai, nhưng cô nhân viên bán vé lại nói thêm: “Nhìn bản đồ mà không rõ, vậy làm được cái thá gì nữa!”

Người thanh niên cười hì hì. Một bác lớn tuổi ngồi cạnh nói với người thanh niên: “Anh không cần quay trở lại, cứ ngồi đây đến bến thứ tư, chuyển sang chiếc xe số 904”. Giá bác ta chỉ nói thế, vừa giúp người thanh niên, vừa gây được hình tượng tốt về người Bắc Kinh, nhưng bác lại thêm một câu: “Thanh niên bây giờ mất dạy quá!”

Một cô gái ngồi bên cạnh lên tiếng: “Bác ơi, không thể nói tất cả thanh niên bây giờ đều mất dạy, chỉ có một bộ phận rất ít mà thôi!”. Cô gái rõ ràng là có giáo dục, nhưng nếu không nói thêm câu này: “Bác lớn tuổi thế kia, trông lại rất hiền từ, sao mà hồ đồ thế!”

Ngay tức khắc, có mấy người lớn tuổi lên tiếng phê phán cô gái… Thế là nổ ra cuộc tranh cãi cho  lúc xe đến bến. Cửa xe mở, cô nhân viên bán vé nói: “Thôi đừng tranh cãi nữa. Ai xuống xe thì bước nhanh xuống, chớ để mất thì giờ. Cứ tiếp tục tranh cãi không để xe chạy ư? Phiền toái quá đi mất!”

Người thanh niên kia nãy giờ không nói một tiếng, giờ chịu không nổi, cất tiếng nói to: “Xin đừng tranh cãi nữa! Lỗi tại tôi, tôi không xem kỹ bản đồ, khiến mọi người bực tức! Xin mọi người nể tôi một chút, chấm dứt tranh cãi được không?” Mọi người không cãi nữa, không khí trên xe yên lặng trở lại. Nhưng không ngờ người thanh niên kia lại thêm một câu: “Biết sớm thế này, thà tôi không đến đây còn hơn!”

Đôi lúc, nói thêm một câu thì cảm thấy đỡ tức, nhưng lại gây cho mình và người khác sự phiền não kéo dài. Trong những lúc không cần thiết, không nên nói thêm, dù một câu.