Sách » Tâm Lý » Câu chuyện ứng xử

Thấu hiểu ngôn ngữ

Tôi có một người bạn tên là Tiểu Tây. Cô ấy đang làm việc ở một viện dưỡng lão. Cô ấy rất quan tâm đến những người già ở đó. Nhưng cô cũng thường trách móc có một số người tính khí cổ quái khó hiểu. Cô nói rằng quả thật là cô không biết phải làm thế nào để gắn kết được với những người già ấy.

Có một lần, Tiều Tây kể cho tôi nghe về một bà già tên là Lưu mà cô cảm thấy rất khó chăm sóc. Cô đã thử vài lần mà vẫn chưa tìm được cách để bà cụ cởi mở lòng mình. Tiểu Tây kể: “Cách đây hai ngày có một trận mưa rất lớn. Tôi đã thử tìm cách bắt chuyện với bà cụ, tôi nói:

- Trận mưa tuần trước to quá bà nhỉ?

Kết quả là bà lão chẳng một chút khách khí nói luôn:

- Quá là tốt cho hoa cỏ còn gì!

Tôi hỏi Tiểu Tây là cô ta đã phản ứng ra sao. Cô nói:

- Tôi còn có thể nói gì được nữa? Bà Lưu rõ ràng là không muốn hiểu tôi.

- Thế sao bạn không hỏi xem cụ già ấy có thích hoa cỏ không ?

- Hoa cỏ?

- Đúng thế - tôi gợi ý - “Bà Lưu đã đưa ra một chủ đề. Bạn hãy nói chuyện với bà ấy về hoa và cỏ. Bà ấy chắc chắn sẽ cởi mở với bạn”.

Tiểu Tây ra về mà vẫn còn bán tính bán nghi những lời tôi khuyên. Hôm sau, cô gọi điện cho tôi bảo:

- Bà Lưu quả thật rất thích hoa cỏ. Bà ấy nói trước đây bà ấy là một người làm vườn…

Những người giỏi giao tiếp đều biết rằng trong mỗi một lời nói, một câu chữ đều có căn nguyên của nó. Bà Lưu nói tới hoa cỏ thì chắc chắn là có liên quan gì đó đến hoa cỏ. Trong ý của bà là muốn tiếp tục nói chuyện về hoa cỏ.

Khi nói chuyện với người khác, bạn hãy nhớ là mở rộng hai tai, giống như một cuộc thăm dò thần diệu, để có thể tìm ra “sợi tơ nhện dấu chân ngựa” trong từng câu chữ, khai thác kỹ lưỡng những câu chữ khác mà đối phương đề cập, từ đó nhắm vào đúng hướng được ẩn dấu trong những câu chữ đó mà tiếp tục câu chuyện. nhờ vào điều đó mà đối phương sẽ thích thú khi nói chuyện với bạn.