Sách » Tâm Lý » Câu chuyện ứng xử

Thật thà

Như mọi ngày, Khánh đến khách sạn làm việc. Đang chuẩn bị thì trưởng bộ phận nhắn anh phải lên gặp giám đốc gấp. Việc gì thế nhỉ? Hay anh đã làm gì sai? Không hiểu được, công việc của Khánh hàng ngày là trực thang máy, chỉ có vậy thôi…

Khánh và trưởng bộ phận bước vào phòng giám đốc thì được tiếp đón niềm nở. Anh được khen ngợi là người làm việc tốt và nhạy bén trong công việc. Nghe ông giám đốc khen tặng một hồi, Khánh rụt rè hỏi:

- Thưa ông, thế nhưng cụ thể, tôi đã làm điều gì ạ?

Ông giám đốc đưa ra bức thư khen ngợi của khách hàng. Đó là chủ tịch một tập đoàn lớn ở Mỹ. Một hôm, có việc đến khách sạn, ông ta bước vào thang máy và cất tiếng chào nhân viên trực, anh ta (là Khánh) đã nhanh chóng nhấn nút điều khiển thang máy đưa vị khách nọ lên đúng tầng lầu mà ông ta muốn đến. Điều ngạc nhiên là người nhân viên kia không hề hỏi han, vẫn biết được tầng lầu khách muốn đến. Qua việc đó, vị chủ tịch nọ đã đặt phòng trước tại khách sạn cho cuộc hội nghị lớn sẽ diễn ra trong tháng tới.

Lúc này thì Khánh đã hiểu. Anh ta gãi đầu rồi rụt rè nói:

- Thưa ông, tôi xin lỗi. Hôm ấy tôi đang ngồi ngủ gật thì khách bước vào và cất tiếng chào “Hi”. Tôi nghe “hai” thì tưởng rằng ông ấy cần lên lầu thứ hai nên nhanh chóng nhấn nút. Ai dè lại có sự trùng hợp như vậy. Tôi chẳng có công gì mà còn có lỗi đã sao nhãng trong giờ làm việc.

Ông giám đốc gật gù rồi nói:

- Chính điều anh vừa kể cũng đủ để nhận khen thưởng rồi. Tôi đang định hỏi làm sao anh đón được ý của khách. Bây giờ đã rõ rồi. Tôi đã có một nhân viên thật thà và trung thực