Sách » Tâm Lý » Câu chuyện ứng xử

Tấm thiệp thần kỳ

Sau khi kết thúc lớp huấn luyện sĩ quan, viên thượng tá phụ trách làm bản báo cáo nộp lên trên. Bản báo cáo đó rất xuất sắc nên vị tướng cấp trên hài lòng lắm, bèn nghĩ cách khen thưởng anh.

Ông chạy đi tìm một tờ giấy thật đẹp, tô màu vàng lên, gấp thành tấm thiệp xinh xắn, bên ngoài ông viết hai chữ thật to: “Quá cừ!”, bên trong là những lời khen tặng nồng nhiệt. Xong xuôi, ông cho gọi thượng tá lên, tỏ lời khen ngợi và trao cho anh tấm thiệp ấy.

Thượng tá cầm tấm thiệp trên tay đọc qua một lượt, bỗng anh nghệch mặt ra, mất mấy giây sau mới tỉnh hồn, lật đật cúi chào vị tướng rồi chuyệch choạng bước ra khỏi phòng. 

Vị tướng cũng ngẩn người, ông lấy làm khó hiểu trước thái độ kỳ quặc kia, băn khoăn tự hỏi: “Mình đã làm gì sai ư?” Trong lòng bất an, ông bước theo sau viên thượng tá xem thử anh ta làm gì với tấm thiệp. Ông thấy anh đến từng phòng, hớn hở khoe tấm thiệp với mọi người. Vị tướng mỉm cười quay gót. Từ trước đến giờ, anh chàng này vốn không quen mở miệng khen ngợi ai cả. Giờ nhận được tấm thiệp với những lời khen tặng dễ thương này, anh thấy lạ lẫm và lấy làm vui sướng lắm. Nó tiếp thêm cho anh biết bao sức mạnh và động lực vươn lên. 

Nhận ra được tác dụng to lớn của những lời ngợi khen, về sau, viên thượng tá đã vận dụng cách thức này còn tốt hơn cả vị tướng kia. Không những tích cực gửi thiệp khen tặng cấp dưới, anh còn tự mình thiết kế loại thiệp chuyên dùng để khen thưởng người khác. 

Lời khen tặng đúng lúc sẽ mang lại công dụng tật lớn lao. Một người thành đạt đã chia sẽ kinh nghiệm của mình: “Điều quan trọng nhất chính là mỗi ngày anh đều biết cách tán thưởng người khác”.