Sách » Tâm Lý » Câu chuyện ứng xử

Nói dối thiện ý

Lillian Gordy Carter và con trai

Lillian Gordy (1898-1983) là mẹ của Tổng thống Mỹ Jimmy Carter. Một hôm có phóng viên tìm đến tận nhà bà để khai thác thông tin. Bắt đầu buổi phỏng vấn, anh phóng viên hỏi: “Thưa phu nhân, con trai bà mỗi khi đi diễn thuyết ở các nơi thường bảo rằng, nếu như ông ấy nói dối, xin mọi người đừng bỏ phiếu đề cử…

…Phu nhân có thể nói thật cho tôi biết, con trai bà có bao giờ nói dối không? Lời của bà là chính xác nhất, vì không ai hiểu con bằng mẹ mà!”

Phu nhân mỉm cười bảo: “Nếu có thì chỉ là một vài lời nói dối vô hại thôi”.

“Thế nào là “nói dối vô hại?” Phu nhân có thể định nghĩa được không?” Phóng viên chất vấn, “Nó khác gì so với lời nói dối thông thường?”

“Tôi cũng không biết định nghĩa thế nào nữa”, người mẹ của tổng thống cười hiền từ, “nhưng tôi có thể cho anh một ví dụ về “lời nói dối vô hại”. Chẳng đâu xa, mới lúc nãy thôi, khi vừa bước vào nhà gặp tôi, anh đã nói: “Phu nhân trông vẫn còn tráng kiện lắm, tôi rất vui được gặp phu nhân…”

Bà mỉm cười ý nhị tiếp lời: “Đó chẳng phải là lời nói dối đáng yêu hay sao?”

Cuộc sống chúng ta không thể thiếu những lời nói dối chân thành thiện ý, mang lại niềm vui cho người khác, nhưng cũng đừng nên phóng đại quá mức, chẳng những không mang lại ý nghĩa gì mà còn khiến mình trở nên kệch cỡm.