Sách » Tâm Lý » Câu chuyện ứng xử

Khi bị người khác chế diễu

Có một cô gái rất mô đen trong lễ mừng ăn hỏi lần đầu của mình. Một người đã công khai nói cho khách khứa của cô biết một bí mật về cô. Hai năm trước thân hình cô rất béo. Cô đã đến làm ở nông trường suốt cả mùa hè mới trở nên thanh mảnh thon thả như bây giờ. Có một số người sau khi biết chuyện thì cười ha hả khiến cho cô gái cảm thấy rất xấu hổ, hận đến nổi chỉ muốn chui xuống đất.

Có hai bác sĩ vì muốn suy nghĩ cân nhắc về một ca phẩu thuật ngoại khoa nên giữa chừng ngừng phẩu thuật. Một y tá vừa qua lớp huấn luyện cao cấp đề nghị hai người rằng: ”sao không cứ làm thử xem sao?”. Một trong hai vị bác sĩ kia nghiêm giọng trả lời: ”vì chúng tôi vẫn còn nhớ trong lần trước cô đã ghi sót bệnh sử của bệnh nhân”. Người y tá đó xấu hổ đến nổi đỏ cả mặt không đáp lại được lời nào.

Có người chồng sau khi dùng bữa ở nhà hàng đã để lại hai mươi đồng tiền bo ý muốn cảm ơn sự đó tiếp chu đáo của nhà hàng. Nhưng người vợ lại vội cầm lấy số tiền nhỏ ấy và lớn tiếng nói rằng :”tiếp đón như vậy mà là tốt à, thật không đáng để cho số tiền này”. Người chồng chỉ đành ấm ức mà bước thật nhanh ra khỏi cửa.

LỜI BÀN: Trong cuộc sống hàng ngày, thường rất hay gặp những tình huống như vậy. Có những người vô tình hay hữu ý đã tiết lộ trước mặt mọi người những bí mật cần giữ kín hay những sở đoản của bạn, khiến cho bạn lúng túng khó xử, khi đó bạn sẽ xử sự ra sao? Không chỗ trốn tránh không lời hối đáp hay là tức khí lên không kìm lại được, ra tay xuất chưởng? Không coi đó là chuyện lớn hay là tiến hành chống đỡ một cách có hiệu quả?

Xin hãy nghe tiếp một câu chuyện khác: Có hai nhà văn nữ, trong đó có một người viết được một bộ sách và đã nhận được sự khen ngợi của đồng nghiệp. Thế là sinh ra đố kỵ khi người kia đến trước mặt cô, nói một cách lạnh lùng đến kỳ lạ: “Tôi rất thích cuốn sách này của bạn. Nhưng liệu có ai viết thay cho bạn không?” Nữ tác giả liền trả lời rằng: ”Cảm ơn sự khen ngợi của bạn, nhưng không hiểu là ai đã đọc cho bạn nghe vậy?"

Ở đây, một người thì châm chọc đối phương không biết viết, còn đối phương châm chọc lại là người ấy không biết đọc.

Cách mà nhà văn nữ kia sử dụng là dùng ”gậy ông lại đập lưng ông”. Nhưng cũng nhiều lúc có thể không giống như trường hợp này. Chỉ cần giữ cho cân bằng lý trí, tìm ra biện pháp thích hợp để trả miếng hoặc đáp lời. Đấy mới chính là điều bạn nên ghi nhớ.

PDFHero.com - Chuyển đổi PDF sang Word miễn phí