Sách » Tâm Lý » Câu chuyện ứng xử

Hãy bắt đầu bằng từ “bạn”

Hòa rất muốn mời cô bạn Phương đi ăn tối. Hòa nói với Phương rằng:
- Có một quán ăn mới mở rất tuyệt. Tối nay chúng ta có thể cùng đi tới đó thưởng thức được không?

Phương chưa vội trả lời ngay mà suy nghĩ: rất tuyệt là muốn nói đến đồ ăn hay là nói đến không khí gặp gỡ. Hay là nói đến cả hai điều đó? Và rồi cô lại phân vân: ”Quán ăn ư? Mình chẳng dám quyết định. Anh ta nói là rất ngon nhưng nhỡ mình không thích thì sao?...”Thế là trong lúc Phương còn đang do dự, lưỡng lự thì Hòa lại tưởng lầm rằng Phương không nhiệt tình với mình. Niềm hứng khởi được giao lưu của hai trái tim bỗng chốc tan thành mây khói.

Còn Kiên hành động theo cách khác. Ngày hôm sau, Kiên mời Phương:

- Bạn nhất định sẽ rất thích quán ăn mới khai trương này. Tối nay bạn hãy cùng tớ đi tới đó nhé?

Lập tức Phương vui vẻ đồng ý đáp:

- Được lắm!

Quy luật vui buồn là động lực chủ đạo cuộc sống. Các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng: Mỗi một người trong cuộc sống đều rất tự nhiên hướng về mặt tình cảm vui vẻ mà né tránh mặt tình cảm đau khổ. Đa số mọi người rất khổ sở khi phải suy xét chuyện này.

Vì thế, nếu bạn muốn điều khiển hoặc khích lệ người khác, nếu bạn muốn được người khác yêu thích và chấp nhận lời mời của bạn, thì bạn hãy giúp người khác kết thúc ngay việc suy xét lưỡng lự. Trước mỗi sự việc hãy nói làm sao để cho người ta vừa nghe đã hiểu và bằng lòng.

Bạn hãy mở đầu mỗi câu nói bằng việc sử dụng hết mức đại từ nhân xưng ngôi thứ hai bởi vì điều đó dễ dàng đem tới cho bạn một câu trả lòi khẳng định.