Sách » Tâm Lý » Câu chuyện ứng xử

Có thể “bắt chước con vẹt”

Hầu như sau những chuyến du lịch trở về, người đến đón tôi ở bến xe đều là anh bạn Lý Minh. Thường là những lúc ấy tôi thấy rất mệt mỏi, cứ chui vào xe là ngủ khì khì, chẳng thèm để ý đến giữ ý giữ tứ, hoàn toàn coi Lý Minh như một anh tài xế.

Mấy ngày trước, tôi vừa xuống tàu, cảm thấy mệt không cả muốn nói. Tôi bỏ hành lý vào sau hòm xe của Lý Minh rồi chui vào ngồi ghế trên và bắt đầu ngủ gật. Hình như Lý Minh đang kể về một vở hài kịch mà tối hôm trước anh ta đi xem. Thường những lần trước tôi chỉ ậm ừ hai ba câu rồi tỉnh bơ sự đời. Nhưng lần này, trong chuyến du lịch vừa rồi tôi mới học được kỹ xảo “bắt chước vẹt” nên rất muốn thử nghiệm với ai đó.

- Một vở hài kịch á? Tôi hỏi đùa.

- Đúng, một vở hài kịch rất hay. Lý Minh trả lời.

- Một vở hài kịch hay? Tôi tiếp tục giả bộ

- Ừ nhất là phần âm nhạc nghe hay tuyệt!

- Hay ở phần âm nhạc á?

Lý Minh vẫn say sưa nói về âm nhạc của vở hài kịch, lại còn huýt sáo theo điệu nhạc của vở hài kịch đó, có lẽ phải đến nữa tiếng đồng hồ, tôi đã ngủ rất ngon trong tiếng huýt sáo của anh ấy. Vậy mà anh ấy rất tâm đặc với điệu nhạc, hoàn toàn không để ý đến tôi đang ngủ gật. Lúc xuống xe, Lý Minh bảo tôi:

- Đón bạn nhiều lần rồi, nhưng lần này tôi thấy vui nhất đấy.

Nhìn dáng điệu vui vẻ của Lý Minh, tôi cảm thấy trong lòng không vui. Bởi vì điều mà tôi đã làm, chẳng qua chỉ là nhắc lại mấy câu nói của anh ấy mà thôi.

Quá trình giao tiếp diễn ra giống như khi ta đá một quả bóng lăn từ bên này sang bên kia… Đầu tiên là bạn nói, sau là đối phương nói, rồi lại đến bạn nói… Cứ thay nhau như thế. Nhưng cũng có lúc, bóng rơi vào chân bạn mà bạn quả thực là không ứng đối được. Điều đó sẽ khiến cho hai bạn trở nên khó xử. Trong trường hợp đó bạn hãy học theo con vẹt, chỉ cần nhắc lại mấy từ có liên quan đến đoạn nói chuyện sau cùng của đối phương. Và thế là, bóng được đá trở lại phía đối phương. Còn bạn cứ việc thoải mái lắng nghe là được.

Kỹ xảo “bắt chước vẹt” hay ở chỗ:

- Bạn chỉ việc nhắc lại có mấy từ là xong, như vậy thì bạn chẳng phải động não làm gì, cực kỳ nhẹ nhàng thoải mái.

- Những lời bạn nhắc lại của người ấy cho dù là vô tình hay hữu ý, hay chỉ đơn thuần là ứng phó thì người ấy vẫn thấy là lời nói của mình đang tồn tại.