Sách » Tâm Lý » Câu chuyện ứng xử

"Chịu thiệt" có gì mà đáng ngại

Có một lần, nhà ngoại giao nổi tiếng tên là Diệp Công Siêu gọi điện thoại tới Bưu cục điện báo Trung Quốc tìm gặp nhân viên phát hành Dư Mộng Yến. Người nghe điện thọai trả lời: ”Cô ấy không có đây. Xin hỏi ông là ai vậy?"

Sau khi nghe người gọi điện trả lời là người nhà của Dư Mộng Yến thì người tiếp điện lại cho rằng anh ta trêu chọc mình, bèn nói: ”Anh mà là Diệp Công Siêu thì tôi chính là bố của Diệp Công Siêu đây!”.

Diệp Công Siêu lặng im một lúc sau mới thủng thẳng trả lời:” Bố ơi, bố có thể nói cho con biết Dư Mộng Yến đang ở đâu được không?”

Tình huống mà danh nhân Diệp Công Siêu gặp phải, rất nhiều người trong số chúng ta cũng đã từng gặp. Vậy bạn có hành động giống như ông ấy không?

Sự độ lượng của Diệp Công Siêu cuối cùng không những đã giúp cho ông liên lạc được với Dư Mộng Yến mà còn giành được sự kính trọng của những người khi biết được câu chuyện này (tất nhiên bao gồm cả người tiếp chuyện điện thọai kia nữa). Bạn đã từng nghĩ đến điều đó chưa?

Khi chúng ta gặp phải những “thiệt thòi” như vậy hãy kìm nén sự tức giận, kiềm chế sự buồn phiền của bản thân, bình tĩnh hòa nhã trao đổi với đối phương. Cũng có lúc để được việc mình, tạm thời chịu đựng một chút thiệt thòi “có tiếng mà không có miếng” thì có gì là đáng lo ngại?