Sách » Tâm Lý » Câu chuyện ứng xử

Bí quyết trễ hẹn

Hùng hẹn bạn gái sáu giờ chiều gặp nhau tại cổng công viên, nhưng chiều hôm ấy, bất ngờ sếp lại giao cho anh việc gấp. Biết chắc chắn sẽ trễ hẹn, anh liền gọi điện “báo cáo” với bạn gái. Sợ nàng mất vui nên anh “nói giảm” thời gian trễ: “Xin lỗi em, chắc anh đến trễ chừng 15 phút, em đợi anh xíu nha, anh sẽ cố gắng tranh thủ!”

Xong việc, anh vội vàng chạy đến thì đã lỡ hẹn gần nửa tiếng, đợi lâu nên cô bạn gái tỏ ra bực bội, cả hai đi loanh quanh một lát trong tâm trạng gượng gạo và kết thúc buổi hẹn hò chả vui vẻ gì.

Bản chất của sự việc là thế nào? Vì không muốn bạn gái mất vui nên Hùng đã nói giảm một nửa thời gian trễ hẹn. Điều này cũng bình thường thôi, mọi người vẫn hay xử sự như thế, không riêng gì anh. Chẳng hạn như khi trình kế hoạch, rất nhiều người vì không muốn làm mất lòng sếp nên đưa ra thời gian hoàn thành sớm một chút, kết quả là đã hết hạn mà công việc vẫn chưa xong, sếp càng thêm bực bội.

Hoặc như trường hợp “hẹn hò” nói trên, có khi vì việc này việc kia mà trễ hẹn, sự cố như thế cũng thường xảy ra. Nhưng giải quyết theo cách của anh bạn Hùng là chả khôn ngoan tí nào, tình hình chẳng những không khả quan hơn mà bạn còn có thể phạm thêm “tội” xài đồng hồ dây thun nữa!

Thử thay đổi cách thức xử lý những tình huống như thế xem sao! Hãy đưa ra thời gian dự kiến xong việc dài hơn một chút, nhưng trước tiên phải báo với “đối tượng” đấy nhé! Sau đó bạn chỉ cần cố gắng hoàn thành công việc trước thời gian đã hẹn. Như thế, với sếp, bạn đã hoàn thành công việc sớm hơn dự kiến. Với nàng, bạn cũng “đến sớm” trong những lần trễn hẹn!

Trước tình thế chẳng đặng đừng, phải biết linh hoạt ứng biến để làm chủ tình hình, có như thế bạn mới giải quyết tốt mọi việc.