Sách » Y Học - Sức Khỏe » Cẩm nang nha khoa

Đẹp xinh răng bé

Để răng không mọc lung tung (có thể làm tiền để cho các bệnh về lợi, ảnh hưởng tới các răng bên cạnh...), xỉn màu (ảnh hưởng tới thẩm mỹ), các bậc phụ huynh cần lưu ý những điểm sau.

081028depxinhrangb.jpg
Không được để trẻ đánh răng mà không có sự giám sát của người lớn
Hạn chế răng mọc lệch

Để hạn chế răng mọc lệch, không đúng hàng, cách tốt nhất là bạn phải quan tâm tới quá trình mọc răng của trẻ:

Luôn lau sạch nước dãi bằng khăn mềm. Cần làm công việc này thường xuyên. Càng ít nước dãi quanh miệng bé thì quá trình mọc răng của bé càng thuận lợi. Lau khu vực nướu đang chuẩn bị mọc răng một chút dầu ăn trộn với nhựa nha đam. Điều này sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ mọc răng và xoa dịu vùng da đang bị viêm do quá trình mọc răng gây ra. 

Giảm sự kích thích bằng cách cho trẻ ngậm các đồ vật chuyên dụng, tốt nhất là các loại ngậm nướu dung dịch vì có thể làm mát trước khi cho bé ngậm. Quàng cho trẻ 1 cái yếm dãi bất kỳ lúc nào để giảm sự kích thích cho da do áo bị ướt.

Thường xuyên thay quần áo cho trẻ, nhất là khi áo ẩm ướt vì dãi.

Lưu ý:

Hãy gắng kiên nhẫn với trẻ khi chúng khó chịu và bị kích thích vì răng mọc. Mọc răng thường gây đau và bất an, trong khi bọn trẻ lại không hiểu điều gì đang xảy ra. Nếu bạn bình tĩnh và thoải mái, bé sẽ cảm thấy an toàn và giai đoạn này sẽ qua đi dễ dàng hơn.

081028hanhdttrang1.jpg

Ngăn ngừa răng đổi màu

Đánh răng cho trẻ 2 lần/ngày ngay cả khi mới chỉ có 1 chiếc răng nhú ra. Tốt nhất là dùng các vật dụng làm sạch răng dành cho trẻ sơ sinh.

Đánh răng ngay sau khi trẻ uống thuốc kháng sinh. Thường xuyên dùng nhiều kháng sinh sẽ dẫn tới hiện tượng răng ngả màu. Tập cho trẻ thói quen không vừa ngủ vừa ngậm núm vú. Tránh tình trạng vừa ăn uống vừa ngủ, có thể làm vi khuẩn đọng lại trong miệng, gây ngả màu răng.

Hạn chế cho trẻ uống các loại đồ uống có đường, chẳng hạn như nước quả, thậm chí là cả sữa sau khi đã đánh răng. Uống nước ngọt trước khi đi ngủ, sau khi đã đánh răng sẽ làm cho răng dễ ngả màu và sâu răng.

Thường xuyên đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe răng miệng dù răng mới chỉ được vài chiếc.

Chỉ dùng 1 lượng kem đánh răng nhỏ bằng hạt đậu khi đánh răng cho bé, tránh để trẻ nuốt kem đánh răng. Không được để trẻ đánh răng mà không có sự giám sát của người lớn.

Không bôi nước đường vào núm ti giả khi cho trẻ ngậm, đặc biệt là khi trẻ chuẩn bị đi ngủ. Không cho trẻ ngậm bánh mỳ trong miệng cùng lúc với ngậm ti giả. Đường trong bánh mỳ sẽ bám vào răng và gây bệnh. Răng ngả màu có thể là dấu hiệu của một bệnh mãn tính hay sốt định kỳ.

Lưu ý:

Quá nhiều fluor cũng là nguyên nhân khiến răng ngả màu. Nếu nước sinh hoạt của nhà bạn nhiều fluor, hãy dùng kem đánh răng chứa ít fluor để ngăn ngừa sự “phơi nhiễm” do thừa chất này.