Sách » Văn Học Trong Nước » Các nhà văn Việt Nam thế kỷ 20

Y Ban

NHÀ VĂN Y BAN

 

 

Tiểu sử:

Tên thật: Phạm Thị Xuân Ban

Sinh năm: 1961

Nơi sinh: Nam Định

Bút danh: Y Ban

Thể loại: Truyện ngắn.

Các tác phẩm:

  •     Người đàn bà có ma lực (1993)   >> Chi tiết

  •     Người đàn bà sinh ra từ bóng đêm (1995) 

  •     Vùng sáng ký ức (1996)

  •     Tập truyện ngắn Y Ban (1998)    >> Chi tiết

  •     Đàn bà xấu thì không có quà   >> Chi tiết

  •     Cẩm Cù (2001)

  •     I am đàn bà   >> Chi tiết

  •     Một phần ba cuộc đời   >> Chi tiết

  •     Chợ tình dưới gốc cây cổ thụ (2003)

Giải thưởng văn chương:

Giới thiệu một tác phẩm:

Cuộc tình Silicon

40 tuổi thành đạt và giàu có, các con đã vào đại học, người đàn bà bắt tay vào cuộc chơi “chủ động và sành điệu”. Đối tượng truy đuổi của người đàn bà là các chàng trai trẻ. Rất đơn giản, người đàn bà đăng một mẩu tin nhỏ: “Muốn tìm một gia sư dạy kèm thêm tiếng Anh. Mức lương sẽ trả theo thoả thuận. Xin liên hệ với cô M, số điện thoại…”. Bây giờ thiếu gì bọn trẻ vừa phải đi học, vừa kiếm thêm tiền nuôi thân. Người đàn bà sẽ chọn một chàng trai trẻ (không trẻ quá, tanh) trong quãng tuổi 23, 24 vóc dáng khoẻ mạnh, mặt mũi sáng láng, thông minh, học giỏi. Mức lương 50.000 đồng/giờ (cái mức chẳng có gia sư nào từ chối, dẫu là phải dạy cho một bà già). Một tháng đầu người đàn bà học hành rất chăm chỉ. Đến khi con mồi say tiền người đàn bà bủa lưới. Trong một quán cà phê sang trọng người đàn bà nói chuyện về cuộc đời, về nhân tình thế thái, về văn chương, hội hoạ… Những kiến thức mà chàng trai trẻ kia chưa kịp nắm bắt ngoài những kiến thức trên giảng đường. Sau đó người đàn bà sẽ nói chuyện về cuộc đời mình: 22 tuổi tốt nghiệp đại học, cuộc đời trước mắt trải ra như những thước phim lãng mạn. Nhưng người đàn bà lại vội vã chọn một ngừơi đàn ông hơn mình đến 10 tuổi mong dựa vào lúc khó khăn. Tất cả mọi toan tính đều không lại với số phận. Lúc khó khăn nhất, kinh tế neo, con nhỏ, người chồng đi tu nghiệp nước ngoài lặng lẽ biến đi không một lời từ biệt...

Câu chuyện sẽ kết thúc trong một căn phòng nhỏ màu hồng, bên hai cái ly và chai rượu vang chát Chàng trai đã được dẫn vào đời đầy sạch sẽ, lãng mạn và kinh nghiệm (trong khi theo thống kê đến 60% “lần đầu” của đàn ông là qua tay gái điếm). Có một lần trong một khách sạn ven biển, khi câu chuỵên đã vào nút kết, người đàn bà cũng đã tự mình đẩy hưng phấn đến cao độ thì chàng trai trẻ kia ôm bụng đau quằn quại. Đau co giật và mướt mát mồ hôi. Trong sự sợ hãi người đàn bà đã quên không mặc quần áo cứ thế chạy đi chạy lại trong phòng để lấy nước nóng chườm cho nạn nhân. Khi nạn nhân đã thiêm thiếp vào giấc ngủ thì người đàn bà chợt nhìn thấy hình bóng của mình trong gương. Một thân hình lỏng lẻo đến mức mọi thớ thịt cứ kéo dài ra. Đôi nhũ hoa thường ngày được nịt chặt trong các loại áo có hai gọng sắt cũng nhô lên tròn trịa, nay được tự do chảy thõng xuống nhũng nhẽo… Ngắm mình khoả thân một phút trong gương, người đàn bà bỗng thấy bụng quặn đau. Người đàn bà không muốn mình thành nạn nhân thứ hai của cái sự đau bụng kia nên vội vã tìm quần áo mặc vào.

Người đàn bà đã biết nguyên nhân làm chàng trai trẻ kia đau bụng rồi. Ừ, với cậu thế là đủ. Chắc cậu sẽ bị ám ảnh cả đời về một thân thể của một người phụ nữ. Cậu sẽ biết quý trọng một người phụ nữ mà cậu thực sự yêu mến. Cậu sẽ không bỏ rơi người ta khi gặp khó khăn. Thôi, ta sẽ đền bù cho cậu một khoản tiền.

Người đàn bà để lại trên bàn 5 triệu đồng với một bức thư dặn dò cậu bé sống và yêu tử tế.

Chỉ có 50 triệu đồng và 6 tháng điều trị người đàn bà đã có một khuôn mặt và một thân hình khả ái. Nhất là đôi nhũ hoa. Với công nghệ silicon, một bác sỹ thẩm mỹ bình thường cũng hơn hẳn đấng tạo hoá. Một đôi gò bồng đảo tròn, rắn chắc với một cái núm nhỏ hồng hồng, đẹp mê ly. Sau cuộc phẫu thuật người đàn bà hay tự ngắm mình trước gương và rất say sưa với bộ ngực của mình. Bây giờ thì người đàn bà không còn phải đăng báo tìm gia sư tiếng Anh và bỏ tiền ra để thuê khách sạn nữa. Người đàn bà đã nổi tiếng trong giới ăn chơi sành điệu về thân hình đẹp và tính cách bốc lửa. Và người đàn bà vẫn trung thành với mục tiêu của mình: Chọn những chàng trai trẻ và bây giờ thì cũng không cần đến hai chiếc ly và rượu vang chát. Sau lớp voan hồng hoặc sau lớp đăng – ten hồng là đôi nhũ hoa vồng lên, tròn đến không tròn hơn được nữa, căng mọng. Như một ma lực hấp dẫn đến mê hồn.

Nơi xuất bản: Nhà xuất bản Thanh niên, 2004