Sách » Văn Học Trong Nước » Các nhà văn Việt Nam thế kỷ 20

Vũ Tú Nam

NHÀ VĂN VŨ TÚ NAM

 

 

Tiểu sử:

Tên thật: Vũ Tiến Nam.

Sinh năm: 1929

Nơi sinh: Vụ Bản, Nam Định.

Bút danh: Vũ Tú Nam.

Thể loại: phê bình, dịch thuật, truyện ngắn.

Các tác phẩm:

·           Sau trận núi Đanh (1951)

·           Giành lấy tương lai (1954)

·           Kể chuyện quê nhà (1954)

·           Thử thách thầm lặng (1971)

·           Sống với thời gian hai chiều (1983)

·           Mùa xuân - tiếng chim (1985)

·           Cuộc phiêu lưu của Văn Ngan tướng công

·           Chim trời   >> Chi tiết

Giải thưởng văn chương:

·           Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2001.

Giới thiệu một tác phẩm:

Câu chuyện bên bờ biển

Sau một trận mưa và gió đêm trước, sớm hôm ấy trời không nắng, biển lặng, phẳng như tờ, nâu hồng màu đất. Đứng bên cửa sổ nhà an dưỡng nhìn ra, những ngọn núi ở mấy cái đảo ngoài khơi bỗng nhiên như gần lại, mặt biển đầy và đặc, nom chẳng khác nào thửa ruộng mênh mông đất ẩm đã cày bừa kỹ, ta có thể đi bộ qua đấy- rất êm chân- chẳng mấy chốc sẽ tới bên dãy núi lam sẫm và trong mát kia, có những làn sương trắng xốp ấp ủ bao nhiêu kỷ niệm êm đềm…

Thực tình tôi đã bị thiên nhiên quyến rũ. Sau trận mưa đêm cuối thu, trời đất giống như người con gái đẹp mới tắm gội hong tóc trước gió, thả những làn hương tinh khiết đi khắp nơi. Phòng bên, mấy đồng chí sau khi tập thể dục xong, đang vui vẻ vừa uống sữa vừa nghe Đài phát thanh Tiếng nói Việt Nam truyền tin về vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Liên Xô đang tiếp tục bay trong vũ trụ.

Tôi mở rộng cánh cửa, nhìn xuống bãi biển. Năm sáu chiếc thuyền nhỏ, thon thon, xếp hàng ven bờ, lẹ làng chèo ra giữa vịnh rồi bỗng chốc giương buồm lên thẳng hướng ra khơi. Những cánh buồm nâu thẫm còn ẩm nước mưa đêm, phồng căng, khoẻ mạnh.

Tôi đang đắm mình vào cái êm ái của cảnh vật thì Phong đến hỏi mượn tôi con dao nhíp. Tôi cười:

-          Anh hôm nay cũng vào “tổ sản xuất ô tô bươm bướm” rồi đấy à?

Phong xẽ nhếch mép cười, chìa tay ra đỡ lấy con dao:

-          Vâng, nằm dài mãi cũng  buồn. Đục đẽo một tí cho khuây.

Phong là cán bộ tiểu đoàn phó bộ binh, ở cùng buồng với tôi. Anh đau dạ dày, hay cau có, ít nói nên tôi cũng chưa trò chuyện với anh nhiều. Anh thường bị mất ngủ hay khó chịu khi các bạn thức khuya cười đùa đánh tú lơ khơ hoặc tán chuyện gẫu. Đặc biệt anh không ưa nghe nhạc của Đài phát thanh, mấy lần anh đã đề nghị chuyển máy thu thanh sang phòng khác. Phong cũng là người phản đối cái “nhóm sản xuất ô tô bươm bướm” khá mạnh. Theo anh, nhóm ấy tiêu phí thì giờ vào việc cả ngày lùng nhặt mảnh tôn, vỏ đạn và vỏ đồ hộp để làm những “trò trẻ con” (Phong thường chỉ nằm nhà đọc sách quân sự ,chính trị, học sử và học toán). Thế mà bây giờ anh lại mượn tôi con dao để gọt cao su làm bánh ô tô, sản xuất những đồ chơi trẻ con ấy!

Nơi xuất bản: NXB Văn học, 2005