Sách » Văn Học Trong Nước » Các nhà văn Việt Nam thế kỷ 20

Trần Đăng

NHÀ VĂN TRẦN ĐĂNG

 

 

Tiểu sử:

Tên thật: Đặng Trần Thi.

Sinh năm: 1921

Mất năm:  1949

Nơi sinh: Từ Liêm, Hà Nội.

Bút danh: Trần Đăng.

Thể loại: truyện ngắn, ký sự.

Các tác phẩm:

·           Một lần tới thủ đô (1946)

·           Trận Phố Ràng (1949)

·           Một cuộc chuẩn bị (1949)

·           Truyện và ký sự (1954)

Giải thưởng văn chương:

Giới thiệu một tác phẩm:

Một lần tới thủ đô (truyện ngắn, 1946)

 

Trời vừa tối sầm lại thì bốn chiến sĩ xuống cầu vào tới trong thành phố. Trong gió rét căm căm, dưới trời mù tối và xám lạnh, sương toả vào phố từ phía bờ sông nên không nhìn rõ mặt mũi của bốn bóng người, hàng một, thấp thoáng bước theo nhau. Nhưng chỉ nhìn thấy bộ quần áo đen xám mỏng tanh, chẽn vào lưng, thắt vào bắp chân mỗi người, khẩu súng lớn đeo bên hông của người đi đầu,  hình con dao quắm bên sườn một người đi sau, cũng đủ biết đấy là bốn chiến sĩ mới từ chiến khu về.

Dân chúng Hà thành từ hai, ba tháng nay đã quen thuộc với những hình dáng ấy. Và những ngày chưa xa, chính những hình dáng ấy đã làm tất cả Hà Nội sôi nổi, hân hoan.

Như hôm nay mới về thì hình như chiến sĩ đến chậm quá! Mà bốn người thì ít quá! Hình ảnh khêu gợi và quyến rũ của chiến sĩ đều trở nên tầm thường rồi.

Vả lại những trẻ bán báo, những bác hàng rong, những anh thợ thuyền…Nghĩa là tất cả những người còn thích xem chiến sĩ nhất, sau một ngày vất vả làm ăn trong thành phố đã tản mát cả ra những ngoại ô, ngoài bãi, trở về nhà hoặc đã chúi vào mấy xó cửa ngay trong phố tránh cái rét, càng về chiều càng buốt căm căm.

Nhưng mặc dầu, chỉ biết rằng chiều hôm nay, không có ai đi đón chiến sĩ mà cũng chẳng ai đi theo xem. Nhớ lại có ngày chân cầu, thành cầu đầy người bám, ở phố ở dưới chân cầu, người xếp hàng hai bên dài tăm tắp.

Nhưng mà thật ra, chiến sĩ thản nhiên, im lặng bước, đi hàng một- lối đi rừng- người đi sau giẫm lên dấu chân của người đi trước, không hề chú ý gì tới chung quanh.

Cho tới đầu phố Hàng Ngang thì đèn thành phố bật sáng. Và cùng với đèn thành phố, một cảnh tượng tưng bừng cũng sáng bật lên. Lối đèn phòng thủ lù mù vừa bị bỏ đi. Nhiều cửa hiệu im lìm suốt mấy năm chiến tranh đã sáng rực hẳn lên. Những tủ kính hắt ra hè phố từng mảng ánh sáng vuông vắn- ánh sáng rực rỡ ấm cúng lạ thường trong không khí lạnh dưới trời không trăng sao. Và lòng người như phấn khởi hẳn lên. Không ai bảo ai, tất cả mọi người đua nhau ra đường. Mỗi lúc một đông thêm, từ các ngả đường, người và xe dần dần như nêm như cối náo nhiệt đổ mãi vào những phố Hàng Ngang, Hàng Đào, mạch máu của Hà Nội.

 

Nơi xuất bản: Nhà xuất bản Hội nhà văn, 1999