Sách » Văn Học Trong Nước » Các nhà văn Việt Nam thế kỷ 20

Thép Mới

NHÀ VĂN THÉP MỚI

 

 

Tiểu sử:

Tên thật: Hà Văn Lộc.

Sinh năm: 1925

Mất năm: 1991

Nơi sinh: Từ Liêm - Hà Nội.

Bút danh: Thép Mới, Phượng Kim, Hồng Châu.

Thể loại: ký.

Các tác phẩm:

·            Kháng chiến sau luỹ tre, trên đồng lúa (1947)

·           Ý nghĩ người phóng viên kháng chiến (tu1948)

·           Trách nhiệm (1951)

·           Trường Sơn hùng tráng (1967)

·           Điện Biên Phủ, một danh từ Việt Nam (1964)

Giải thưởng văn chương:

Giới thiệu một tác phẩm:

Văn chương và thời cuộc

 

Một nhà văn, sống trong một cảnh huống xã hội nhất định, khó mà vượt khỏi được các ảnh hưởng trực tiếp của những trạng thái bên ngoài. Văn chương luôn luôn bắt nguồn ở bên ngoài (mà thời thế là một) để mà sáng tạo.

Đôi khi, một văn sỹ đáng nhẽ không tên tuổi, chỉ vì sản xuất được một bài văn hợp với nguyện vọng chung của một thời mà có thể được tồn tại với thời gian. Nhưng thường ra ở văn chương, cũng như ở các thị trường khác, một số văn sỹ đi sát thời cuộc cũng chỉ muốn, hoạ may vì đó mà lâu đài danh vọng xây đắp có chóng vánh hơn. Còn gì buồn cười bằng cái cảnh một nhà văn, hôm qua đây, hồn còn đang vơ vẩn trong xứ mộng, rượt theo bóng người yêu hay sướt mướt khóc tệ bạc của lòng người, mà ngày nay tự buộc mình, biến thành một giáo sư khoa nghị lực, bàn cãi đến vấn đề cải tạo quốc gia và đe doạ xuất bản một cuốn anh hùng ca dạt dào tình yêu! Với những kẻ đã quá vội vàng không lượng sức mà dám đặt mình ở tiền tuyến, thời gian sẽ không bao giờ tha thứ.

Văn sỹ khó đi ra ngoài thời cuộc, và cũng vì đó, dễ bị chìm lỉm trong bóng tối trước khi được phơi ra ánh sáng của danh vọng. Vậy đối với thời thế, thái độ phải ra sao? Rụt rè hay bồng bột đối với thời thế? Có một điều chắc chắn: trong sự cấu tạo văn chương, ngoài tài năng, có một điều kiện tối cần là sự thành thực. Người ta chỉ có thể được những áng văn tuyệt tác.

 

Nơi xuất bản: NXB Hội nhà văn, 2001