Sách » Văn Học Trong Nước » Các nhà văn Việt Nam thế kỷ 20

Phú Đức

NHÀ VĂN PHÚ ĐỨC

 

 

Tiểu sử:

Tên thật: Nguyễn Đức Nhuận

Sinh năm: 1901

Mất năm:  1970

Nơi sinh: Bình Trị thượng - Gia Định (nay là quận Bình Thạnh

thành phố Hồ Chí Minh)

Bút danh: Phú Đức

Thể loại: Tiểu thuyết

Các tác phẩm:

·             Châu về Hiệp Phố (1926)

·             Lửa lòng (1929)

·             Tình trường huyết lệ (1930)

·             Căn nhà bí mật (1931)

Giải thưởng văn chương:

Giới thiệu một tác phẩm:

Châu về Hiệp Phố

 

Hoàn Ngọc Ẩn và Đỗ Hiếu Liêm là hai bạn thân cùng học ở Y viện cao đẳng Hà Nội, nhân nghỉ hè trở lại Sài Gòn, tình cờ gặp gỡ Lệ Thuỷ, một cô gái xinh đẹp và giàu sang nhưng tung tích kỳ bí. Nàng từng làm cho hai anh em con một gia đình họ Đặng phải si mê mình, trao tặng nàng "hoàn ngọc" gia truyền rồi bị nàng bỏ rơi đến phải lần lượt tự sát. Ngọc Ẩn chứng kiến cái chết của người em, bèn đổi hiệu là Nghĩa Hiệp, cùng hai người thân tín sắp đặt kế hoạch lấy được hoàn ngọc ngay trong nhà Lệ Thuỷ làm cho nàng hết sức cảm phục. Nhưng rồi chàng đem trả lại, và khuyên Lệ Thuỷ trả ngọc về cho chủ cũ. Chủ cũ là ông Đặng Nghiêm Huấn ở Trà Vinh, buồn vì hai con trai đều phải chết vì tình nên cũng lâm bệnh mất, chỉ để lại cô con gái lớn Đặng Ngọc Ánh và hai em trai còn nhỏ. Một hôm nhân theo người chú đi thăm ruộng, chị em họ Đặng bị bọn cướp Thanh Long quấy rối, may nhờ Đỗ Hiếu Liêm có mặt ra tay cứu thoát, song cha chàng lại bị chúng bắn lén ám hại. Ít lâu sau, Hiếu Liêm trở về Sài Gòn tỷ võ ở nhà Lệ Thuỷ không may bị Lệ Thuỷ bắn nhầm, bị thương nặng phải ở lại nhà nàng dưỡng thương. Tình thân nẩy nở giữa họ làm Ngọc Ẩn nổi ghen, nhưng chỉ ít lâu sau Lệ Thuỷ đã kịp phân trần, bởi nàng biết tình cảm giữa mình với Ngọc Ẩn mới là sâu nặng. Nàng đã về tận Trà Vinh trả lại hoàn ngọc cho chị em họ Đặng nhưng chị em họ lại đi Sài Gòn.

Trên tàu thuỷ đi sang Pháp để học y khoa Tiến sĩ, Ngọc Ẩn đang buồn khổ vì không thấy Lệ Thuỷ ra tiễn, bỗng bất ngờ gặp lại Lệ Thuỷ đang trong tình trạng bệnh tình nguy kịch ở một phòng hạng nhì trên tàu, vội ra tay cứu chữa. Khi đã hồi phục, nàng thổ lộ câu chuyện bí ẩn của gia đình mình. Mẹ nàng xưa kia từng bị Đặng Nghiêm Huấn phụ bạc, sau bà sang Hồng Kông kết duyên với một người Ănglê (Anh) sinh ra nàng. Chính lời nguyền của mẹ lúc lâm chung buộc nàng phải làm cho hai con trai họ Đặng thất tình tự vẫn. Mặt khác, cha mẹ nàng còn ra điều ước: nếu nàng muốn lấy chồng An Nam trước năm 20 tuổi thì phải kiếm người chồng có đủ số tiền lớn bằng số tiền cha mẹ đang gửi trong nhà băng, nàng mới được lĩnh số tiền ấy ra. Ý nguyện của nàng là tìm cách lợi dụng bọn công tử háo sắc để gom góp số tiền một triệu chín trăm ngàn đồng, bằng số tiền cha mẹ gửi, rồi rút cả ra, đem về Nam kỳ xây trường học và dưỡng đường giúp đỡ người nghèo khổ. Ngọc Ẩn nghe nói cảm động, hứa sẽ tìm cách có đủ số tiền ấy trước khi Lệ Thuỷ tròn 20 tuổi.

Từ Pháp trở về nước, chàng đinh ninh thực hiện lời hứa. Chàng cải dạng và đổi tên là Hiệp Liệc để dễ hành động, đến mức Lệ Thuỷ (đã về trước chàng) cũng không nhận ra, bắn chàng bị thương trong một lần chàng lén đến thăm nàng. Bấy giờ Hiếu Liêm đã vào làm ở  Sở mật thám mong có cơ hội trả thù bọn cướp Thanh Long đã giết cha chàng và đốt phá nhà chàng, làm mẹ chàng phải tự tử. Còn chị em họ Đặng sống với chú thím ở Trà Vinh cũng lâm nạn lớn. Bị người thím đầu độc hai em đều chết, chỉ còn Ngọc Ánh đang hoá điên hóa dại. Hiệp Liệc bèn xuống Trà Vinh cứu được Ngọc Ánh đem lên Sài Gòn thuốc thang. Chàng bị bà thím Ngọc Ánh vu là kẻ cướp khiến cho Hiếu Liêm vốn ái mộ Ngọc Ánh từ lâu, rất căm thù, quyết săn bắt chàng bằng được. Nhưng Hiệp Liệc tài trí xuất thần, lại còn dò ra tung tích tên cướp Thanh Long, giải vây cho Hiếu Liêm nhiều phen và sau cùng giúp Hiếu Liêm bắt gọn hắn ở Nam Vang, khiến Hiếu Liêm phải bội phục. Hoạt động kiếm tiền của Hiệp Liệc trôi chảy một phần nhờ người bạn gái tài sắc Bạch Tuyết, con người thầy học ở Hồng Kông, sang giúp sức. Nhân khi giả danh làm người Nhật đi nghỉ mát ở Vũng Tàu, chàng lại có dịp đánh ngã một tên Ănglê (Anh) sàm sỡ với Lệ Thuỷ cũng ra đây nghỉ mát, lại giở tài đấu gươm với y, kiếm thêm một khoản tiền lớn. Chàng còn lấy tiền tên Chà ngay trước mắt mật thám, buộc Hiếu Liêm phải quyết bắt bằng được để khám phá bí ẩn của chàng. Hiếu Liêm phao tin Lệ Thuỷ ốm, chàng vì tình mà rơi vào tay Hiếu Liêm. Được thả ra, chàng lại bị quan Chánh mật thám bắn trọng thương, Bạch Tuyết phải đem về cứu chữa.

Khi viên hoàn ngọc Lệ Thuỷ giữ bị bọn tay chân Thanh Long cướp trả về cho người Ấn Độ, Hiệp Liệc, Bạch Tuyết cùng một số thủ hạ đã tìm sang đất Ấn, và sau nhiều phen huyết chiến gay go, lại lấy được ngọc mang về. Rồi trải qua mấy lần thử thách lòng chung tình của Lệ Thuỷ, chàng quyết định bán viên ngọc cho các thầy sãi Ấn Độ được một triệu đồng, những tưởng đã gom đủ số tiền để Lệ Thuỷ ra nhà băng rút tài sản của cha, ngờ đâu trong năm năm số tiền lãi rất lớn, nên chàng lại phải nhận lời thi đánh bốc với Đẩu Sơn để kiếm cho đủ số. Lúc Hiệp Liệc gặp nguy, mồ hôi nhễ nhại, để lộ nguyên hình, Lệ Thuỷ mới nhận ra chàng là Hoàn Ngọc Ẩn, đang xúc động và lo lắng thì Bạch Tuyết đã kịp thời giải nguy, giúp chàng thắng cuộc. Cả Lệ Thủy và Bạch Tuyết bấy giờ đều ở vào tình thế khó xử vì cả hai cùng rất yêu chàng, cuối cùng Bạch Tuyết đành nhận phần thua thiệt về mình, nhảy xuống biển tự vẫn. Không nỡ làm đám cưới trước cái chết của nàng, Ngọc Ẩn bèn trở sang Pháp quyết chí học thành tài. Một năm rưỡi sau chàng vinh quy thì được tin nhà Lệ Thuỷ đã bị thiêu rụi và nàng đã bị mất tích ở Hồng Kông. Chàng lại cùng thủ hạ sang ngay Hồng Kông dò tìm, biết nàng bị Onlinhtơn (Allington), một người Anh từng cầu hôn nàng không được, bắt cóc. Chàng đột nhập nhà hắn, hạ gục tất cả, và cứu được nàng. Kết thúc là một tiệc cưới linh đình của đôi trai tài gái sắc diễn ra ở Sài Gòn.

Nơi xuất bản: Nhà xuất bản