Sách » Văn Học Trong Nước » Các nhà văn Việt Nam thế kỷ 20

Nhất Linh

NHÀ VĂN NHẤT LINH

 

 

Tiểu sử:

Tên thật: Nguyễn Tường Tam.

Sinh năm: 1906

Mất năm:  1963

Nơi sinh: Cẩm Giàng- Hải Dương.

Bút danh: Nhất Linh.

Thể loại: truyện ngắn, tiểu thuyết.

Các tác phẩm:

·          Gánh hàng hoa (1934)   >> Chi tiết

·          Đời mưa gió (1934),   >> Chi tiết

·          Đoạn tuyệt (1934)   >> Chi tiết

·          Tập truyện ngắn   >> Chi tiết

·          Bướm trắng   >> Chi tiết

·          Dòng sông thanh thủy   >> Chi tiết

·          Thế rồi một buổi chiều   >> Chi tiết

Giải thưởng văn chương:

Giới thiệu một tác phẩm:

Gánh hàng hoa

 

Phần Hy vọng

Cũng như mọi lần, Nguyễn Minh đi qua vườn Bách Thảo để về trại Hàng Hoa. Nhưng phong cảnh chiều hôm nay tuy vẫn phong cảnh ấy mà Minh ngắm thấy xanh tốt, rực rỡ bội phần: Hoa xoan tây chàng trông thấy đỏ thắm hơn, hoa hoàng lan chàng ngửi thấy thơm ngát hơn, những hoa sen trắng, đỏ nhấp nhô trên mặt nước, chàng tưởng tượng ra trăm nghìn nụ cười hàm tiếu, thiên nhiên.

Là vì lòng chàng phấn khởi sung sướng, chứa chan hy vọng. Kỳ thi thử trong lớp để chọ học trò đi dự thi bằng Thành chung, kết quả các bài của chàng được mười phần mỹ mãn: Chàng chiếm sổ đầu trong các anh em bạn học.

Chỉ còn hai tháng nữa Minh sẽ tốt nghiệp ở trường sư phạm, sẽ được bổ giáo họcđể có thể kiếm cơm nuôi thân và nuôi vợ. Cái đời lam lũ, khó nhọc của vợ, mỗi lúc nghĩ đến, Minh lại lấy làm áy náy, xấu hổ. Không phải là chàng cho rằng cái nghề bán hoa của vợ là hèn hạ - nghề ấy vẫn là nghề của ông bà, cha mẹ chàng khi xưa, nhưng nhờ về công việc của một người đàn bà chàng mới có thể có tiền ăn học, chàng lấy đó là một sự đáng thẹn, đáng bỉ. Vì thế, ngày thi ra sắp tới đã đưa lại cho chàng những hi vọng trong trẻo về một cuộc đời tương lai tốt đẹp.

Mắt Minh bỗng vơ vẩn để tới mấy con khỉ nhốt trong chuồng. Tuy ngày nào cũng bốn buổi chàng được trông thấy những trò đùa, nhảy nhót của bầy vật nhanh nhẹn ấy, song đi chơi lang thang một mình, tư tưởng cũng lang thang không chú ý hẳn đến sự gì. Chàng ngẫu nhiên đứng lại tựa lan can, tò mò nhìn.

Bên cạnh chàng một thằng bé vào trạc mười tuổi, dắt một con bé độ lên bảy, cũng đứng xem. Thỉnh thoảng nó lại lấy tay vẫy mấy con khỉ con và vừa cười vừa gọi "bú dù, bú dù" như để  những con vật ấy là trò cho em nó coi

Cái cảnh tượng tầm thường ấy, Minh cho là rất cảm động, vì nó nhắc tâm trí Minh ôn lại cái thời thơ ấu của chàng.

mười năm về trước, khi chàng còn là một thằng bé con chín, mười tuổi thì chiều nào chàng cũng tung tăng chạy nghịch với bầy bạn nhỏ ở khắp các nơi trong vườn. Trong bọn ấy, bạn thân của Minh là một đứa con gái sáu bảy tuổi tên là Liên, con một người láng giềng cùng theo nghề trồng và bán hoa như hầu hết các người trong làng Hữu Tiệp  mà tục gọi là trại Hàng Hoa.

 

Nơi xuất bản: NXB Văn học, 2003