Sách » Văn Học Trong Nước » Các nhà văn Việt Nam thế kỷ 20

Nguyễn Trần Thiết

NHÀ VĂN NGUYỄN TRẦN THIẾT

 

 

Tiểu sử:

Tên thật: Nguyễn Trần Thiết

Sinh năm: 1929

Nơi sinh: Hoằng Hoá, Thanh Hoá.

Bút danh: Nguyễn Trần Thiết, Việt Thanh.

Thể loại: truyện ngắn, ký, tiểu thuyết.

Các tác phẩm:

  •     Vòng trầm luân oan nghiệt (1992)

  •     Tôi đi tìm cái chết của tôi (1992)

  •     Khát vọng con người (1992)

  •     Chiến công thầm lặng (1981)

  •     Điệp viên 04 (1982)

  •     Chuyện anh Năm Mộc (1984)

  •     Nữ tướng Phunro (1987)

  •     Mặt trận không tiếng súng (1990)

Giải thưởng văn chương:

  •    Giải thưởng văn học Bộ Quốc phòng năm 1994.

  •    Giải thưởng văn học Bộ Nội vụ năm 1995.

Giới thiệu một tác phẩm:

Yêu giả, yêu thật

 

                        - Chị Thuỷ! Chị gọi em sang có việc gì vậy? Chà, hôm nay chị có cả thuốc là cơ à? Em hút nhé!

- Quân nàu! Thanh Thuỷ khoe với chị là em sẽ đi nghỉ mát tại Nha Trang?

- Chán quá, chị ạ! Em xoay được giấy ăn dưỡng 10 ngày cho hai vợ chồng nhưng Thuỷ không đi, mặc dù ông bà nội đã hứa chăm nom hai cháu.

- Em có cần chị khuyên Thuỷ không?

- Em nói hết nời rồi nhưng Thuỷ không nghe. Cô ấy là một giáo viên chủ nhiệm  lớp điểm nên không dứt ra được. Em đio một mình thôi, chị ạ!

- Quân này! Chị có một việc cần trao đổi riêng với Quân, chị muốn nhờ em giúp đỡ.

- Chị Thuỷ buồn cười nhỉ? Sao chị phải rào đón như vậy? Chị em ta sống cùng nhau trong khu tập thể này bao nhiêu năm rồi. Chị lo hỏi vợ cho em. Vợ chồng em không bao giờ quyên ơn chị lo lắng đến hạnh phúc em nhất là hai lần vợ em sinh đẻ. Chị như chị ruột em mà em chả ăn.

- Cậu Quân! Mấy chục năm qua, bất cứ giây phút nào chị cũng xem cậu như em ruột, Thuỷ là em dâu ý hợp tâm đầu với chị. Chị rất tôn trọng và bảo vệ hạnh phúccủa gia đình cậu. Vì lẽ đó, điều chị sắp nói với cậu vô cùng tế nhị. Chị đắn đo dằn vặt suốt một tuần lễ qua và cuối cùng đánh muốn mặt đề nghị cậu giúp đỡ.

- Sao? Chuyện quan trọng nhất như vậy sao, chị? Chị làm em suốt ruột quá! Chị nói đo.

- Chị  phải vượt qua xấu hổ, ngượng ngùng để nói với em. Chị mong em hết sức thông cảm cho chị. En có nhớ năm nay chị bao nhiêu tuổi không?

- Ngay cả hai cháu Hải - Hà cũng nhớ bác Thuỷ mang bí số 3464. Chị sinh ngày mùng 3 tháng 4 năm 1964. Chị hơn em 4 tuổi.

- Đúng. Cậu dinh ngày 7 tháng 10 năm 1968. Hồi cậu vào lớp một, nhà trường không nhận cậu vì cậu thiếu một tháng tuổi, nhưng khi trong thấy cậu, các thầy cô giáo đều bỏ qua mọi nguyên tắc vì cậu cao hơn đứa trể cùng lớp tới 20cm.

- Cái nòi nhà em thế. Hiện em cao 1m73 nặng 71 kg. Người ta cứ tưởng em là cầu thủ bóng chuyền hay bóng rổ mà em ngượng quá.

- Cậu Quân này! Cậu có biết là sau Tết chị có định lấu chồng không?

- Thật vậy sao chị? Chị lấy ai đấy?

- Một trung tá 54 tuổi về hưu, vợ chết, có 4 con nhỏ.

- Chị đồng ý?

- Nào chị đã thấy mặt ông ta đâu. Chị tâm sự với Thanh Thuỷ như thế này: Chị không cần biết ông ta già hay trẻ, xấu đẹp, gia c ảnh và tính tình ông ta ra sao nh ưng ch ị c ứ nh ận l ời. Ch ị kh ông c ần ch ồng m à ch ị c ần m ột ng ư ời đ àn ông. Sau khi ch ị c ó con, n ếu h ợp nhau th ì ch ị s ẽ c ùng chung s ống. Ng ư ợc l ại ch ị s ẽ ly d ị.

- Sao ch ị đ ã t ính qu ẩn nh ư v ậy m à vi ệc kh ông th ành?

- Nguy ên nh ân ch ính tại cô Thanh Thuỷ nhà cậu. Cô ấy điều tra ra địa chỉ ông trung tá rồi điều tra ra ông ta. Trở về cô ấy “quát” chị: Sao chị liều vậy? Ông trung tá cao chưa quá một mét rưỡi, gầy như que củ, chị chọn “hạt giống” ấy để làm gì? Nhớ chị chưa kịp có mang, chưa kịp li dị mà ông ta chết đi thì cái gánh nặng gia đình đó, chị rũ bỏ cho ai? . Thấy Thanh Thuỷ phản đối quyết liệt, không khoan nhượng, có lý có tình nên chị rút lui ý kiến.

- Em cũng đồng ý với Thanh Thuỷ.

- Vì vậy mới có cuộc trò chuyện ngày hôm nay. Quân này, chị cần xin em cho chị một đứa con.

- Ô hay chị Thuỷ? Chị điên à? Em đâu dám làm cái trò loạn luân đó? Thanh Thuỷ và hai cháu Hải - Hà sẽ phỉ nhổ em, sẽ khinh rẻ bác Thuỷ.

- Chị  sẽ thu xếp vụ này rất bị mật và chị thề sẽ không phá vỡ hạnh phúc gia đình cậu. Chúng ta ở cùng số nhà và chị lại trùng tên với vợ cậu. Chỉ când câu màng theo giấy đăng ký kết hôn là chị có điều kiện sống với cậu 10 ngày tại Nha Trang.

- Chị Thuỷ! Chị đặt em vào hoàn cảnh vô cùng ẽo le, khó xử. Em không ghe lời chị được.

- Tuỳ cậu! Nên nhớ đây không phải là lời cầu xin bột phát, bốc đồng, thiếu suy nghĩ của cô  gái dâm đãng, thèm thú vui xác thịt mà đây là đòi hỏi từ trái tim một người mẹ, một việc làm nhân đạo. Nếu cậu nhận lời, chị sẽ gặp cậu ở Nha Trang.

Nơi xuất bản: Nhà xuất bản Thanh Niên, 2004