Sách » Văn Học Trong Nước » Các nhà văn Việt Nam thế kỷ 20

Nguyễn Thị Cẩm Thạnh

NHÀ VĂN NGUYỄN THỊ CẨM THẠCH

 

 

Tiểu sử:

Tên thật: Nguyễn Thị Cẩm Thạnh

Sinh năm: 1927

Nơi sinh: Bố Trạch - Quảng Bình

Bút danh: Nguyễn Thị Cẩm Thạnh 

Thể loại: truyện ngắn, tiểu thuyết, ký 

Các tác phẩm:

·           Giữ đê giữ làng (1957)

·           Quanh cây bàng đầu xóm (1958)

·           Những người bạn gái (1964)

·           Làng cát (1968)

·           Đêm trắng rừng chè (1971)

·           Sao biển (1978)

·           Nước biếc      >> Chi tiết

·           Chớp nguồn (1983)

·           San hô đỏ (1987).

Giải thưởng văn chương:

Giới thiệu một tác phẩm:

Những bông hồng

 

Đồng chí lái xe con quả là tay lái trẻ, vừa đáp tinh nghịch, vừa nhanh nhẹn bóp còi ti toe, dấn ga cho xe lao qua mé ruộng trườn lên trước. Vui thật! Hoàn khen bật lên. Mẹ Hoàn mà nom thấy bộ đội, súng đạn cơ man thế này thì mẹ thích mê! Hôm qua, đúng buổi Hoàn băng ra trận địa pháo tìm mẹ, là lúc mẹ đang chia hoa hồng cho các anh bộ đội. Ai hay các anh hăng chiến đấu thế mà yêu hoa, quý hoa đến vậy. Mẹ dồn một bó hoa to đặt vào chậu thau giữa lán. Sót lại mấy đoá hoa ngắn cuống, các anh còn quây quanh mẹ nhao nhao:

-Đây! Đây! Đây! Mẹ cho con!

- Mẹ cho con! Cái hoa đỏ ấy là phần con!

- Cho con cái hoa vàng, cho con!

Ối chao, lúc này các anh cứ như trẻ nhỏ ấy. Mẹ rối lên, mắt miệng cười cười giãn cả những nếp nhăn… anh tìm lọ, tìm cốc, anh tìm ống bơ, mỗi nah cắm thêm một vài bông hoa ngang đầu giường mình.

- Thế đã làm đất, vun luống sẵn chưa?

- Rồi, rồi, mẹ ơi.

Hết lượt hoa trong giỏ, mẹ mới sẽ sàng nâng mấy bầu hồng chiết lên. Bầu đắp đất mỏng và một lượt rễ bèo bó chặt dây chuối. Xen kẽ chung quanh là hồng quế lá nhỏ, cành thon. Hồng quế cứ tỉa cành giâm xuống xđất mịn mấy hôm đã nẩy rễ sinh chồi,  dễ trồng vậy, nhưng không quý, không đẹp bằng hồng nam, hồng cánh xếp, hồng nhung… Những loại hồng này phải chiết đến già nửa tuần trăng mới giâm luống được. Thế mà mẹ kỳ công chiết xong bằng ấy ngọn. Sao cho trên trận địa pháo đẫm khói lửa mùa xuân này nở ra đủ loại hoa hồng, cũng y như ở nhà mẹ vậy.

Đồng chí chỉ huy nhẹ tay đón những bầu hồng, chia đều cho các khẩu đội pháo chăm nom, kể cả những cành hồng quế có thể giâm ngay xuống đất. Những luống đất bao quanh trận địa xanh thẫm su hào, cải bẹ, viền rau diếp non rờn màu thiên lý, giờ được dành thêm một khoảnh trồng hoa, những hoa hồng thơm dịu, tinh khiết làm cho tâm hồn con người thêm trong trẻo yêu đời.

 

Nơi xuất bản: Nhà xuất bản Hội nhà văn, 1999