Sách » Văn Học Trong Nước » Các nhà văn Việt Nam thế kỷ 20

Nguyễn Quang Thân

NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG THÂN

 

 

Tiểu sử:

Tên thật: Nguyễn Quang Thân

Sinh năm: 1936

Nơi sinh: Hương Sơn -Hà Tĩnh.

Bút danh: Nguyễn Quang Thân, Song Ân, Hồng Nga.

Thể loại: truyện ngắn, tiểu thuyết.

Các tác phẩm:

·           Nước về (1957)

·           Hương đất (1964)

·           Ba người bạn (1970)

·           Những chùm cúc biển (1979)

·           Hoa cho một đời (1996)

·           Bụi cỏ trên đường làng       >> Chi tiết

·           Giao thừa trắng (1996)

·           Một thười hoa mẫu đơn (1988)

·           Ngoài khơi miền đất hứa (1990)

·           Chú bé có tài mở khoá (1983)      >> Chi tiết

·           Con ngựa Mãn Châu (2000)

Giải thưởng văn chương:

·           Giải thưởng chính thức văn học thiếu nhi của Hội Nhà văn việt Nam cho tiểu thuyết “Chú bé có tài mở khoá”.

Giới thiệu một tác phẩm:

Những chùm cúc biển

Tôi là một cô giáo vùng biển. Câu chuỵên tôi sắp kể ra đây không gì hơn là chuyện xảy ra giữa những đứa trẻ và cô giáo của chúng.

Cuộc đời sư phạm thân yêu của tôi đã dẫn tôi vào những cảnh ngộ kỳ lạ. Những khó khăn hàng ngày, bờ biển xa xôi, bão mùa hè và gió mùa đông, nỗi đau vì người chồng chết sớm, cuối cùng là những đứa học trò hư hỏng, rồi đến sự tỉ mỉ và kiên nhẫn để gần gũi, uốn nắn và khêu gợi năng khiếu các em. Đây là phần quan trọng nhất của đời tôi.

Hôm đó tôi đến lớp như mọi lần. Lớp  nằm trên bờ biển. Từ bãi cát ẩm đầu thu bốc lên mùi những con sứa dạt vào đêm hôm qua đang tan chảy trong nắng. Thêm vào đó là tiếng thì thầm của cánh rừng thông kéo dài từ đồn biên phòng đến cuối phố chợ .Tôi bắt đầu kiểm tra bài.

-          Em Tí lên bảng!

Một em học sinh trong hàng ghế cuối cùng miễn cưỡng đứng dậy. Ngay từ hôm khai  giảng, thằng bé đã làm tôi chú ý. Tý mặc quần ống cao, ống thấp, một dòng mũi sữa bò bám vào môi trên như con đỉa. Linh tính khiến tôi tự nghĩ: “lại gặp một ông tướng rồi đây”. Qủa nhiên tôi đã không nhầm. Tý không phải là đứa ngỗ ngược nhưng đời sống của nó là của biển. Trong những giờ ra chơi, Tý cởi quần áo chạy xuống bãi cát, nhảy xuống nước bơi một chập rồi vào lớp với cái đầu ướt sũng. Lại còn chuyện vườn cây. Tý đưa vào vườn trường những loại cây xương rồng kỳ quái không biết lấy ở đâu ra. Xương rồng phát triển rất nhanh, trên bãi cát khô cằn nó có ưu thế hơn những thứ cây khác, đến nỗi sau một thời gian ngắn cả miếng vườn xinh xắn của lớp tôi chỉ còn mỗi xương rồng. Rồi đến những bài tính đố không làm ra hay đúng hơn, không bao giờ ngó đến nữa. Tất cả điều an ủi còn lại chỉ là môn làm văn. Tý đã nhiều lần làm tôi ngạc nhiên vì những câu văn giàu tưởng tượng và ngộ nghĩnh: “con cá chim giống như bàn tay em bé đập đập trong rổ cá của mẹ em”; “sừng bò nhọn, nhưng sừng trâu còn nhọn hơn nhiều”…

Tôi không mừng mà lo ngại. Bởi vì, đối với một học sinh vẫn còn chảy mũi mà năng khiếu phát triển không đều thì cô giáo không thể bỏ qua được. Vì vậy, Tý là cậu bé được tôi gọi lên bảng nhiều nhất lớp, và tất nhiên, điều đó làm nó khiếp sợ, nếu có thể nói như thế. Và hôm nay, tôi không ngờ sự uốn nắn có dụng ý của tôi đã gây ra một phản ứng thực sự.

Nơi xuất bản: NXB Văn học, 2004