Sách » Văn Học Trong Nước » Các nhà văn Việt Nam thế kỷ 20

Mã A Lềnh

NHÀ VĂN MÃ A LỀNH

 

 

Tiểu sử:

Tên thật:

Sinh năm: 1943

Nơi sinh: Sa Pa- Lào Cai

Bút danh: Linh Lâm

Thể loại: truyện ký

Các tác phẩm:

·          Cột mốc giữa lòng sông (1984)

·          Cao nguyên trắng (1992)

·          Bên suối Nậm mơ (1995)

Giải thưởng văn chương:

Giới thiệu một tác phẩm:

Người từ trên trời xuống.

 

Anh Giê lúc nào cũng nhìn tôi với con mắt trìu mến, độ lượng. Có cái gì, anh đều nhường cho tôi: Con bọ sừng khoẻ nhất; con dao chuốt chuôi đẹp nhất, sắc nhất; củ sâm rừng to nhất…Cùng đi lấy củi, anh vẫn chặt hộ tôi cây thẳng nhất, và nhiều khi anh vác luôn hộ tôi những đoạn đường khó đi. Cùng tát cá, anh chọn cho tôi toàn những con to, để tôi còn mang về khoe. Anh chỉ lấy vài con cho người nhà thích. Cùng đi thăm cạm, nếu được nhiều, anh vẫn  giành cho tôi phần hơn. Nếu chỉ có một con, chắc chắn là phần của tôi.Tôi luôn luôn là cái bóng của anh bất kỳ việc gì. Và, tôi cũng là người phiên dịch thành thạo nhất cho anh. Giữa tôi với anh, chúng tôi nói với nhau bằng động tác, và bằng ánh mắt. Còn giữa tôi với bao người khác thì nói bằng lời.

Anh vừa bị điếc, vừa bị câm từ bé.

Bố mẹ anh kể rằng hồi bé, anh nói rất sớm, mới ba tháng tuổi, anh đã bi bô nói, bi bô hát, người lớn nói gì, anh nhớ liền, và, tiếng cười của anh rất đặc biệt, vang, đanh, ròn rã. Anh lớn  rất nhanh, không qua giai đoạn bò, thật bất ngờ, anh vùng dậy vào một buổi sáng, rồi lẫm chẫm từng bước chạy nhào vào lòng bố anh trước sự kinh ngạc, thán phục của mọi người. Từ dạo đó, nhà anh lúc nào cũng nườm nượp khách. Họ đến vì sự tò mò nhìn thằng bé "người thần".

Một đêm nọ, bầu trời, không gian lúc thì đen đặc, lúc thì sáng nhờ nhờ, thỉnh thoảng lại có ánh chớp loé bùng lên. Có mấy con bướm rừng to hơn bàn tay vật vờ bay lạc vào nhà, rồi có vài con đom đóm to như ngọn đèn mỡ trâu cũng nhấp nhoá bay lạc vào. Trong khi người lớn sợ co rúm, thì anh lần bước ra cửa, bắc cầu vồng ra ngoài. Anh bước trở lại đến giữa nhà, thì một tiếng sấm nổ toang, xé toác cả bầu trời. Mọi thứ chao đảo. Mặt đất lắc lư. Mọi người mê đi trong phút chốc. Khi tỉnh dậy, người ta thấy thằng bé "người thần" nằm sõng soài nhũn nhùn như một bãi cứt trâu ở giữa nhà. Thằng bé đã biến sắc. Thằng bé hoàn toàn trở nên vừa điếc, vừa câm. Sau đó, bao nhiêu thứ biệt dược, bao nhiêu thầy cúng, thày mo được mời đến, thằng bé "người thần" mới hồi tỉnh lại, tuy không còn ngơ ngơ ngác ngác, lóng nga lóng ngóng, nhưng nó đã vĩnh viễn bị câm, điếc.

 

Nơi xuất bản: NXB Hội nhà văn, 2001