Sách » Văn Học Trong Nước » Các nhà văn Việt Nam thế kỷ 20

Lý Văn Sâm

NHÀ VĂN LÝ VĂN SÂM

 

 

Tiểu sử:

Tên thật: Lý Văn Sâm

Sinh năm: 1921

Mất năm: 2000

Nơi sinh: Tân Uyên - Biên Hoà (Đồng Nai)

Bút danh: Văn Sâm, Huyền Sâm, Ánh Minh, Mộc Tử Lang...

Thể loại: truyện ngắn, báo

Các tác phẩm:

·           Cây nhị trên sông Phố

·           Chuông rung trên tháp đổ

·           Kòn Trô

·           Sương gió biên thuỳ

·           Ngoài mưa lạnh

·           Thù nhà nợ nước

·           Mây trôi về Bắc

·           Mười lăm năm hận sử

·           Sau dãy Trường Sơn

·           Xác Mu mi trên núi đá

·           Răng Sa Mát

Giải thưởng văn chương:

Giới thiệu một tác phẩm:

Chuyện người thổi sáo ở bến Xuân

 

Khúc sông Đồng Nai dài bốn cây số chảy ngang qua thành phố Biên Hoà được người địa phương đặt tên là sông Phố. Khúc sông khởi đầu từ cái đuôi Cồn Gáo thoai thoải và chấm dứt ở cái mỏm Cù Lao Phố. Tới chỗ này, dòng sông tách mình ra làm hai nhánh, giống như hai cánh tay dài khuỳnh rộng ra. Làng Hiệp Hoà và làng An Hảo nằm gọn trong vòng tay ôm của dòng nước rẽ đôi. Hai nhánh sông nhập nhau ở chót vót bãi cát lầy, cuối làng An Hảo. Cái tên mỹ miều của khúc sông quê hương đầy kỷ niệm này đã trở thành cái tên in bằng chữ đỏ trên tờ Tuần tin tức của huyện Châu Thành.

Lúc bấy giờ tôi mới hai mươi tuổi, tóc còn mượt xanh, ngọn lửa hăm hở cháy đỏ trong lòng. Tôi được ban tuyên truyền huyện phân công giữ một chân biên tập trong tờ Tuần tin tức được gọi là tờ báo của huyện. Tôi chuyên làm thơ đả kích, thỉnh thoảng có viết một ít văn xuôi. Báo Sông Phố của huyện Châu Thành ra tới số 3 thì Nam bộ kháng chiến bùng nổ. Ban biên tập chỉ có sáu người vừa nam vừa nữ mà phải chia làm hai bộ phận. Bộ phận bốn người theo ban tuyên truyền huyện dời lên cù lao Rùa. Bộ phận hai người ở lại làm nhiệm vụ bám sát thị xã tiếp tục làm việc cho đến khi có lệnh mới.

Hai người ở lại là tôi và bé Xuân. Việc để tôi và bé Xuân ở lại cũng dễ hiểu thôi. Trong số những biên tập viên của tờ Sông Phố hồi đó, tôi là người được coi là quen công việc. Còn Xuân thì rất thông thạo địa hình, địa vật, nơi mà bộ phận xung kích chúng tôi chuyển về bám trụ tại đó.

Trước khi dời thị xã, tôi và Xuân đã "thịt" được hai tên phòng nhì của Pháp bằng lựu đạn ở đầu chợ Cá. Nỗi ấm ức lớn nhất của chúng tôi lúc bấy giờ là không còn lựu đạn để "làm ăn" thêm…

 

Nơi xuất bản: Nhà xuất bản Hội nhà văn, 1999