Sách » Văn Học Trong Nước » Các nhà văn Việt Nam thế kỷ 20

Lê Thành Chơn

NHÀ VĂN LÊ THÀNH CHƠN

 

 

Tiểu sử:

Tên thật: Lê Thành Chơn

Sinh năm: 1938

Nơi sinh: Chợ Mới - An Giang.

Bút danh:  Lê Thành Chơn, Lê Thanh Tông, Thành Ngọc

Thể loại: tiểu thuyết, ký, thơ

Các tác phẩm:

  •     Đọ cánh (1990)

  •     Khói mây hình lưỡi búa   >> Chi tiết

  •     Anh hùng trên chín tầng mây (1994)

  •     Duyên thơ (1995)

  •     Bản án tản thất quân dụng    >> Chi tiết

  •     Thơ chọn lọc (1995)

  •     Như muôn vàn người lính (in chung, 1996)

Giải thưởng văn chương:

  •     Tập truyện ký  Anh hùng trên chín tầng mây đã được nhận Giải thưởng của Ban Văn học Quốc phòng - An ninh, Hội Nhà văn Việt Nam (1996).

Giới thiệu một tác phẩm:

Canh Năm- vùng gió xoáy

Long nhận được quyết định điều động của cấp trên, về nhận chức giám đốc khách sạn Dòng Sông Xanh. Lẽ ra người ta phải hỏi nguyện vọng, gợi ý của tổ chức, giải thích một cách cặn kẽ, người ta còn phải xem anh có làm được hay không, anh có khả năng điều khiển và kinh doanh hay không…Anh nhớ, hôm ông trưởng phòng tổ chức gọi anh:

- Tổng giám đốc đã ký quyết định, điều đồng chí xuống khách sạn Dòng Sông Xanh. Chiều mai đồng chí sẽ xuống khách sạn nhận nhiệm vụ. Thôi nhé, quyết định đã ký không có gì phải bàn, đồng chí biết phải làm gì rồi chứ?

Long sửng sốt, anh chưa bao giờ làm, chưa bao giờ được học, chưa bao giờ bước chân đến khách sạn chứ nói gì là điều hành một khách sạn. Anh mở miệng:

- Nhưng tôi chưa bao giờ…

- Tôi đã nói không có gì phải bàn cãi.

Ông trưởng phòng tổ chức xẵng giọng, chặn ngay không cho Long nói. Với bộ mặt hẹp bề ngang, vừa dài vừa nhọn, đanh lại, mắt mở trừng, đôi môi mỏng, từng tiếng được dằn nhấn rất đúng lúc ngôi thứ nhất "Tôi", ông ta được đào tạo để trở thành một người sắt đá, chỉ biết làm việc dưới sự điều khiển của người khác và bao giờ ông ta cũng nhấn mạnh từ "nguyên tắc tổ chức", đã gọi là nguyên tắc tổ chức, không ai có thể thay đổi được.

Long biết, nói với con người này khác nào đâm đầu vào đá, nhưng trong lòng anh cơn tức giận kéo đến như một đám mây giông cực kỳ to lớn không thể nào ngăn cản nổi. Anh đứng dậy, đến sát bàn, nơi chiếc ghế quay của ông trưởng phòng tổ chức đã xoay sang một hướng khác, tay cầm chiếc điện thoại Mỹ màu đen, ông ta đang nói chuyện với ai đó bằng một giọng điệu khác hẳn:

-  Vậy hả, để anh lo, không sao hết… anh sẽ xuống ngay, yên tâm đi.

Long nói to khác thường:

- Tôi đã nói với anh là tôi chưa được học, chưa làm bao giờ, lỡ…

Chiếc điện thoại được dằn xuống đánh rầm một cái, ông trưởng phòng tổ chức cắt ngang:

- Đồng chí nên nhớ đồng chí là một đảng viên, tổ chức phân công, Đảng phân công…

- Đảng viên đâu phải là ông Thánh mà cái gì cũng làm được. Đảng phân công cũng phải biết đảng viên có khả năng hay không chứ, tổ chức gì mà kỳ vậy?

Long nói rồi nhìn thẳng vào mặt ông trưởng phòng tổ chức. Cơn giận có lẽ làm cho bộ mặt, đặc biệt là đôi mắt của anh rực lửa hay sao ấy, làm cho ông ta thoáng một chút hoảng sợ, nhưng bộ mặt quyền lực và thói quen khiến người khác phải run sợ trước cương vị "tổ chức" của ông, đã cho phép ông lấy lại bình tĩnh. Ông ta nói:

- Đồng chí chỉ có hai con đường hoặc là nhận nhiệm vụ, hoặc là…

Ông ta nói  lấp lửng như bản tính vốn có, Long hiểu đó là danh hiệu đảng viên, nếu không nhận nhiệm vụ thì cũng có nghĩa là anh sẽ bị khai trừ ra khỏi Đảng.

Nơi xuất bản: Nhà xuất bản Quân Đội Nhân Dân, 2005