Sách » Văn Học Trong Nước » Các nhà văn Việt Nam thế kỷ 20

Lê Minh

NHÀ VĂN LÊ MINH

 

 

Tiểu sử:

Tên thật: Nguyễn Thị Tài Hồng

Sinh năm: 1938

Nơi sinh: Mỹ Văn - Hải Hưng

Bút danh: Lê Minh

Thể loại: Truyện ngắn, ký

Các tác phẩm:

  •     Anh công nhân mới khu gang thép (1962)

  •     Mẻ gang đầu (1965)

  •     Chị Tư già (1966,1969, 1970,1976)

  •     Cô giáo trường Na Pà (1969)

  •     Đi tìm Tình yêu trên xứ Mỹ    >> Chi tiết

  •     Ngày mai sắp đến (1969)

  •     Người chị (1976)

  •     Ngôi sao đỏ 1980)

Giải thưởng văn chương:

Giới thiệu một tác phẩm:

Mẻ gang đầu

(Bút ký - 1965)

 

Một hồi kẻng dài báo hiệu đến giờ ra gang. Công nhân trước lò, công nhân sàn đúc, ai cũng vội về vị trí công tác của mình. Tâm bình tĩnh quàng lại chiếc khăn kín mặt, sửa lại đôi kính, kéo chiếc vành mũ vải che kín gáy, kín tai. Anh xỏ tay vào găng và cầm lấy cào chắn. Anh ngồi ở vị trí cào chắn số 1, mắt đăm đắm nhìn về phía miệng lò. Tiếng búa nện choòng đục lỗ gang kêu păng păng. Ngọn lửa xanh từ trong lò phụt ra phần phật. Hai anh thợ trước lò đứng sát bên mép lửa quai búa chắc nịch. Bộ quần áo chống lửa che kín mặt mũi chân tay khiến lúc để ý nhìn các anh, Tâm thấy lòng mình bồi hồi. Chúng ta đều là những người Việt Nam đương làm những công việc của những người thợ ở các nước rất tiên tiến về công nghiệp. Tâm đã quen với gang lắm nên hôm nay mới có đủ bình tĩnh để nhìn ngắm và suy nghĩ như vậy.

Ngọn lửa xanh trước lò bỗng phụt tắt. Hơi nóng phụt lên. Một dòng suối đỏ từ miệng lò phập phồng trôi ra sóng sánh như  thuỷ ngân, trào vào đường máng. Trên mình dòng nước đội những ngọn lửa nhảy nhót rực rỡ. Tổ sàn đúc của Tâm đã sẵn sàng ngồi theo hàng khuôn đúc, mỗi người một cào chắn trong tay chờ chặn nước gang. Những ngọn lửa nhỏ đương có đà trôi theo dòng nước, vừa gặp cào chắn của Tâm thì ngoan ngoãn rẽ xuống hàng khuôn đúc 1. Hơi nóng toả lên rực người. Dòng nước róc rách tràn đầy từng ô khuôn, vẫn sôi lục bục. Một anh thợ bạn đi trên sàn đúc khơi nguồn cho gang chảy thông đều. Cả một hàng khuôn đúc 1 dần dần lấp lánh đỏ. Tâm rụt cào của mình lại. Anh thợ bạn khác đã chờ sẵn ở bên, xông vào ngọn lửa nghi ngút, ập thật nhanh xẻng cát bít đường không cho gang chảy vào hàng khuôn 1 nữa. Gang trào xuống hàng khuôn đúc số 2.

Thợ sàn đúc phải thật vững tay cào. Mặc cho lò réo giận dữ, mặc cho hơi nóng phả vào người, vào mặt, mắt mình vẫn phải nhanh nhẹn nhìn theo dòng nước đỏ lự. Động tác của thợ lò cao cần luôn luôn chính xác. Nước gang đã ra thì không ai được dời vị trí, dù cho nóng đến bỏng cũng phải kiên cường đứng đó làm cho xong nhiệm vụ. Lớp da này rộp lên đã có lớp da khác mọc thay, lâu ngày da thịt mình sẽ dày dạn và mình sẽ quen thân với lửa.

 

Nơi xuất bản: NXB Văn học, 2005