Sách » Văn Học Trong Nước » Các nhà văn Việt Nam thế kỷ 20

Hoàng Đạo

NHÀ VĂN HOÀNG ĐẠO

 

 

Tiểu sử:

Tên thật: Nguyễn Tường Long

Sinh năm: 1906

Mất năm:  1948

Nơi sinh: Cẩm Giàng - Hải Dương

Bút danh: Tứ Ly, Hoàng Đạo

Thể loại: lý luận phê bình văn học, tiểu thuyết

Các tác phẩm:

·           Trước vành móng ngựa (1938)

·           Bùn lầy nước đọng (1938)

·           Mười điều tâm niệm (1939)

·           Con đường sáng (1940)

·           Tiếng đàn (1941)   >> Chi tiết

Giải thưởng văn chương:

Giới thiệu một tác phẩm:

Con đường sáng

 

Duy cúi mình múc nước trong bể đổ ra thau. Ánh sáng phản chiếu chạy loang loáng trên bức tường trắng, trên lá cây rồi thong thả dần và dừng lại trên tường thành một vùng sáng rung rinh. Duy rút chiếc khăn bông ở trên dây thép rồi nhúng hai bàn tay vào thau nước. Một cơn gió heo may vừa thoáng qua và nước lạnh khiến chàng rùng mình một cách sung sướng. Duy tẩn mẩn ngẫm nghĩ đến những cái vui cỏn con của sự sống, chàng đứng yên ngắm nghía vẻ trong của nước mưa và những làn sóng lăn tăn chạy trên bàn tay. Duy rửa mặt rất thong thả, chàng vẫn định sáng hôm nay ra Việt Trì nhưng một ý tưởng trái ngược lại vừa mới đến bảo chàng không nên ra nữa. Duy lưỡng lự và lấy làm khó chịu rằng một việc rất tầm thường như thế cũng làm chàng băn khoăn. Chàng nghĩ ngay đến câu hứa với hai người bạn: "Mai thế nào tôi cũng ra" Và chàng cho đó là một cớ bắt buộc chàng phải ra Việt Trì để khỏi sai lời hẹn.

- Vả lại mình ở nhà cũng chẳng biết làm gì.

Mặc quần áo xong, Duy ra đứng ở hiên nhà, Duy ra đứng ở hiên nhà đợi ăn sáng. Chàng ngạc nhiên thấy cái ô tô của mình ai đã cho ra đỗ trước thềm. Chàng hỏi to, giọng gắt gỏng:

- Ai đánh xe ra đây thế?

 Hiền sợ hãi chạy ra:

- Bẩm, cậu dặn con hôm qua rằng sáng nay đánh xe ra cậu đi Việt Trì.

Duy không có cớ để tức nữa, gật đầu rồi nói:

-Anh đánh xe vào "ga-ra" ngay lập tức cho tôi.

Duy nhìn theo cái ô tô từ từ tiến về phía nhà "ga-ra" rồi đứng tựa vào bao lơn, trong lòng nhẹ nhõm.

Chàng đành sai hẹn với các bạn, một lời hẹn không có nghĩa lý gì còn hơn là chính mình sai hẹn với mình. Thâm tâm chàng từ hôm qua vẫn ngầm bảo rằng nên ở lại ấp, đi là nguy hiểm và sẽ lại bị lôi kéo vào những cuộc vui cũ. Chàng thấy sự quả quyết ấy chỉ khó khăn đối với mình thôi, còn đối với mọi người trong nhà thì việc chàng đi hay không đi chẳng có một chút quan hệ gì. Nếu chỉ ở lại một hay hai ngày thì việc quyết định ấy cũng không khó khăn lắm. Duy ngại là vì sự quyết định nhỏ nhặt ấy có bao hàm một ý nghĩa rất to tát đối với chàng: chàng đổi cả cách sống và như thế suốt đời.

 

Nơi xuất bản: Nhà xuất bản Văn học, 2003