Sách » Văn Học Trong Nước » Các nhà văn Việt Nam thế kỷ 20

Hải Hồ

NHÀ VĂN HẢI HỒ

 

 

Tiểu sử:

Tên thật: Lê Ngọc Lưu

Sinh năm: 1928

Mất năm:  2001

Nơi sinh: Đô Lương - Nghệ An

Thể loại: truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch

Các tác phẩm:      

 •     Mùa xuân (1960)

 •     Bài ca từ chiến hào (1962)

 •     Người chiến sỹ trẻ (1965)

 •     Chuyện nhỏ giữa rừng (1970)

 •     Những người cùng tuyến (1975)

 •     Con đường sau chiến tranh (1987)

 •     Hải đảo xa xôi (1970)

 •     Chú bé sợ toán (1973)    >> Chi tiết

 •     Chuyện chú gà trống choai (1974)   >> Chi tiết

 •     Bí mật đêm giao thừa (1984)    >> Chi tiết

 •     Quả bong bóng xanh (1986)

         Kịch:

 •    Nhiệm vụ của chúng con (1957)

 •    Ngày thứ ba (2 hồi, 1957)

 •    Những người đột phá (4 hồi, 1961)

 •    Câu chuyện đầu xuân (tập kịch vui, quân đội nhân dân, 1963)

Giải thưởng văn chương:

Giới thiệu một tác phẩm:

Thăm chồng

Ánh nắng rực rỡ bên ngoài lọt qua khe liếp biến thành những đốm tròn màu vàng mỏng mảnh nằm rải trên nền nhà, bò cả lên mặt chiếc bàn bày sách báo. Những đốm vàng ấy cũng bám đến khắp mình mẹ con chị. Chiếc áo nâu bầm chị mặc giờ như lốm đốm có hoa vàng.

Chị Thắm mải mê trong óc đang nhẩm tính lại món tiền chi phí từ hôm qua đến giờ. Tiền xe ô tô từ Nho Quan lên tỉnh, từ tỉnh ra Hà Nội, lại từ Hà Nội đến đây cộng cả tiền mẹ con ăn uống, mấy quả quýt lặt vặt cho thằng cu thế mà mất phứt đi đến hơn năm ngàn bạc. Tính cả lúc về nữa là lần đi thăm tốn kém trên vạn bạc, vừa tròn hai chục đấu lúa đấy! Thế mà rồi chẳng biết có gặp được anh ấy không. Chị đến đây đã nửa tiếng, gặp anh cán bộ phụ trách đưa cả cái phong bì chồng chị gửi về cho chị có ghi địa chỉ đơn vị. Anh ấy bảo ngồi chờ còn gọi “Alô”. Chả biết thế nào mà lâu vậy. Ca nước anh bộ đội rót mời chị đã hết cả hơi nóng còn đặt nguyên trên bàn. Chưa thấy ai vào trả lời cả. Chị nửa phân vân, nửa nóng ruột. Hay là anh ấy đổi đi bộ đội khác.Thằng cu May bú chùn chụt, mắt nó lim dim, một tay nó đập vào ngực mẹ rồi vân vê cái khuy áo thích thú. Một ánh nắng tròn đậu ngay giữa cằm mẹ nó, thằng bé vội thả cái khuy áo quơ tay vào cằm mẹ để bắt cái ánh nắng tròn đó. Chị Thắm vội cúi xuống cười với con, cái ánh nắng tròn lại nhảy tót lên đỉnh khăn chị, thằng bé vội vàng nhả vú ra chuồi lên vồ cả hai tay thì cái ánh nắng ngộ nghĩnh đã nằm đè cả lên tay nó, nó bực tức đập tay lên khăn mẹ miệng lắp bắp “ắt! ắt!”. Mẹ nó chẳng hiểu gì cả vội xoay mặt con ra phía trước chỉ cho nó xem một bức ảnh, và dỗ:

-          Bộ đội kia kìa!

Thằng bé chẩu mỏ: “Âu!  Đội âu!”. Và nó tròn mắt nhìn lên tấm ảnh, trên đó người ta vẽ một anh bộ đội đang cầm súng đứng bên mấy em thiếu nhi ôm chim bồ câu  và cầm cờ đỏ. Xa xa là nhà máy và dải lúa vàng. Thằng bé thích thú bất giác chập hai bàn tay tí xíu lại vỗ lia lịa miệng kêu: “Hô!Hô!”

Chị Thắm sung sướng nắm tay con: “Ừ, hoan hô đi! Bố đấy!”

Thằng cu nghe chữ bố  đấy nó càng đạp chân lên đùi mẹ “Bố! Bố!” Dáng chừng từ ở nhà bà nó, mẹ nó đã nhiều lần nhắc cho nó biết là đi thăm bố cho nên nghe mẹ nói “Bố đấy” là thằng bé nhảy cẫng lên rồi nó nắm cổ áo mẹ đòi bế lại gần. Chị Thắm chiều con vừa bế nó đứng dậy định đi tới thì đồng chí cán bộ vào. Anh niềm nở nói với chị:

-Chúng tôi đã cho hỏi về đơn vị rồi chị ạ!

Chị Thắm vui mừng hỏi vội:

-          Thế nhà cháu có ở đấy không ạ?

-          Có chị ạ. Nhưng hiện giờ toàn anh em đang ở ngoài bãi tập. Khí xa một tí. Chị cứ chờ ít nữa thế nào anh ấy cũng đến.

-          Vâng…Dạ thế chắc cũng còn lâu.

Đồng chí phụ trách hẳn cũng đã quen với tâm lý của các bà, các chị sốt  ruột chờ chồng con. Anh nhìn thoáng trên nét mặt chị rồi trả lời:

-Vâng, chúng tôi cho gọi về ngay, nhưng từ đấy đến đây cũng mất vài tiếng đấy. Để mời chị ra ngoài này nói chuyện với các cụ, các mẹ cho vui kẻo đợi lâu sốt ruột. Cũng là đồng bào gia đình chiến sỹ cả. Chị cứ ra đừng ngại.

Nơi xuất bản: NXB Hội nhà văn, 2003